Chuộng mỳ gói, tuổi thọ người Việt vượt trung bình thế giới

(Sức khỏe) - Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam ở mức 73,2 tuổi, vượt mức trung bình của thế giới.

Tại hội thảo Định hướng chính sách chăm sóc xã hội đối với người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số tổ chức ngày 27/8 tại Cần Thơ, TS Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XII, XIII, cho biết, hiện Việt Nam có trên 7.000 người trên 100 tuổi.

Nếu như vào năm 1960, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 40, thế giới là 48 nhưng đến năm 2015 tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã là 73,2 trong khi thế giới là 69.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á. Thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già ngắn hơn nhiều so với nước khác.

Chuong my goi, tuoi tho nguoi Viet vuot trung binh the gioi
Tuổi thọ người Việt đã cao hơn mức trung bình thế giới. Ảnh minh họa

Theo ông Đoàn Hữu Minh, Trưởng phòng Công tác xã hội Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ-TB-XH, theo dự báo của Liên hợp quốc, đến năm 2050 tỉ lệ dân số trên 65 tuổi của Việt Nam sẽ chiếm 23%. Nếu năm 2009 cứ bảy người trong độ tuổi lao động sẽ hỗ trợ một người cao tuổi thì đến năm 2034 là hơn ba người.

Người Việt chắc chắn sẽ sống thọ hơn nếu chế độ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chế độ ăn uống được cải thiện.

Hiện tại, Việt Nam vẫn đang ở trong tốp đầu các nước tiêu thụ nhiều mỳ ăn liền và bia rượu.

Theo số liệu của Hiệp hội mỳ ăn liền thế giới (WINA), tính đến năm 2016, Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về tiêu thụ mỳ ăn liền, sau  Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Riêng trong năm này, người Việt đã tiêu thụ 4,920 tỷ gói mì, tăng 2,5% so với năm trước đó.

Trong khi đó, nghiên cứu mới đây của The Lancet cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm nước tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới và đứng đầu khu vực châu Á. Trung bình, mỗi nam giới tiêu thụ tới 5 đơn vị cồn (khoảng 4 cốc bia) một ngày, mức cao nhất trong thang đánh giá của nghiên cứu.

Báo cáo của Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam cho thấy năm 2017, lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm 2016.

Theo dự kiến của Tổ chức Thương mại thế giới, năm 2025, trung bình mỗi người dân Việt Nam sẽ tiêu thụ 8,6 lít cồn/năm.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 27/08/2018 14:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện