Nghiện tập gym: Chuyên gia nói gì?

(Sức khỏe) - Theo các chuyên gia nghiện tập gym cũng là hội chứng gây nghiện. Dù tập gym tốt nhưng nếu nghiện cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Nghiện tập thể thao

Anh Nguyễn Đức Chinh – sinh năm 1984, Hà Nội kể anh rất nghiện tập gym. Ngày nào cũng phải đến phòng tập và không được tập gym anh Chinh thấy người bứt rứt. Hàng ngày, sau khi tan sở anh lại rẽ vào phòng gym tập khoảng 1 tiếng mới về nhà. Ngày nào không tập anh cảm giác chân tay rệu rã, mệt mỏi.

Chị Đỗ Thị Trang, Mỹ Đình, Hà Nội tâm sự chị là con nghiện gym. Chị Trang yêu gym vì nó mang lại cho mình sức khỏe và vóc dáng như ý. Sau khi sinh, cơ thể chị Trang béo ú với 3 vòng bằng nhau. Ngay sau khi đi làm trở lại, chị Trang lên kế hoạch tập gym và 6 tháng tập gym kết hợp ăn uống chị Trang giảm được 5 kg. Sau đó, chị kiên trì tập luyện. Đến hiện tại sau 7 năm, ngày nào chị Trang cũng tự dành cho mình 45 phút tập gym với các bài tập toàn thân, bài tập slimfit để siết lại cơ bụng.

PGS Nguyễn Hoài Nam – giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết hiện nay có phong trào nghiện tập gym. Bác sĩ Nam cho biết nghiện tập gym là hội chứng. Bản thân PGS Nam cũng có nhiều người bạn nghiện gym và họ chỉ nghiện 1 môn thể thao. Ví dụ như một người bạn đã ngoài 50 tuổi vẫn nghiện tennis và được khuyến cáo tuổi không còn phù hợp nhưng vẫn mê nên say xưa luyện tập. Kết quả, nhồi máu cơ tim cấp ngay trên sân tập.

Nghien tap gym: Chuyen gia noi gi?

PGS Nguyễn Hoài Nam

Theo PGS Nam, nghiện tập thể dục chủ yếu liên quan đến sự tiết hormone endorphin khi bạn tập luyện quá hăng say. Endorphin là chất dẫn truyền thần kinh, đóng vai trò như thuốc giảm đau và giảm căng thẳng tự nhiên có trong cơ thể.

Những chất này được sản xuất ra bởi vùng dưới đồi và tuyến yên trong suốt thời gian tập luyện, khi bị đau, phấn khích hay trong lúc quan hệ tình dục. Khi endorphin được tiết ra người đó sẽ có cảm giác  phấn chấn, chính cảm giác phấn chấn này là nguyên nhân làm cho bạn nghiện tập luyện thể dục.

PGS Nam cho biết việc nghiện tập thể dục cũng ảnh hưởng tới tâm lý của không ít người. Có thể gây nên hiện tượng lệch lạc. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người nghiện tập thể dục họ sẽ cảm thấy rằng tập thể dục là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của họ, và họ sử dụng tập thể dục như là một cách thể hiện cảm xúc bao gồm giận dữ, lo lắng và đau buồn, và để đối phó với công việc và căng thẳng trong mối quan hệ.

BS Nam đã gặp những người bệnh họ luôn có suy nghĩ lệch lạc về gym và chỉ có gym mới mang lại hạnh phúc cho họ khiến họ bỏ đi nhiều mối quan hệ khác trong xã hội

Tùy từng thể trạng để tập

TS Tăng Hà Nam Anh – chuyên gia về cơ xương khớp, giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết anh thường xuyên tiếp nhận các ca chấn thương trong thể thao.

Nghien tap gym: Chuyen gia noi gi?Ảnh minh họa

TS Nam Anh khuyến cáo việc luyện tập thể thao tốt cho cơ thể nhưng không phải tự tập mà trước khi đi tập nên có khám sức khỏe để biết tình trạng bệnh của mình. Ví dụ, những người nên chạy bộ, chơi tạ nhưng cũng có những người không hợp.

Hiện nay thể thao được chứng mình sẽ giúp người ta sống lâu hơn, dẻo dai hơn, hấp thụ năng lượng tốt hơn, phòng chống rất nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, TS Nam Anh khuyến cáo nếu tập quá nhiều sẽ dẫn tới rối loạn bài tập biểu hiện bằng rối loạn ăn uống bởi chúng ức chế cơn đói khiến cơ thể mệt mỏi, hấp thu dinh dưỡng kém. Hệ lụy tiếp theo là ức chế tinh thần gây âu lo căng thẳng.

Mỗi bài tập thể dục cần phù hợp với tình hình sức khỏe, sở thích của mỗi người.

Nhưng tại Việt Nam người dân vẫn tập theo thói quen là thích gì tập nấy, ít tham vấn chuyên gia trước khi chọn bài tập phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mình. TS Nam Anh ví dụ có những người bị thoái hóa khớp nhưng vẫn cố đi bộ ngày cho đủ 10 nghìn bước chân theo khuyến cáo của ngành y kết quả đi được 10 nghìn bước chân thì cũng “treo giò” do khớp gối vận động quá mạnh gây tràn dịch khớp gối. 

  • Phương Anh

Thứ Bảy, 27/02/2021 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện