Nguyễn Thị Thái-người giữ gìn bài thuốc cổ truyền dân tộc

(Sức khỏe) - Người Tày ở huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang đã rất nổi tiếng với cái nôi thuốc Nam hàng ngàn năm lịch sử.

Mặc dù nền y học hiện đại vô cùng phát triển song những bài thuốc Nam của họ vẫn có sức sống mãnh liệt theo thời gian. Một trong người bảo tồn và gìn giữ bài thuốc cổ truyền của dân tộc Tày trong nhiều năm qua là lương y Nguyễn Thị Thái, người thầy thuốc trẻ, được vinh danh lương y vì sức khỏe cộng đồng năm 2019.

Nguyen Thi Thai-nguoi giu gin bai thuoc co truyen dan toc
Các vị thuốc được phơi trực tiếp dưới nắng sau đó được sấy và đóng gói cẩn thận.
Nguyen Thi Thai-nguoi giu gin bai thuoc co truyen dan toc
Kho thuốc là nơi lưu giữa rất nhiều vị thuốc quý hiếm của lương y Nguyễn Thị Thái

Là hậu duệ của gia đình có truyền thống nhiều đời chữa bệnh cứu người, lương y Nguyễn Thị Thái từ nhỏ đã được theo chân cha ông khám chữa bệnh và hái thuốc. Từ xa xưa dân Tày của chị gia đình nào cũng có vài bài thuốc phòng thân nhưng theo nghề sâu và rộng, có lẽ chỉ có vài hộ. Gia đình chị Thái là một trong số hộ ít ỏi ấy. Hàng ngày chứng kiến nỗi đau của bệnh nhân, hơn ai hết lương y Thái tự nhủ mình cần phải làm gì đó để bảo tồn và phát huy các bài thuốc của dân tộc. Năm 12 tuổi cô gái ấy đã có thể tự lên rừng tìm vị thuốc và chia thuốc cho bệnh nhân phụ cha và ông nội. Nhằm củng cố và phát huy truyền thống của gia đình, nên năm 2004, cô gái trẻ khăn gói xuống Hà Nội theo học Học viện Y dược cổ truyền. Sau khi tốt nghiệp lương y Thái lấy chồng và chính thức hành nghề tại huyện Bắc Quang.

Để duy trì và phát triển các bài thuốc cổ truyền của dân tộc, lương y Nguyễn Thị Thái không ngừng học tập nâng cao tay nghề. Chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, ở đâu có thầy giỏi thuốc hay là chị tìm đến tìm hiểu. Bởi vậy phương pháp chữa bệnh của lương y Thái kết hợp Y học hiện đại và Y học cổ truyền để tạo ra phương pháp chữa bệnh tốt nhất. Hiện tại lương y Thái đã nghiên cứu và bào chế ra 30 bài thuốc cổ truyền hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, ưu điểm của những bài thuốc này là không để lại tác dụng phụ. Trải qua những năm tháng học tập đó, lương y Thái đã vận dụng những hiểu biết về y học gia truyền của dòng họ để áp dụng vào những bài thuốc đông y gia truyền chữa khỏi nhiều chứng bệnh khác nhau như: Sỏi thận, sỏi mật, đau xương khớp, tiền đình, dạ dày, đại tràng, táo bón..... và đặc biệt là bài thuộc chữa vô sinh do tắc ống dẫn trứng rất hiệu quả  mà rất ít nơi có thể chữa được. Trước kia, các loại cây có sử dụng làm thuốc thường được người Tày dùng tươi hay phơi khô, nấu lấy nước tắm hoặc uống. Còn nay, chị lấy ở rừng về được sơ chế thành nhiều loại phù hợp từng bệnh như thuốc khô, cao, thuốc nhỏ, thuốc đắp…

Nguyen Thi Thai-nguoi giu gin bai thuoc co truyen dan toc
Hiện tại lương y Nguyễn Thị Thái có hơn 30 bài thuốc Nam cổ truyền
Nguyen Thi Thai-nguoi giu gin bai thuoc co truyen dan toc
Lương y Thái chia sẻ các bài thuốc chữa bệnh trên đài truyền hình
Nguyen Thi Thai-nguoi giu gin bai thuoc co truyen dan toc
Không chỉ là thầy thuốc tận tâm, lương y Thái cũng tích cực tham gia các công tác thiện nguyện

Với những cây thuốc quý trên đà tuyệt chủng như lan gấm, huyệt dụ, bảy lá một hoa, thài lài tía, cây khôi chị phải đi nhiều nơi để tìm kiếm. Hành trình tìm cây thuốc của chị trải dài từ Bắc vào Nam, hễ đâu có cây thuốc quý là chị tìm đến xin mua về nhân giống. Toàn bộ diện tích ruộng đất của gia đình đều được chị sử dụng để trồng thảo dược. Ngoài ra, chị còn nhân giống ở các bản làng, vùng núi cao có thổ nhưỡng tốt để cây thuốc phát triển. Nhờ sự tìm tòi, không ngại khó, ngại khổ, đến nay lương y Thái đã sở hữu 30 bài thuốc Nam vô giá.

Có thể nói, để những bài thuốc cổ phương của dân tộc Tày được nhiều người biết như hôm nay, trong đó phải kể đến sự cống hiến không ngừng nghỉ của lương y Nguyễn Thị Thái. Hơn 10 năm hành nghề khám chữa bệnh với kho tàng kiến thức khổng lồ cùng phương châm làm việc hết lòng vì bệnh nhân đã giúp những bài thuốc quý của dân tộc Tày lan tỏa khắp nơi.

Không chỉ là người duy trì và phát triển các bài thuốc quý của dân tộc Tày, lương y Nguyễn Thị Thái còn đại diện tỉnh Hà Giang vinh dự nhận giải thưởng Thầy thuốc vì cộng đồng năm 2019. Bên cạnh đó lương y Thái đã vinh dự nhận Bằng khen của Hiệp hội Đông y Việt Nam, Giấy khen của UBND huyện Bắc Quang trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt, lương y Nguyễn Thị Thái đã vinh dự nhận giải thưởng: Top 100 thương hiệu sản phẩm nổi tiếng chất lượng quốc gia năm 2016, Người Thầy thuốc vì cộng đồng năm 2019. Top 100 thương hiệu được tin dùng nhất AISA năm 2019, lương y Tiêu biểu lừng danh Đất Việt năm 2020 và nhiều giấy khen, bằng khen của các bộ ban ngành.

Lương y: Nguyễn Thị Thái

Địa Chỉ: Xóm 1, thôn Minh Tiến, Thị Trấn Quang Minh, Huyện Bắc Quang, Tỉnh Hà Giang.

Điện thoại/zalo: 0852.221.028

Facebook: https://www.facebook.com/giatruyennguyenthithai

Websize: https://thuocnamgiatruyennguyenthithai.com/

Thanh Hà

Thứ Sáu, 04/06/2021 13:36

Sự Kiện