Truyền 46 lít máu và chế phẩm cứu người bị rắn cắn

(Sức khỏe) -

Tổng số máu và chế phẩm truyền cho bệnh nhân là gần 46 lít. Đây được coi là giải pháp tình thế lần đầu tiên áp dụng cho bệnh nhân nguy kịch vì rắn lục cắn do không có huyết thanh kháng nọc để điều trị đã mang lại kết quả tốt.Suýt chết vì rắn cắn

Trong lúc đi vào rừng (ngày 31/5/2013), chị Cháng Thị T. (18 tuổi, Vị Xuyên, Hà Giang) bất ngờ bị một con rắn màu xám lao ra cắn vào cánh tay trái. Khoảng một giờ sau, khi thấy cánh tay bắt đầu sưng nề, đau buốt, chảy máu tại chỗ cắn, chị T. mới vào BV Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, truyền dịch, giảm đau… nhưng không đỡ nên đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị ngày 1/6. 

Lúc vào viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt xỉu, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt. Đặc biệt, xuất huyết nhiều nơi, tại chỗ cánh tay trái nhiều mảng xuất huyết kèm phỏng nước, hoại tử; sưng nề toàn bộ tay trái lan lên vai và ngực trái...

Tổn thương tại chỗ (ngày 1 và sau điều trị ngày 12).
Tổn thương tại chỗ (ngày 1 và sau điều trị ngày 12).

Kết quả xét nghiệm máu rất đáng lo ngại, hồng cầu giảm mạnh 1,25 triệu/lit (bình thường khoảng 4 triệu/lit). Test đông máu tại giường 180 phút không đông. Do đó, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nguy kịch do rắn lục cắn.

TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: “Với bệnh nhân này cần có huyết thanh kháng nọc gấp để trung hòa nọc độc của rắn. Tuy nhiên, do chưa có loại huyết thanh kháng nọc cho loại rắn lục này nên Trung tâm Chống độc đã quyết định thay huyết tương phối hợp với các biện pháp hồi sức chống độc tích cực toàn diện, kết quả là đã cứu sống cho bệnh nhân".

Truyền gần 46 lít máu và chế phẩm cứu bệnh nhân

Nhờ được thay huyết tương và điều trị chăm sóc tích cực nên dù chức năng sống của bệnh nhân bị đe dọa ngay từ lúc vào viện nhưng tình trạng bệnh tiến triển dần và đến ngày điều trị thứ 12 đã gần như phục hồi hoàn toàn. 

Nói về quá trình điều trị, ThS. Lê Quang Thuận cho biết, trong vòng 6 ngày điều trị đầu tiên, rối loạn đông máu hầu như không cải thiện dù được thay huyết tương liên tục 2 lần/ngày (5 cuộc thay huyết tương trong vòng 70 giờ).

Đến cuộc PEX lần thứ 6, tình trạng rối loạn đông cầm máu mới có biểu hiện cải thiện nhưng trong tình trạng bấp bênh và tiếp tục tái xuất hiện. 

Tiếp tục thay huyết tương đến lần thứ 10 thì tình trạng rối loạn đông máu giảm nhẹ hẳn nên không phải thực hiện thay mà chỉ truyền bổ sung huyết tương tươi, bệnh nhân tiếp tục hồi phục dần.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau 12 ngày hồi sức chống độc.
Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau 12 ngày hồi sức chống độc.

Sau 12 ngày hồi sức chống độc, bệnh nhân được thay huyết tương 10 lần với tổng số huyết tương được lấy ra là 24,2 lít và số này được thay bằng 24,2 lít huyết tương tươi từ ngân hàng máu.

Ngoài ra, trước và sau giai đọan thay huyết tương, bệnh nhân còn được truyền thêm nhiều máu và các chế phẩm máu như: khối hồng cầu, huyết tương giàu tiểu cầu, crio….. Tổng cộng số lần cả thay và truyền máu cùng các chế phẩm khác, bệnh nhân đã được tiếp 45,7 lít.

TS. Phạm Duệ khuyến cáo, nếu chẳng may bị rắn độc cắn cần sơ cứu ngay, sau đó chuyển bệnh nhân đến bệnh viện điều trị. Người thân cần động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng, không để bệnh nhân tự đi lại.

Cần bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Lưu ý, không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Theo SKĐS

Thứ Năm, 25/07/2013 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện