Blue Origin đốt nóng cuộc đua bằng cú hạ cánh ngoạn mục

(Công nghệ) - Hãng Blue Origin vừa làm nóng thêm cuộc đua thay động cơ tên lửa RD-180 tại Mỹ bằng cú hạ cánh ngoạn mục của tên lửa tái sử dụng trong thử nghiệm.

Thông tin về cuộc thử nghiệm này được Jeff Bezos - người sáng lập Tập đoàn không gian Blue Origin cho biết, vụ thử nghiệm thành công được thực hiện hôm 12/12, tên lửa tái sử dụng đã bay đến quỹ đạo và trở về Trái đất một cách an toàn.

"Các thử nghiệm đầu tiên về phóng động cơ BE-4 của chúng tôi đã thành công. Thành tựu vĩ đại của toàn bộ đội ngũ BlueOrigin, và đây là một bước tiến rất quan trọng!", Bezos đã viết trên Twitter.

Blue Origin dot nong cuoc dua bang cu ha canh ngoan muc
Tên lửa của Blue Origin được phóng trong thử nghiệm.

Ông Jeff Bezos tiết lộ, BE-4 được chế tạo để sử dụng trên tên lửa New Glenn do Blue Origin nghiên cứu và phát triển, cũng như trên tàu vận tải tên lửa mới Vulcan do United Launch Alliance (ULA) sản xuất.

Thông tin về cuộc thử nghiệm thành công này cũng đồng nghĩa với việc Blue Origin chính thức đốt nóng cuộc đua phóng và thu hồi lại tên lửa đã dùng để sử dụng tiếp như SpaceX, và tên lửa khi quay về cũng đáp thẳng đứng như lúc phóng tại Mỹ.

Được biết, hồi cuối năm 2016, tên lửa đẩy của tập đoàn này cũng đã có cuộc phóng thử thành công khi nó bay cao 100 km (độ cao này gọi là đường Karman, là giới tuyến giữa không gian và bầu khí quyển Trái đất, sau đó tên lửa tách bộ phận mô phỏng phi thuyền, rồi quay về lại mặt đất, đáp xuống (với 4 càng tự động bung ra) theo phương thẳng đứng thành công tại bãi phóng ở bang Texas.

Lần này, Blue Origin lấy tên lửa đã thu hồi và cho phóng. Kết quả cũng thành công mỹ mãn khi tên lửa tách tàu vũ trụ ở độ cao hơn 101,7 km rồi quay về, đáp thẳng đứng xuống bãi phóng. Thành công này của Blue Origin đã qua mặt nhiều đại gia đáng gờm khác và cả Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để cán đích đầu tiên.

Cho tới nay, đối thủ chính của họ - SpaceX, công ty chuyên về nghiên cứu du hành vũ trụ của Elon Musk, nhà đồng sáng lập Tesla Motor và Paypal, đã cố thử nhiều lần nhưng số lần thành công của tên lửa Falcon 9 của hãng này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo doanh nhân Bezos, việc có khả năng tái sử dụng tên lửa sẽ giảm đáng kể chi phóng tàu vào không gian - yếu tố được dự đoán sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp du hành vũ trụ.

Ông chủ của Blue Origin tuyên bố đã thành công trong kế hoạch tái sử dụng tên lửa đẩy thay vì phải vứt bỏ chúng sau một lần dùng như thông lệ lâu nay trên khắp thế giới. Thông thường, các thiết bị đẩy tên lửa giai đoạn 1 sẽ rơi xuống đại dương.

"Thử nghiệm thành công cũng đồng nghĩa với việc kỷ nguyên Mỹ phụ thuộc vào động cơ Nga đã bay vào không gian sắp kết thúc. Và khi đó, Mỹ sẽ bay bằng chính động cơ của minh nhưng tiên tiến hơn", ông chủ của Blue Origin khẳng định.

Clip Blue Origin thử thành công tên lửa tái sử dụng hôm 12/12

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 23/12/2017 08:12

Sự Kiện