Nguy cơ cắt tóc, massage tại nhà lây dịch: Phân trần gì?

(Sức khỏe) - Một số cơ sở cắt tóc, massage tẩm quất cho biết họ vẫn nhận khách tại nhà nhưng sẽ tìm khách... có ý thức và có giấy tờ đầy đủ.

Cắt tóc là một trong số các dịch vụ không được phép hoạt động tại Hà Nội trong mỗi đợt giãn cách. Tuy nhiên trong thời gian giãn cách kéo dài, người dùng buộc phải tìm đến các dịch vụ cắt tóc tại gia hoặc trực tiếp trở thành "thợ tóc".

Không riêng gì dịch vụ cắt tóc, theo khảo sát một số cơ sở massage, tẩm quất vẫn nhận khách đến trực tiếp làm tăng nguy cơ lây lan dịch.

Trao đổi với PV, một chủ cơ sở cắt tóc ở quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội cho biết: "Do việc giãn cách kéo dài, cần thu nhập nên tôi từng đăng lên mạng việc sẽ cắt tóc tại nhà. Tuy nhiên khi khách xa gọi đến tôi cũng không đồng ý dù có giá có cao nhiêu đi nữa.

Hơn nữa ở các địa phương hiện nay đều có các chốt kiểm tra những người ra vào nên hầu như người lạ thường không đến được. Những ai trong khu vực gần quán tôi yêu cầu thì tôi mới nhận. Tính ra trong vòng hơn tháng nay tôi chỉ cắt tóc được cho vài người gần nhà".

Bên cạnh đó cũng có những cơ sở vẫn sẵn sàng cử thợ tới nhà khách hàng để cắt tóc trong mùa dịch. Những cơ sở này vẫn ưu tiên hơn nếu khách hàng tự đến.
 
Một nhân viên của cơ sở cắt tóc trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội nói: "Giá cho một lần cắt tóc nam là 110.000 đồng nếu khách đến được trực tiếp, nếu yêu cầu thợ cắt tóc đến tận nhà thì sẽ thu thêm phụ phí là 10.000 đồng".

Nguy co cat toc, massage tai nha lay dich: Phan tran gi?
Nhiều người cung cấp dịch vụ cắt tóc tại nhà.

Nhân viên này khuyên rằng nên đến trực tiếp ở quán bởi ở đây sẵn dụng cụ, bàn gội và khá an toàn. Bình thường quán sẽ đóng cửa bên ngoài, nếu khách đến phải gọi điện hoặc nhắn tin trước rồi mới đến để họ sắp xếp người cắt và đảm bảo không để quá đông người trong quán.

Đối với dịch vụ tẩm quất, massage tại nhà, theo nhận xét của một chủ cơ sở tẩm quất ở quận Đống Đa, nhiều người do mệt mỏi, đau mỏi người không chịu được đã tìm đến cơ sở để được nhân viên massage, bấm huyệt giúp.

Cũng có trường hợp yêu cầu nhân viên về tận nhà nhưng cơ sở không đáp ứng được bởi không có giấy tờ đi đường.

"Cơ sở chúng tôi chỉ làm cho khách quen và họ đều có giấy tờ đầy đủ, đa số đã tiêm đủ 2 mũi  vắc xin. Đặc biệt những khách đến quan đều rất có ý thức phòng dịch và thực hiện đúng 5K, hạn chế nói chuyện và đeo khẩu trang suốt quá trình xoa bóp.

Ngoài ra cơ sở chúng tôi sẽ massage cho khách ở những phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với mọi người. Giá mỗi giờ massage vẫn ở mức cũ là 100.000 đồng/h, nếu về tận nhà thì sẽ phát sinh thêm phí đi lại nhưng trong thời điểm này chúng tôi đều không dám nhận" -đại diện cơ sở này chia sẻ.

Theo chủ cơ sở tẩm quất này tiết lộ, những nhân viên đều đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin nên khách cũng khá yên tâm khi đến đây.

"Chúng tôi vẫn làm việc trong cả mấy lần dịch qua, vẫn chấp hành phòng dịch theo chỉ thị của nhà nước tuy nhiên chỉ nhận những trường hợp khách đau quá không chịu được.

Trước khi đến khách phải gọi điện trước để nhân viên biết và mở cửa bởi bình thường quán vẫn đóng cửa" -chủ cơ sở khẳng định.

Phạt từ 5-10 triệu đồng

Trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Hữu Toại (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho hay, cắt tóc là một trong số các dịch vụ không được phép hoạt động tại Hà Nội trong giai đoạn giãn cách xã hội. Theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của CT UBND TP.Hà Nội, dịch vụ cắt tóc tại nhà vi phạm quy định phòng chống dịch.

"Hơn nữa, trong lần giãn cách thứ 3, Hà Nội ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Trong đó, thành phố đặc biệt nhấn mạnh người dân tuân thủ nghiêm quy định ai ở đâu thì ở đó", luật sư Toại nêu.

Cũng theo luật sư, trong trường hợp cắt tóc tại nhà có thu phí trong thời gian này sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu theo quy định tại khoản 2 điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Thanh Thanh

Thứ Sáu, 27/08/2021 13:46

Sự Kiện