Cán bộ khoa học trẻ cần được quan tâm nhiều hơn

(Bộ KHCN) - TS Thu bày tỏ mong muốn cơ chế quỹ sẽ được nhân rộng, những người làm khoa học trẻ cần được hỗ trợ hơn nữa.

Chiều 25/8, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thu hút nhà khoa học trẻ, cách nào?”.

Tham gia giao lưu trực tuyến có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, GS.TSKH. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng ba nhà khoa học trẻ tiêu biểu: TS. Vũ Thị Thu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS. Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ThS. Lê Văn Huyên, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Mới trở về nước sau thời gian làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, TS. Vũ Thị Thu nhận thấy cơ chế làm việc, chính sách đãi ngộ cho cán bộ khoa học trẻ được quan tâm hơn. Nhất là cơ chế của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia, giúp các nhà khoa học trẻ tiếp cận với các đề tài, dự án khi có ý tưởng chứ không phải lập kế hoạch như trước kia.

TS Thu bày tỏ mong muốn cơ chế quỹ sẽ được nhân rộng, những người làm khoa học trẻ cần được hỗ trợ hơn nữa bởi “làm khoa học nhưng phải nghĩ chuyện kinh tế của gia đình thì không thể tập trung hết cho nghiên cứu”.

Can bo khoa hoc tre can duoc quan tam nhieu hon
Để đạt được thành công cần có đam mê và nhiệt huyết (Ảnh minh họa: Gia Anh)

Cùng chia sẻ về vấn đề này ThS. Lê Văn Huyên cho rằng chế độ đãi ngộ tốt sẽ giúp giữ chân các nhà khoa học gắn bó với nghiên cứu.

Theo GS.TSKH Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều chính sách đãi ngộ cho các nhà khoa học trẻ, nhưng như thế chưa đủ để họ toàn tâm toàn ý làm nghiên cứu, nhất là chế độ lương.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, thời gian qua Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ đã dành nhiều sự quan tâm đối với các nhà khoa học trẻ Việt Nam. Sau khi Luật Khoa học và Công nghệ có hiệu lực, Bộ KH&CN đã ban hành Nghị định 40/2014/NĐ-CP quy định về sử dụng, trọng dụng các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ, trong đó dành riêng một mục quy định những chính sách đãi ngộ với các nhà khoa học trẻ tài năng.

Nghị định 95/2014/NĐ-CP Quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động KH&CN; Thông tư 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN hướng dẫn định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước đã tạo môi trường thông thoáng cho nghiên cứu.

Đồng thời Bộ KH&CN đang triển khai các phương thức hỗ trợ kinh phí, đầu tư cho các đề tài, dự án nghiên cứu - ứng dụng bằng cơ chế Quỹ: Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (Nafosted), các Chương trình phát triển KH&CN và đang tiếp tục hoàn thiện Quỹ Phát triển KH&CN của các bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương, các nguồn lực khác.

PGS.TS. Phạm Hoàng Hiệp cho rằng bất cứ một vấn đề gì để đạt được thành công đều phải có niềm đam mê, nhiệt huyết. Riêng với khoa học còn thêm sự tập trung tư duy và sự kiên trì, nhẫn nại.

Chúng ta cố gắng giải quyết các vấn đề khoa học đơn giản trước để tạo sự hứng thú, niềm đam mê tiếp tục giải quyết các vấn đề khoa học phức tạp.

Bài, ảnh: Lê Hà – Bảo Anh

Thứ Tư, 26/08/2015 17:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện