KH-CN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(Giao lưu trực tuyến) - KH&CN là quốc sách hàng đầu, cần được ưu tiên tập trung trước một bước trong hoạt động của các cấp, các ngành, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Đây là chủ đề của buổi Giao lưu trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Báo Đất Việt tổ chức từ 9h00 – 11h00 ngày 23/11, tại Hà Nội.

Tham gia Giao lưu trực tuyến có ông Chu Thúc Đạt – Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương (Bộ KH&CN); GS. Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới; GS. Trần Đức Viên, Chủ tịch Hội đồng Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến sẽ làm nổi bật được mục đích, ý nghĩa của việc ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời nhằm khẳng định những thành tựu KH&CN đã tác động mang lại hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và vào quá trình xây dựng phát triển nông thôn mới nói riêng.

KH-CN phuc vu phat trien nong nghiep, nong dan, nong thon
Ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nghị quyết số 26 –NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 (khóa X) ban hành, đã tạo ra nhiều đổi mới mạnh mẽ về cơ chế, chính sách để huy động các nguồn lực, phát triển nhanh kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, dân cư nông thôn, nhất là vùng khó khăn.

Đây là một chủ trương lớn đúng đắn, kịp thời và hợp lòng dân của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và trong 10 năm (2008 – 2017) thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW, lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, nhờ huy động từ nhiều nguồn lực, bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại hơn, nông thôn mới đã trở thành hiện thực ở 34,4% số xã và 43 huyện trên cả nước, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa với sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ trung ương tới cơ sở và người dân. Thu nhập bình quân hộ gia đình ở nông thôn tăng từ 75,8 triệu đồng năm 2012 lên khoảng 130 triệu đồng năm 2017, đã góp phần quan trọng xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn (bình quân 1,5%/năm), nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho cư dân nông thôn.

Nhằm góp phần thúc đẩy hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2016 và giai đoạn 2016-2020 do Bộ NN&PTNT chủ trì tổ chức thực hiện. Đến nay, sau hơn bảy năm triển khai nhiều đề tài, dự án KH&CN, các mô hình sản xuất mới đã được ứng dụng vào quá trình xây dựng nông thôn mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, Chương trình Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số do Bộ KH&CN chủ trì tổ chức thực hiện cũng có rất nhiều đóng góp cho việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn nói chung cũng như nông thôn mới nói riêng.

KH&CN đã được khẳng định là quốc sách hàng đầu là nội dung cần được ưu tiên tập trung trước một bước trong hoạt động của các cấp, các ngành. Trong đó, việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn đời sống là yêu cầu quan trọng và quyết định.

KH&CN đã trở thành yếu tố chính giúp tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nhất là trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng. KH&CN được coi là “xương sống” để ngành nông nghiệp nâng cao giá trị cho nông sản. Không chỉ phát huy thế mạnh trong lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi, KH&CN còn là lời giải cho bài toán tái cơ cấu ngành trồng trọt và xây dựng mô hình nông thôn mới trên cả nước...

Thông qua buổi giao lưu trực tuyến, độc giả sẽ được các chuyên gia, nhà khoa học cung cấp những thông tin về: chính sách của Nhà nước trong việc ứng dụng KH&CN phục vụ xây dựng và phát triển nông thôn mới; về kết quả thực hiện Chương trình hỗ trợ ứng dụng KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi và vùng dân tộc thiểu số (Chương trình Nông thôn miền núi) và hiệu quả tác động của Chương trình này với việc đưa nhanh các tiến bộ KH&CN và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đồng thời, độc giả sẽ có thêm góc nhìn về thực trạng ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp hiện nay, thành tựu KH&CN nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua; Vai trò của mối liên kết giữa nhà nước – viện, trường với doanh nghiệp trong thúc đẩy chuyển giao tiến bộ KH&CN vào lĩnh vực nông nghiệp...

Các chuyên gia, nhà khoa học sẽ đưa ra những giải pháp thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN để xây dựng nông thôn mới ngày một thành công hơn trong thời gian tới.

Để chia sẻ những thông tin về việc ứngdụng KH&CN trong nông nghiệp, từ 9h00 sáng ngày 23/11, các vị khách mời sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Đất Việt. Ngay từ bây giờ, xin mời độc giả có thể trực tiếp đặt câu hỏi với các vị khách mời tại ô bên phải màn hình.

KH-CN phuc vu phat trien nong nghiep, nong dan, nong thon
Các khách mời bắt đầu chia sẻ, giao lưu với độc giả cả nước. (Ảnh Trung Tuyến)

Thứ Năm, 22/11/2018 11:50

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện