Tìm ra chân tướng quái vật người tuyết Yeti nổi tiếng

(Bí ẩn khoa học) - Người tuyết Yeti là một trong những quái vật nổi tiếng nhất thế giới, sinh sống ở vùng Himalaya.

Một trong những quái vật nổi tiếng nhất trên thế giới là ‘Yeti’. Trong văn hoá dân gian của Nepal và Tây Tạng, từ này để chỉ một con thú khổng lồ, trông giống vượn người lang thang trên vùng núi tuyết Himalaya.

Đã có rất nhiều giả thiết về quái vật nổi tiếng này. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, các nhà khoa học đã kiểm tra DNA của những xác chết được cho là của người tuyết Yeti và cho biết chúng thực chất chỉ là gấu.

Tim ra chan tuong quai vat nguoi tuyet Yeti noi tieng
Người tuyết Yeti là một trong những quái vật nổi tiếng nhất thế giới, sinh sống ở vùng Himalaya.

Các nhà khoa học đã phân tích DNA từ 9 mẫu khác nhau được thu thập ở Himalya và cao nguyên Tây Tạng, chúng đều được cho là xác của Yeti. Những DNA được lấy từ một số sợi lông, xương và phân, thậm chí là răng.

Họ cũng nghiên cứu thêm 15 mẫu DNA từ các loài gấu châu Á khác vì một nghiên cứu nhỏ trước đây từng cho rằng Yeti có thể là loài lai giữa gấu nâu và gấu Bắc cực.

Ngoài trừ một cái răng là của chó, tất cả các mẫu vật đều cho kết luận là thuộc về các loài gấu. Đa số là gấu đen châu Á, còn những mẫu vật khác tới từ hai loài hiếm hơn là gấu nâu Tây Tạng và Himalaya.

Tim ra chan tuong quai vat nguoi tuyet Yeti noi tieng
Gấu nâu là loài động vật to lớn nhất Himalaya

Các nhà khoa học cho rằng những con gấu địa phương có thể là nguồn cảm hứng cho những câu chuyện về sinh vật đáng sợ này.

Bằng cách so sánh dna của loài gấu, các nhà khoa học xác định rằng gấu nâu Himalya là một nhánh kỳ lạ trong họ gấu nâu. Chúng tách khỏi các loài gấu nâu khác khoảng 650.000 năm trước và có họ hàng với gấu nâu Tây Tạng.

Nhiều con gấu ở Himalaya có lớp lông nhẹ che phủ trên mặt khiến nó có thể bị nhầm và giống mặt vượn hơn, chúng cũng là loài lớn nhất sinh sống ở vùng núi băng giá này.

Anh Minh

Thứ Bảy, 22/08/2020 19:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện