Phi hành gia châu Âu mặc trang phục Nga lên vũ trụ

(Bộ KHCN) - Phi hành gia người Đức sẽ làm việc trong bộ quần áo vũ trụ Orlan-ISS của Nga.

Phi hành gia Đức Matthias Maurer có thể trở thành người nước ngoài đầu tiên sau 12 năm mặc bộ đồ du hành của Nga đi vào không gian vũ trụ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Nga Rene Pischel cho biết.

Theo dự kiến, đến cuối năm 2021, phi công Maurer sẽ bay lên trạm ISS trên tàu vũ trụ Mỹ Crew Dragon.

"Nhiều khả năng, Matthias sẽ tham gia vào công việc trong không gian mở, liên quan đến sự kết nối bộ điều khiển ERA của châu Âu với mô-đun "Khoa học" của Nga. Đồng thời, phi hành gia Đức sẽ làm việc trong bộ quần áo vũ trụ Orlan-ISS của Nga", ông Pishel cho biết khi trả lời phỏng vấn tạp chí "Không gian Nga" của Roskosmos.

Phi hanh gia chau Au mac trang phuc Nga len vu tru
Lần đầu sau 12 năm, người nước ngoài có thể mặc bộ đồ du hành Nga bước ra không gian vũ trụ. Ảnh minh họa

Mô-đun "Khoa học" của Nga cùng với bộ điều khiển ERA dự kiến ​​sẽ được phóng lên ISS vào tháng 7/2021 từ sân bay vũ trụ Baikonur.

Lần cuối cùng người nước ngoài sử dụng bộ đồ vũ trụ của Nga để ra khỏi trạm ISS là 12 năm trước (phi công vũ trụ Michael Barratt, tháng 6 năm 2009).

Orlan-ISS là bộ áo liền quần đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ tự động kiểm soát nhiệt độ. Trang phục có khả năng tự điều chỉnh hạ thấp nhiệt độ bên trong khi tăng cao mức độ carbon dioxide và thân nhiệt của phi hành gia đang làm việc trong không gian bên ngoài tàu. Và khi cần thì nhiệt độ sẽ được nâng lên. Nhờ sử dụng những vật liệu mới, bộ áo giáp vũ trụ có độ bền vận hành tăng hơn gần gấp rưỡi so với các mẫu cũ.

Nếu tháo rời phần quần được thiết kế dành riêng cho môi trường không trọng lượng, và thay vào đó là loại dành riêng cho Mặt trăng thì cùng với đôi bốt đặc biệt có vòng bi xoay dưới đế, sẽ có bộ trang phục không gian Orlan-ISS để hạ cánh xuống Mặt trăng.

Gần đây, các chuyên gia của MISIS đã tham gia nghiên cứu thiết kế bộ trang phục không gian mới cho các thành viên phi hành đoàn tàu vũ trụ mới của Nga. Cho đến nay, vẫn chưa biết công ty nào có thể cung cấp bộ đồ vũ trụ mới, nhưng các chuyên gia Nga lưu ý rằng đó sẽ là sản phẩm nội địa.

"Sản phẩm này tất nhiên phải là của Nga. Tôi tin tưởng rằng những sản phẩm chiến lược như vậy không thể được mua từ Elon Musk hoặc các nhà phát triển Trung Quốc",  nhà thiết kế công nghiệp Vladimir Pirozhkov nói.

An Nhiên

Chủ Nhật, 07/03/2021 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện