Sự thật về buồng khử khuẩn di động phòng Covid-19

(Sức khỏe) - Buồng khử khuẩn di động chỉ diệt được vi trùng, trong khi mục tiêu của chúng ta diệt virus SARS-CoV-2, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Khó diệt được virus

Ngày 27/3/2020, TSKH Nguyễn Quốc Bình - cố vấn một công ty chuyên về phát triển hệ thống bệnh viện cho biết, buồng khử khuẩn toàn thân là một thiết bị y tế rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng cho biết, buồng khử khuẩn chỉ diệt được vi trùng nhưng chưa chắc đã diệt được virus.

Theo ông Bình, buồng khử khuẩn hiện nay sử dụng dung dịch muối i-on, nitrat bạc. Đây chỉ là những chất diệt được vi khuẩn. Dù diệt virus đơn giản hơn nhưng các dung dịch này lại khó diệt được.

“Các khuyến cáo test cũng là diệt vi trùng. Còn diệt virus thì đơn giản hơn nhưng phải đi theo một hướng khác để bất hoạt virus. Phương pháp bất hoạt virus thì không diệt được vi trùng. Chẳng hạn xông hơi bằng các loại tinh dầu thiên nhiên thì có thể diệt được virus nhưng không diệt được vi trùng" - ông Bình nói.

Su that ve buong khu khuan di dong phong Covid-19
Một buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Chính vì thế, các cơ sở kinh doanh buồng khử khuẩn toàn thân đưa ra tiêu chí bán hàng là diệt được 95 - 99% virus nhưng chưa chứng minh được, chỉ đưa ra được diệt vi trùng.

Chiều 26/3, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, cũng đã có văn bản cho biết buồng khử khuẩn toàn thân di động hiện chưa được hội đồng khoa học cấp bộ thông qua.

Nguyên nhân là chưa đủ tài liệu minh chứng, cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus và an toàn đối với người sử dụng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo hiện tại, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng để đảm bảo an toàn. Người dân hãy thực hiện những biện pháp dự phòng đơn giản, dễ thực hiện nhưng hiệu quả như không ra ngoài nếu không cần thiết.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng có văn bản khẩn khuyến cáo các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM không sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM đã chỉ ra tác dụng khử khuẩn của Anolyte chính là nhờ vào thành phần Clo hoạt tính. Trong y tế, anolyte đã được sử dụng chủ yếu để khử khuẩn các dụng cụ, bề mặt buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hằng ngày.

Cách diệt virus hiệu quả

Theo TSKH Nguyễn Quốc Bình, có thể diệt virus bằng cách nấu một nồi lớn rồi đóng kín các cửa căn phòng để xông hơi và duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 60 độ C. Vi trùng có thể không chết nhưng chỉ trong vòng 15 giây là có thể diệt được virus.

"Các loại tinh dầu thiên nhiên diệt virus rất hiệu quả. Các hạt vi tinh dầu từ việc xông hơi một khi bám trên bề mặt thì virus sẽ bất hoạt, không thể bám vào các thực thể và tấn công các tế bào”, ông Bình cho hay.

Chuyên gia này cũng hướng dẫn một phương pháp diệt virus đơn giản và hiệu quả khác là sử dụng các loại đồ ăn, thức uống chứa chất tanin (có trong trà và một số loại trái cây).

“Móc câu” của virus SARS–CoV-2 là một loại protein rất bị dễ biến tính, tạo thành một chất trơ nếu tiếp xúc với dung dịch a xít, kiềm và tanin.

Khi móc câu bị hỏng, virus cũng sẽ không thể bám vào tế bào để lây nhiễm bệnh. Vì vậy, chuyên gia này khuyến cáo người dân nên súc miệng hoặc uống nước trà thường xuyên để tận dụng chất tanin có trong trà để loại bỏ virus (nếu có) tấn công vào niêm mạc họng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:27

Sự Kiện