Việt Nam–Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực KHCN

(Bộ KHCN) - Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm nhằm phát triển kinh tế xã hội, giải quyết những vấn đề cấp thiết, phát sinh, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với những xu hướng phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết như trên tại sự kiện trình diễn công nghệ với chủ đề “Công nghệ thông minh cho tương lai” do Đại học Laval phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Chính quyền bang Québec (Canada) tổ chức tại Đại học Laval hôm 8/6/2018.

Mở ra cơ hội

Từ ngày 8-10/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và thăm Canada. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa chính thức thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện được khoảng 6 tháng và đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mở đầu cho hoạt động này là sự kiện Thủ tướng dự buổi trình diễn “Công nghệ thông minh cho tương tai”. Cùng tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, lãnh đạo các bộ ngành và doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Về phía Canada có lãnh đạo Đại học Laval, đại diện Bộ Kinh tế, Khoa học và Đổi mới bang Québec, các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp của Canada, cùng với một số nhà khoa học Việt Kiều, sinh viên, nghiên cứu sinh đang học tập tại Québec, Canada.

Viet Nam–Canada day manh hop tac trong linh vuc KHCN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm các gian hàng trình diễn công nghệ

Các nhà khoa học và doanh nghiệp của Canada đã trình diễn một số sản phẩm công nghệ nổi bật của công nghiệp 4.0 như: vật liệu thông minh; công nghệ 5G và ứng dụng 5G cho thành phố thông minh, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, robot… Những công nghệ này đang hiện diện và được ứng dụng vào đời sống tại đây và để khẳng định Canada là một trong các quốc gia có trình độ
KH&CN cao, đi đầu ứng dụng công nghệ thông minh cho tương lai.

Sự kiện trình diễn công nghệ được tổ chức lần này hứa hẹn mở ra cơ hội hợp tác về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp của Canada và Việt Nam. Đây cũng là minh chứng giá trị của Canada như một nhà cung cấp kỹ năng, kiến thức và là điểm đến giáo dục trong bối cảnh của ngành công nghiệp 4.0.

Tại sự kiện trình diễn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng với các thành tựu nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của Canada.

“Tôi vui mừng được biết nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại ngôi trường Đại học Laval danh tiếng này hiện đã và đang là các giáo sư, chuyên gia trong các tổ chức nghiên cứu khoa học và đổi mới, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam nói riêng và làm cầu nối cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Canada nói chung”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cùng với sự phát triển năng động của thế giới, Việt Nam hiện nay đang đặt trọng tâm vào việc phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Canada trong các lĩnh vực ưu tiên về hợp tác KH&CN trong thời gian qua như chính sách phát triển, năng lượng, y tế, và môi trường....

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hi vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm nhằm phát triển kinh tế xã hội, giải quyết những vấn đề cấp thiết, phát sinh, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với những xu hướng phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp, Đại học Laval nói riêng và các tổ chức nghiên cứu của Canada sẽ có nhiều hợp tác cụ thể hơn nữa với Việt Nam trong nghiên cứu, khoa học và đổi mới sáng tạo.

Tại buổi trình diễn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN được giao nhiệm vụ thúc đẩy phát triển các công nghệ thông minh, tăng cường hợp tác với các quốc gia tiên tiến trên thế giới nhằm tạo mối liên kết hợp tác trong nghiên cứu, nắm bắt, làm chủ và tạo ra các sản phẩm công nghệ cao, ứng dụng công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0 vào cuộc sống. Sự kiện trình diễn này sẽ mở ra cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai bên trong thời gian tới.

Phát huy tiềm năng, đẩy mạnh hợp tác

Viet Nam–Canada day manh hop tac trong linh vuc KHCN
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến hai bên trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Trong chuyến thăm Canada lần này, Bộ KH&CN Việt Nam và Quỹ Nghiên cứu khoa học của Québec cũng đã ký Ý định thư hợp tác về đối tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Việc ký kết này thể hiện sự cam kết của hai bên trong thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của hai nước và đóng góp vào phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Canada.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Canada diễn ra cùng ngày, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Nhà khoa học trưởng Québec Rémi Quirion đã trao Ý định thư dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và các Bộ trưởng phía Việt Nam, cùng ngài Regis Labeaume - Thị trưởng thành phố Québec, ông Vicent Joli-Coeur – Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Canada, ông Carl Viel – Giám đốc cơ quan các vấn đề quốc tế, bang Québec.

Thứ Năm, 14/06/2018 09:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện