Đồ chay làm sẵn giá đắt đỏ: Bác sĩ cảnh báo

(Sức khỏe) - Sản xuất đồ ăn công nghiệp bắt buộc phải trải qua công đoạn tiệt khuẩn nhưng với sản xuất đồ ăn chay thủ công thì không có công đoạn này.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Sau vụ việc nhiều người ngộ độc pate Minh Chay, nhiều người mới giật mình lo sợ bởi cứ nghĩ ăn đồ chay sẽ tốt cho sức khỏe, giảm thiểu được các nguy cơ bệnh tật nhưng lại không biết rằng, các loại đồ chay làm sẵn từ các cơ sở thủ công tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể chết người.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cho biết, với các quy trình sản xuất đồ hộp công nghiệp, bao giờ họ cũng có một công đoạn cuối cùng là  tiệt khuẩn.

Tức là sau khi đóng hộp xong để đảm bảo trong quá trình đóng hộp nếu không may bị nhiễm vi khuẩn có hại thì quy trình tiệt khuẩn sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn đó, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

"Với các sản phẩm tự đóng bằng tay, đóng gói thủ công sẽ không có quy trình tiệt khuẩn, nên khi đóng kín hộp sẽ tạo môi trường có vi khuẩn, mà trong đó có vi khuẩn yếm khí sinh sôi phát triển con người ăn phải dễ dẫn đến ngộ độc. Chính vì thế, với các sản phẩm đóng hộp thủ công nên tránh, trong trường hợp chúng ta ăn cần phải nấu chín", TS. Hùng cảnh báo.

Do chay lam san gia dat do: Bac si canh bao
Một bệnh nhân ngộ độc vì ăn đồ chay được điều trị tại bệnh viện.

Những người ngộ độc thực phẩm chay thường do loại vi khuẩn có tên Clostridium botulinum. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết, vi khuẩn Clostridium botulinum không chỉ có ở món chay mà hiện diện ở cả món mặn.

Tại nước ngoài, các ca tương tự xảy ra ở sản phẩm thịt hộp còn phổ biến hơn. Nguyên nhân gây ra loại ngộ độc này là thực phẩm đóng hộp, đóng gói không đúng quy cách; hay xảy ra ở sản phẩm đóng hộp, đóng gói mang tính tự phát; các sản phẩm người dân tự bảo quản trong hộp để dùng trong nhà.

"Với các loại củ, nhiều người có thói quen bảo quản trong hộp kín hoặc bọc lại, khi nào ăn mới rửa, mục đích để chúng lâu hư, điều này không nên. Trái cây, các loại củ, quả mua về nên rửa sạch, để trong môi trường thoáng, rửa lại kỹ trước khi ăn" - BS Khanh khuyên.

Việc rã đông xong nấu không hết, lại đem cấp đông trở lại cũng dễ khiến thực phẩm nhiễm nhiều loại vi khuẩn có hại, bởi khi rã đông lần đầu, nó đã có thể nhiễm khuẩn rồi. Tốt nhất là thực phẩm mua về xử lý sạch, sau đó chia nhiều phần vừa một lần ăn, ăn đến phần nào thì rã đông phần đó.

Suy nhược vì ăn chay

Không chỉ người bình thường, người có những bệnh lý được coi là "dễ chữa" có vấn đề với việc ăn chay không đúng cách, mà những người mắc căn bệnh khó, nếu coi ăn chay là cứu cánh cũng có thể gặp những hậu quả nặng nề.

Trên mạng xã hội đang có cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người theo trường phái thực dưỡng, người có quan điểm "muốn chữa bệnh phải tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc" và cả các bác sĩ.

Trong đó, những người theo phái thực dưỡng (có bán thực phẩm thực dưỡng như gạo lứt, dầu gấc...) đả phá những người theo phái tây y, thậm chí những ca bệnh ung thư rất gây tiếc thương cho cộng đồng (như trường hợp cô gái Đ.B.A., con gái một đạo diễn), hay cô sinh viên T.T. đang đi thi sinh viên duyên dáng cũng bị nhóm này phản đối bằng những lời lẽ thô tục, khó nghe.

Bác sĩ Hồng Nhung - công tác tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết một người bệnh mới phát hiện ung thư dạ dày ít ngày trước đây và tình trạng sức khỏe khi đó vẫn còn khá tốt.

Nhưng vừa biết tin bị ung thư, người bệnh này đã thực hiện theo phương pháp chỉ ăn gạo lứt và tuân thủ hướng dẫn để "thải độc", không ăn các thực phẩm khác kể cả trái cây.

Kết quả là người bệnh sút 20kg, suy kiệt, nhiễm toan chuyển hóa nặng, xác định giữ mạng sống còn khó chứ chưa nói đến điều trị căn nguyên.

"Quá trình bỏ đói cơ thể sẽ khiến tế bào ung thư lan tràn vì không còn hàng rào miễn dịch để chống đỡ nữa. Với tôi, tuyên truyền thực dưỡng chữa ung thư là tội ác" - bác sĩ Nhung nói.

Không chỉ có bệnh nhân trên, bác sĩ cho biết anh đã ghi nhận rất nhiều trường hợp gặp những biến chứng rất xấu sau khi ăn theo chế độ ăn này. Trong đó có một thanh niên 34 tuổi, bị suy thận 3 năm và mới đây đã trở lại bệnh viện, nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất xấu và có liên quan đến chế độ ăn thiếu dinh dưỡng.

Ngọc Thanh

Thứ Hai, 10/08/2020 20:56

Sự Kiện