Có BHYT, 43% người dân vẫn bỏ tiền túi cho y tế

(Sức khỏe) - Tỉ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người Việt Nam cao từ 2-2,5 lần so với các nước phát triển.

Thông tin trên được ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế cho biết tại hội thảo về cơ chế tài chính trong chăm sóc sức khỏe sáng 6/4.

Co BHYT, 43% nguoi dan van bo tien tui cho y te
Người bệnh phải trả tới 43% chi phí y tế từ tiền túi

Cụ thể, ông Khảm cho hay, dù đã được quỹ BHYT chi trả nhưng chi phí trực tiếp từ tiền túi của người bệnh cho chi tiêu y tế vẫn ở chiếm tỉ lệ khá cao với 43%.

Đây là tỉ lệ khá cao so với nhiều nước trên thế giới. Tại các nước phát triển, tỉ lệ này chỉ 14%, còn theo khuyến cáo chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là khoảng 20%. Chi tiền túi cao khiến nhiều gia đình bị nghèo hóa hoặc tái nghèo sau khi điều trị.

Ông Khảm cho biết mục tiêu của Việt Nam là giảm tỉ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ xuống còn 35% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Theo bà Nguyễn Kim Phương, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho rằng, quỹ BHYT của Việt Nam đang sử dụng chưa hợp lý, có tình trạng “tiền ít nhưng tiêu hoang”. Việc xem xét tăng mức phí cũng là một giải pháp nhưng nếu tăng mức đóng nhưng không sử dụng dịch vụ hợp lý thì không có ý nghĩa.

“Trước đây chi phí tiền thuốc chiếm đến 65%, giờ vẫn còn 37%, rồi tiền chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hóa, nhiều bệnh đáng ra chỉ nằm viện 1-2 ngày nhưng giờ giữ lại 5-7 ngày. Đó là những chi phí khám chữa bệnh không cần thiết”, bà Phương phân tích.

Chuyên gia của WHO cũng chỉ rõ bất cập, hiện rất nhiều người dân có bệnh thông thường nhưng cũng đến các bệnh viện lớn khám chữa bệnh, điều này vô hình làm tăng chi phí y tế.

Trung bình mỗi năm, quỹ BHYT của Việt Nam đang chi khoảng 100.000 - 120.000 tỷ đồng cho chi phí khám chữa bệnh. Bốn năm qua, mức thu đang thấp hơn mức chi, nhà nước phải dùng đến quỹ dự phòng để duy trì hoạt động. Hiện tại, số tiền trong quỹ dự phòng chỉ còn khoảng 35.000 tỷ đồng.

Những ý kiến tại hội thảo gợi nhớ tới sự kiện liên quan trước đó. Theo đó, trên Business Monitor International có công bố số liệu cho thấy, số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam  ngày càng tăng, cụ thể, năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, thì ước đến năm 2021 con số này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD.

Đáng nói, số liệu cũng nhấn mạnh các bệnh viện tư nhân lớn trên cả nước đều có lãi lớn khi chi phí dịch vụ gấp 5- 10 lần so với khám ở các bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm.

Điều này tưởng là hợp lý nhưng các chuyên gia đã chỉ ra điểm bất hợp lý trong chi tiêu khám chữa bệnh tại dịch vụ y tế công. Trong hàng loạt những lý do đưa ra để lý giải cho dịch vụ khám chữa bệnh tư thu tiền cao hơn khu vực công như: chi phí đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng dịch vụ... thì có lý do số tiền chi cao là do được hạch toán đầy đủ, minh bạch.

"Bệnh viện tư được quản lý theo hình thức tự chi, tự thu, mọi chi phí được hạch toán rõ ràng. Trong khi bệnh viện công đang được định hướng chuyển dần sang tự chủ, nhưng tự chủ nửa vời khiến công tư lẫn lộn, bệnh viện công nhưng lại mở các dịch vụ khám chữa bệnh thu tiền cao, nhiều giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm, khiến chi phí thực chi của người bệnh tại các viện công cao ngang ngửa so với viện tư, thậm chí có nơi còn cao hơn.

Ngay tại một số viện công còn liên kết mở rộng dịch vụ khám chữa bệnh với các công ty sân sau, buộc bệnh nhân khám trong viện nhưng phải thực hiện các xét nghiệm kỹ thuật cao bên ngoài. Những chi phí này thường không được hạch toán rõ ràng, khiến người bệnh mất tiền nhiều, nhà nước không thu được tiền mà tiền lại chảy về nơi khác", ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch VAFI nhìn nhận.

Chính điều này được ông Hải cho biết là nguyên nhân khiến chi phí khám dịch vụ tại các bệnh viện công được cho là thấp hơn bệnh viện tư nhưng thực tế có thể lại khác hẳn. Thực tế là, người dân tham gia dịch vụ khám chữa bệnh công thì chi phí trên sổ sách rất thấp, tuy nhiên, những khoản chi ngoài lại cao hơn rất nhiều, thậm chí còn cao hơn cả khu vực tư.

An An (tổng hợp)

Thứ Tư, 07/04/2021 08:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện