Lần đầu ghép tế bào gốc chữa rối loạn thần kinh ruột

(Sức khỏe) - Từ chỗ chỉ ăn được một bữa/ ngày do nôn trớ, đầy hơi, một bé trai 6 tuổi bị suy dinh dưỡng đã phục hồi sức khỏe.

Sau một năm rưỡi điều trị tại Bệnh viện Vinmec Times City, từ chỗ chỉ ăn được một bữa/ ngày do nôn trớ, đầy hơi, một bé trai 6 tuổi bị suy dinh dưỡng đã phục hồi sức khỏe trong niềm vui khôn xiết của gia đình. Đây là trường hợp đầu tiên thành công nhờ ghép tế bào gốc chữa rối loạn thần kinh ruột bẩm sinh ở Việt Nam.

Thường xuyên phải cấp cứu vì tắc ruột

Chị Nguyễn Thị Hồng An – mẹ bé Lê Thế Anh Đức cho biết, khi mang thai đến tuần 35, bác sĩ siêu âm chẩn đoán trước sinh đã phát hiện bé bị giãn bàng quang. Từ lúc 3 tháng tuổi, bắt đầu biểu hiện bệnh, bé Đức đã phải thăm khám ở rất nhiều bệnh viện, không chỉ ở Đà Nẵng mà còn cả các bệnh viện ở TPHCM và Hà Nội. Bé được chẩn đoán mắc nhiều chứng bệnh khác nhau, uống thuốc nhưng chỉ bớt chướng bụng thời gian ngắn rồi lại tái phát.

Lan dau ghep te bao goc chua roi loan than kinh ruot
Bé Lê Thế Anh Đức là trường hợp đầu tiên được ghép tế bào gốc chữa bệnh rối loạn thần kinh ruột bẩm sinh và đã thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

“Hàng ngày, bé Đức hầu như chỉ được ăn một bữa sáng bình thường. Chiều cháu không thể ăn được vì đầy hơi, nếu có sau đó cũng nôn trớ hết. Cháu bị táo bón, 3 – 7 ngày mới đi cầu một lần, kèm theo luôn đi tiểu lắt nhắt. Vì thế, cháu bị suy dinh dưỡng, bụng lúc nào cũng to nhưng chân tay thì lại tong teo”, chị An chia sẻ.

Các bác sĩ ở Đà Nẵng đã giới thiệu gia đình tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City gặp GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - chuyên gia đầu ngành về nhi khoa để tìm cách chữa cho bé. Kết quả giải phẫu bệnh trước đây cho thấy hệ thống thần kinh ruột của bé bị loạn sản bất thường, hay còn gọi là rối loạn thần kinh ruột bẩm sinh. Đây là căn bệnh hiếm gặp, làm thay đổi chức năng của hệ tiêu hóa và bài tiết. Với căn bệnh này, người bệnh thường xuyên bị chướng bụng, bí hơi, nôn mửa, táo bón dẫn đến ăn kém và suy dinh dưỡng, đồng thời có thể thường xuyên phải nhập viện cấp cứu do bị tắc ruột.

Hiện y học chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu mà chỉ có thể chữa triệu chứng. Vì thế, khi tiếp nhận bệnh nhi này, GS Liêm đã suy nghĩ, tìm đọc các tài liệu trên thế giới để tìm một phương pháp điều trị đặc thù cho bé.

Lan dau ghep te bao goc chua roi loan than kinh ruot
Bé Lê Thế Anh Đức hoạt bát, tươi vui sau khi đã được điều trị khỏi bệnh.

Lần đầu tiên đột phá thành công tại Việt Nam

Tại thời điểm đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã thu được một số kinh nghiệm và bước đầu thành công trong nghiên cứu ghép tế bào gốc chữa các bệnh chấn thương tủy sống, bại não và tự kỷ. Đây đều là các bệnh có tổn thương hệ thống tế bào thần kinh. Khi người bệnh ghép tế bào gốc, các tế bào này có thể biệt hóa thành những tế bào thần kinh mới, giúp tái tạo và phục hồi tổn thương. Bệnh của bé Đức cũng là một dạng tổn thương thần kinh chỉ đạo hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì thế, GS Liêm đã có ý tưởng ghép tế bào gốc điều trị.

Lan dau ghep te bao goc chua roi loan than kinh ruot
Sau 5 năm suy dinh dưỡng, kết quả sức khỏe của Đức tại Vinmec mới đây cho thấy bụng bé không còn chướng, thể trạng đạt cân nặng chuẩn theo lứa tuổi.

Cùng hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, phục hồi chức năng, cuối cùng GS Liêm đã đưa ra quyết định táo bạo: Tiến hành ghép tế bào gốc chữa trị căn bệnh bẩm sinh này. Kết quả của 3 lần ghép (2 lần đầu truyền vào các tạng; lần 3 ghép vào tủy sống) đã đem lại kết quả bất ngờ. Đến nay, sau 1 năm rưỡi chữa trị tại Bệnh viện Vinmec Times City, tình trạng sức khỏe của bé Đức đã thay đổi hoàn toàn. Bé có thể đi tiểu và đi ngoài được gần như bình thường, bụng không còn chướng. Do có thể ăn uống bình thường, không bị bỏ bữa nên bé tăng được 8kg và hiện đã đạt cân nặng chuẩn theo lứa tuổi. Sau 5 năm thường xuyên phải nhập viện do táo bón, chướng bụng và bàng quang giãn to, giờ đây bé Đức đã hồi phục sức khỏe, bắt kịp đà phát triển.

Thứ Năm, 14/01/2016 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện