Thế nào là thực phẩm chức năng tốt cho người tiểu đường?

(Sức khỏe) - Giữa vô vàn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường, chọn sản phẩm nào vừa hỗ trợ hạ đường huyết vừa phòng biến chứng tốt không dễ dàng.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù không thể thay thế thuốc Tây, nhưng thực phẩm chức năng nếu được sử dụng đúng thời điểm, đúng cách sẽ hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả hơn. Đây là lý do nhu cầu sử dụng TPCN đặc biệt là thực phẩm chức năng cho người tiểu đường ngày một tăng cao cả về chất lượng và số lượng.

The nao la thuc pham chuc nang tot cho nguoi tieu duong?
TPCN dành cho người tiểu đường tại Việt Nam rất đa dạng.

Vai trò của thực phẩm chức năng với bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường. Không chỉ gây tăng đường huyết, rối loạn chuyển hóa đường còn kéo theo rối loạn chất béo, chất đạm và tạo các “rác thải” oxy hóa (stress oxy hóa).

Những rác thải này gây viêm và làm tổn thương mạch máu, thần kinh, từ đó gây ra biến chứng nguy hiểm tại các cơ quan đích mà mạch máu nuôi dưỡng.

Lúc này, vai trò của các TPCN bên cạnh thuốc để giúp cơ thể tự cân bằng lại các rối loạn chuyển hóa, giảm thiểu tình trạng viêm mãn tính và các tổn thương mạch máu cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc người bệnh lựa chọn sản phẩm cho mình có phù hợp hay không.

Thế nào là thực phẩm chức năng cho người tiểu đường tốt?

Hầu hết người bệnh hiện nay đều đang quá tin vào các quảng cáo quá mức tràn lan trên mạng xã hội. Mà vô tình quên rằng, quảng cáo không phản ánh “giá trị thực” của một sản phẩm. Thay vào đó, một TPCN tốt cần đạt được 2 tiêu chí cơ bản: có nguồn gốc tốt và phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

TPCN tốt cần có nguồn gốc tốt

Cụ thể hơn, công ty sản xuất phải đạt được tiêu chuẩn GMP - TPCN.

GMP - TPCN là tiêu chuẩn thực hành sản xuất thực phẩm chức năng tốt do Cục An Toàn Thực Phẩm Bộ Y Tế đưa ra. Tiêu chuẩn này đòi hỏi mọi sản phẩm TPCN được giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu, pha chế đến đóng gói và bảo quản. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Đặc biệt là tránh tồn dư các hoạt chất gây hại cho gan thận người bệnh.

Tại Việt Nam đã có những công ty Dược phẩm đạt được tiêu chuẩn này. Chẳng hạn như: Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Hồng Bàng hay Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng IMC… Đây là những lựa chọn uy tín cho người bệnh khi muốn tìm những TPCN chất lượng và an toàn.

The nao la thuc pham chuc nang tot cho nguoi tieu duong?
Dây chuyền sản xuất đạt GMP - TPCN của công ty Hồng Bàng.

TPCN tốt cần phù hợp với giai đoạn bệnh

Mỗi giai đoạn của bệnh tiểu đường sẽ có đặc điểm và mục tiêu điều trị riêng. Việc sử dụng TPCN phù hợp với giai đoạn và mục tiêu này sẽ giúp người bệnh có được sự cải thiện tốt nhất.

Cụ thể, ở giai đoạn đầu mắc bệnh, vấn đề mà người bệnh cần giải quyết là tình trạng kháng insulin và suy giảm chức năng tuyến tụy gây tăng đường huyết. Do đó, các TPCN hỗ trợ tăng cường chức năng tụy tạng, giảm đề kháng insulin để ổn định đường huyết nên được ưu tiên. Ví dụ như sản phẩm từ Mướp đắng, Lá xoài, Lá neem, Quế chi…

Nhưng khi bước vào giai đoạn biến chứng (có biểu hiện tê bì, nóng rát chân tay, chuột rút, khô ngứa da, mờ mắt…) kể cả mới phát hiện bệnh hay bị lâu năm, mục tiêu điều trị sẽ không đơn giản là hạ đường huyết.

Người bệnh cần chú trọng đến việc cải thiện biến chứng. Bởi khi này, biến chứng mới là tác nhân chính gây suy giảm tuổi thọ của người bệnh. Vì vậy nên ưu tiên các TPCN chuyên biệt cho biến chứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những thảo dược như Câu kỷ tử, Mạch Môn, Hoài sơn, Nhàu… có tác dụng tốt trong việc dọn dẹp các “rác thải” oxy hóa và bảo vệ mạch máu, thần kinh. Nhờ đó, giúp phòng ngừa, cải thiện các biến chứng tiểu đường trên tim, mắt, thận, thần kinh… hiệu quả.

Tại Việt Nam, công ty Hồng Bàng đã phối hợp những thảo dược này và tạo nên TPBVSK Hộ Tạng Đường. Đây là giải pháp hỗ trợ chuyên biệt cho biến chứng tiểu đường được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá cao.

Chia sẻ về TPBVSK Hộ Tạng Đường, bà Vũ Thị Thanh Luyên cho biết: “Sau khi dùng thêm TPBVSK Hộ Tạng Đường, tôi thấy rất cải thiện. Người nhẹ nhõm, không còn khô ngứa da, hết đau hai ngón chân cái. Tôi bị tiểu đường đã can thiệp tim mạch nhưng giờ mỏi mệt giảm hẳn, nhiều lúc tôi cảm thấy sức khỏe như người bình thường.”

Ngoài bà Luyên, rất nhiều người tiểu đường khác cũng đã phục hồi sức khỏe nhờ tuân thủ điều trị và lựa chọn đúng loại thực phẩm chức năng phù hợp. Cùng xem chia sẻ của họ TẠI ĐÂY để sớm đẩy lùi bệnh tiểu đường.

The nao la thuc pham chuc nang tot cho nguoi tieu duong?

Lan Anh

SĐT: 0962 326 300 - 0936 057 996

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thứ Hai, 25/03/2019 08:02

Sự Kiện