Phạt nặng nếu cưỡng ép dùng thuốc kích dục: Khó chứng minh

(Sức khỏe) - Trước đề xuất phạt nặng nếu cưỡng ép thành viên gia đình sử dụng thuốc kích dục, luật sư cho rằng khó chứng minh hành vi.

Bộ Công an đề xuất mức phạt với hành vi cưỡng ép thành viên gia đình sử dụng thuốc kích dục tăng gấp 30 lần so với nghị định hiện hành. Trước đề xuất này, nhiều người băn khoăn nếu vợ chê chồng yếu sinh lý khiến chồng phải tìm mua thuốc kích dục như vậy người vợ có bị phạt về hành vi cưỡng ép không?.

Trước ý kiến này, luật dư Nguyễn Hoàng Tiến cho rằng trong trường hợp trên không thể nói người vợ có hành vi cưỡng ép người chồng. Ở đây người vợ có thể chê chồng nhưng việc người chồng đi mua thuốc kích dục là hoàn toàn tự nguyện. 

Cưỡng ép là sử dụng sức mạnh vật chất hoặc tinh thần một cách bất hợp pháp buộc người khác phải thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc trái với ý chí hoặc mong muốn của họ.

Cưỡng ép trong pháp luật dân sự là hành vi cố ý của một bên nhằm làm cho bên kia vì sợ hãi mà buộc phải xác lập, thực hiện giao dịch nhằm tránh sự thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân hoặc của những người thân thích khác. Vậy nên trong trường hợp này không thể nói vợ cưỡng ép chồng mua thuốc kích dục được. 

Theo luật sư Tiến, việc tăng mức phạt với bất kỳ hành vi nào sẽ có tác dụng răn đe, phòng ngừa những hành vi vi phạm, tuy nhiên trong gia đình để chứng minh có sự cưỡng ép các thành viên sử dụng thuốc kích dục là rất khó để chứng minh. 

Việc sử dụng thuốc kích dục là chuyện riêng tư, cá nhân của mỗi gia đình, sẽ không có thành viên trong gia đình họ đi công khai hay kể những chuyện đó với cơ quan chức năng.

Hơn nữa nếu bị thành viên trong gia đình cưỡng ép sử dụng thuốc thì nạn nhân cũng không tìm đâu được bằng chứng chứng minh. Bằng chứng ở đây có thể là clip, hình ảnh ghi lại việc bị cưỡng ép hay những đoạn ghi âm ghi lại những lời lẽ ép buộc của đối phương. 

"Thông thường khi xảy ra mâu thuẫn vợ chồng hay giữa các thành viên trong gia đình họ mới tố cáo ra những điều ấy, tuy nhiên nếu không có bằng chứng thuyết phục thì đối phương cũng không dễ bị xử lý. Vậy nên việc đề xuất phạt nặng cưỡng ép sử dụng thuốc là đúng nhưng sẽ rất khó thực hiện bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố"- luật sư Tiến khẳng định, 

Được biết bộ Công an vừa hoàn thành hồ sơ dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Về hành vi bạo lực gia đình, trong dự thảo nghị định lần này, Bộ Công an đề xuất phạt nặng với người nào có hành vi "gây áp lực thường xuyên về tâm lý" với thành viên trong gia đình.

Cụ thể, quy định được thể hiện tại Điều 55, nêu rõ về hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý. Trong đó, tại khoản 3 của dự thảo Nghị định, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Cưỡng ép thành viên gia đình thực hiện các hành động khiêu dâm, sử dụng các loại thuốc kích dục; Có hành vi kích động tình dục hoặc lạm dụng thân thể đối với thành viên gia đình.

Cùng với đó, người vi phạm sẽ buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này.

Nếu so sánh với Nghị định 167/2013 hiện hành, mức tiền phạt theo dự thảo Nghị định tăng gấp 30 lần. 

Thu Thảo 

Thứ Năm, 27/05/2021 18:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện