Vụ tử vong khi hút mỡ bụng: Do ngộ độc thuốc tê?

(Sức khỏe) - Bác sĩ Minh cho rằng, hút mỡ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Liên quan đến vụ người đàn ông tử vong khi hút mỡ bụng, ngày 28/12, theo thông tin trên báo chí, một lãnh đạo UBND TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, ông D.T.D vừa nhận quyết định về làm Phó trưởng Công an TP Phúc Yên được một thời gian ngắn thì gặp nạn.

Ông D. đã tử vong khi hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn (số 83 đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

“Hiện tại bên phía Công an thành phố ở vị trí cấp phó còn 3 người nữa. Anh D. mới về nửa tháng, được điều về thay một cán bộ khác vừa mới chuyển công tác”, vị lãnh đạo trên cho biết.

Vu tu vong khi hut mo bung: Do ngo doc thuoc te?
Thẩm mỹ viện Việt Hàn, nơi nạn nhân nam tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng. Ảnh: VNN

Nói về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Lao Động, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) cho biết: Hút mỡ bụng là một kỹ thuật thường quy. Nhưng vấn đề chính ở đây là sử dụng thuốc gây mê, gây tê. Để hút được mỡ bụng hay mỡ cơ thể, phải sử dụng một trong hai phương pháp hoặc gây mê hoặc gây tê.

"Với phương pháp gây mê thì hầu như là an toàn. Còn đối với phương pháp gây tê, khi các bác sĩ hút mỡ thường phải sử dụng thêm thuốc trong quá trình thực hiện, thành phần chủ yếu là thuốc gây tê, nhưng nếu đã gây mê rồi thì hầu như không phải sử dụng thêm thuốc gây tê nữa, sẽ an toàn cho người bệnh" - bác sĩ Minh nói.

Đối với nam bệnh nhân tử vong nghi do hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn, bác sĩ Minh nhận định: Nguyên nhân tử vong phần nhiều có thể là do ngộ độc thuốc tê quá liều.

Hút mỡ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các bệnh viện tuyến trung ương sẽ được thẩm định bởi Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến Sở sẽ thẩm định bởi Sở Y tế.

“Các thẩm mỹ viện quảng cáo hút mỡ bụng, thu hút bệnh nhân đến, thực hiện hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ là trái phép, là sai hoàn toàn. Họ có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho bệnh nhân”- bác sĩ Minh nói.

Còn theo thông tin trên báo VietNamNet, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Huy Cảnh, Khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện 108 cho rằng, không loại trừ các nguyên nhân như người bệnh bị sốc phản vệ, sốc do ngộ độc thuốc, sốc do thay đổi các chất trong huyết thanh, mất máu, tắc mạch phổi,…

“Đó là những nguyên nhân thông thường nhất có thể dẫn đến cái chết của nạn nhân. Nguyên nhân chính xác chỉ có thể được khẳng định sau khi lực lượng chức năng giải phẫu tử thi”, bác sĩ Cảnh nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng ngày 27/12, một người đàn ông trung niên bất ngờ tử vong khi hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn.

Một người ở gần cơ sở làm đẹp này cho biết: “Sáng 27/12, tầm 11h thấy xe cứu thương cùng nhiều người đến tập trung trước thẩm mỹ viện tôi đã thấy làm lạ, hỏi dò thì biết có một người vừa tử vong khi hút mỡ bụng tại đây, thực sự rất sốc”.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, cơ sở làm đẹp này đã đóng cửa, không có bất kỳ một nhân viên nào của Thẩm mỹ viện Việt Hàn có mặt tại đây.

Một lãnh đạo VKSND quận Cầu Giấy cho biết đơn vị đang phối hợp với Công an quận Cầu Giấy tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân một người đàn ông tử vong tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn.

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội), cho biết Thẩm mỹ viện Việt Hàn là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ viện, không phải phòng khám nên không được phép làm dịch vụ hút mỡ.

Với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, họ chỉ được phép thực hiện các dịch vụ phun xăm thẩm mỹ thông thường, dịch vụ làm đẹp sử dụng mỹ phẩm, tuyệt đối không được làm dịch vụ hút mỡ bụng. Việc thực hiện hút mỡ bụng chỉ được làm tại các bệnh viện.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 29/12/2019 08:53

Sự Kiện