Quái vật bí ẩn ở hồ Baikal sâu nhất thế giới

(Bí ẩn khoa học) - Đến giờ câu chuyện về quái vật hồ Baikal vẫn còn phủ một màu sắc huyền bí.

Là hồ nước sâu nhất thế giới, hồ Baikal ở Nga không chỉ được mệnh danh là “hòn ngọc của nước Nga” mà nó còn ẩn chứa vô vàn những điều bí ẩn khiến giới khoa học đau đầu nghiên cứu và công chúng thì tò mò thực hư mọi chuyện.

Điểm sâu nhất của hồ nước ngọt này là 1.642m. Chính vì thế, những gì người ta biết về hồ nước rộng lớn này chưa nhiều và vẫn còn rất nhiều những câu chuyện kì bí được truyền tai nhau, nhiều và cuốn hút nhất chính là về quái vật hồ Baikal.

Quai vat bi an o ho Baikal sau nhat the gioi
Quái vật hồ ở Baikal không giống như nhiều quái vật hồ trên thế giới?

Những người bản địa Buryats sống ở ven hồ Baikal kể lại rằng họ từng nhìn thấy một con quái vật khổng lồ. Họ gọi nó bằng cái lên Usan-Lobson Khan hay Lusud-Khan, nghĩa là một con rồng bọc tháp.

Những nhà thám hiểm người Trung Quốc từng tới đây cũng cho biết họ trông thấy một sinh vật khổng lồ ẩn mình dưới dòng nước, họ gọi nó là Thần hồ hoặc Cá rồng.

Các bằng chứng cổ xưa về quái vật hồ Baikal chính là các hình ảnh chạm khắc trên tấm đá lớn hồ Baikal. Tấm đá này nằm ở làng Askiz, có niên đại từ thế kỉ thứ 3 đến thứ kỉ thứ 9 TCN.

Trên tấm đá đó có khắc hoạ hình một quái vật nước bí ẩn, có hình dáng giống một con thằn lằn với lưỡi chẻ đôi, bộ móng vuốt sắc nhọn cùng tấm áo giáp dọc theo lưng của nó.

Trong thời hiện tại, thi thoảng vẫn có những báo cáo về việc ngư dân hay khách du lịch trông thấy những sinh vật khó xác định khổng lồ phía dưới mặt nước. Người ta từng nghi ngờ đó là một loài cá tầm khổng lồ.

Quai vat bi an o ho Baikal sau nhat the gioi
Hình vẽ trên tấm đá cổ xưa về quái vật hồ Baikal

Đến giờ câu chuyện về quái vật hồ Baikal vẫn còn phủ một màu sắc huyền bí bởi lẽ, hồ nước này quá rộng lớn với diện tích đến hơn 31 nghìn km2 và đội sâu lên đến hơn 1.600m thì không biết nó chứa đựng những điều gì.

Không chỉ riêng hồ Baikal, một hồ nước lớn khác ở Nga là hồ Turgoyak năm 2016 cũng được nhắc đến khá nhiều khi một người đàn ông phát hiện sinh vật giống như một con rắn khổng lồ thoắt ẩn thoắt hiện dưới mặt hồ.

Người ta gọi sinh vật bí ẩn này là quái vật Miassnessi. Hồ Turgoyak là hồ lớn thứ hai ở Nga sau hồ Baikal, là một địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch.

Anh Minh

Thứ Bảy, 02/01/2021 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện