Điều trị sỏi mật nên chọn Đông y hay Tây Y?

(Sức khỏe) - Lựa chọn giải pháp từ Tây y hay Đông y để điều trị sỏi mật, giúp tan sỏi, giảm triệu chứng, ngăn tái phát là nỗi trăn trở của nhiều người bệnh.

Dieu tri soi mat nen chon Dong y hay Tay Y?

Sỏi mật là bệnh cơ địa và có nguyên nhân hình thành phức tạp. Muốn sỏi tan hoàn toàn và không tái phát, phương pháp điều trị cần phải đáp ứng được đồng thời 3 tiêu chí:

1. Tăng cường chức năng gan để lợi mật và tăng cường chất lượng dịch mật, hỗ trợ quá trình bào mòn sỏi.

2. Tăng vận động đường mật để hỗ trợ quá trình tống đẩy sỏi mật dễ dàng hơn.

3. Kháng khuẩn, kháng viêm để ngăn ngừa biến chứng do sỏi gây ra.

Ưu - nhược điểm của các phương pháp điều trị sỏi mật trong Tây y

Sử dụng thuốc tan sỏi và phẫu thuật là hai phương pháp điều trị sỏi mật chính trong Tây y hiện nay.

Trong đó, thuốc tan sỏi Tây y như acid ursodeoxycholic, acid chenodeoxycholic hay rowachol thường chỉ có hiệu quả với sỏi túi mật (sỏi có bản chất cholesterol), kích thước dưới 20mm và chưa bị vôi hóa. Liệu trình điều trị sẽ kéo dài tối thiểu từ 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, người bệnh thường khó theo hết liệu trình này vì thuốc gây nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như đau quặn bụng, đầy trướng, chậm tiêu, buồn nôn, tiêu chảy…

Trường hợp sỏi mật thường xuyên gây biến chứng viêm túi mật, tắc mật vàng da...thì phẫu thuật là lựa chọn tối ưu hơn. Dù có thể giải quyết nhanh chóng viên sỏi nhưng nhiều chuyên gia chỉ đánh giá phẫu thuật là giải pháp tình thế. Bởi khi đã cắt túi mật, cắt gan thì vẫn có đến 50% người bệnh bị tái phát sỏi chỉ trong vòng 3-5 năm. Điều này cho thấy phẫu thuật không thể tác động vào nguyên nhân hình thành sỏi mật.

Ngoài biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật như chảy máu đường mật, nhiễm trùng vết mổ… thì rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề nan giải với nhiều người bệnh. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa tương tự như khi vẫn còn sỏi mật có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Lợi thế của điều trị sỏi mật bằng thảo dược Đông y

Những nhược điểm khi điều trị sỏi mật bằng Tây y là lý do khiến nhiều chuyên gia gan mật tìm đến giải pháp từ thảo dược Đông y.

Theo GS. Hoàng Bảo Châu (nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam), trong số nhiều thảo dược đang được dùng để điều trị sỏi mật, sự kết hợp 8 thảo dược gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo có khả năng tạo ra tác động toàn diện trên hệ thống gan mật.

Nghiên cứu của TS.BS Vũ Thị Khánh Vân (Viện y học cổ truyền quân đội) cũng cho thấy bài thuốc từ 8 thảo dược quý này giúp bài sỏi mật, giảm triệu chứng, ngăn biến chứng và ngăn sỏi tái phát sau điều trị.

Dieu tri soi mat nen chon Dong y hay Tay Y?
Bài thuốc 8 thảo dược quý giúp bài sỏi mật hiệu quả

Hiện nay, Viện thực phẩm chức năng Việt Nam đã nghiên cứu và bào chế bài thuốc từ 8 thảo dược quý này trong viên nang Kim Đởm Khang. Điều này giúp người bệnh sử dụng dễ dàng hơn mà không cần mất công đun sắc vất vả.

Điều đặc biệt hơn là Kim Đởm Khang đang là sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi mật từ thảo dược có nghiên cứu lâm sàng tại viện 103. Kết quả nghiên cứu cho thấy Kim Đởm Khang giúp bào mòn sỏi còn sót sau phẫu thuật, ngăn biến chứng và hạn chế nguy cơ sỏi tái phát.

Không chỉ nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia gan mật hàng đầu, Kim Đởm Khang còn thuyết phục được nhiều người bệnh nhờ hiệu quả thực tế.

Điều trị sỏi mật: Khi nào nên chọn Tây y, khi nào nên chọn Đông y?

Chắc chắn không có lời giải đáp chung cho câu hỏi “Đông y hay Tây y tốt hơn trong điều trị sỏi mật” vì còn tùy thuộc vào từng người bệnh cụ thể.

Nếu sỏi mật thường xuyên gây triệu chứng hoặc biến chứng, túi mật mất chức năng thì bạn nên cân nhắc phẫu thuật sớm theo chỉ định của bác sĩ. Việc trì hoãn phẫu thuật trong trường hợp này có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu sỏi vẫn chưa gây triệu chứng, bạn vẫn ăn uống ngon miệng thì nên cân nhắc đến giải pháp trị sỏi mật từ Đông y để bào mòn sỏi mà không cần phẫu thuật.

  • BTV Thảo Ngọc

Thứ Năm, 31/12/2020 16:43

Sự Kiện