Chống Covid và chống thừa cân béo phì...

(Sức khỏe) - Ông Thịnh cho rằng, một chế độ ăn khoa học sẽ giúp cho con người có được một sức khỏe dẻo dai và hạn chế những bệnh tật.

TS.BS Quan Thế Dân hiện tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Becamex Bình Dương chia sẻ, khi vào tâm dịch điều trị, ông chứng kiến nhiều ca tử vong là người già, có bệnh lý nền và song song với đó là các ca bệnh tử vong khi tuổi còn trẻ, chủ yếu là thừa cân và béo phì.

Theo thông tin trên báo chí, BS Dân cho biết, những người béo phì bị nhiễm Covid-19 khi mới vào viện chỉ cần thở oxy nhẹ nhàng, nhưng chỉ mấy ngày sau phải thở oxy mức cao nhất, rồi phải đặt ống thở máy, rồi một vài ngày sau ra đi.

Điều này được thấy rõ hơn khi Tổng thư ký Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Ghebreyesus từng nói "Mối tương quan giữa béo phì và tỷ lệ tử vong do Covid -19 là rõ ràng và thuyết phục".

Các thống kê cho thấy, trong số 2,5 triệu người tử vong do Covid, có 2,2 triệu người ở những nước có tỷ lệ người thừa cân cao. The Guardian viết, 80% bệnh nhân Covid trong phòng chăm sóc tích cực ở Anh là thừa cân và béo phì. Ở Mỹ, con số này thậm chí là 88%.

Chong Covid va chong thua can beo phi...
Một bệnh nhân mắc Covid-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: TTO

Nói về việc này, ngày 25/9, trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, béo phì là một trong những vấn nạn về dinh dưỡng toàn cầu. Béo mà không khỏe là vì tỷ lệ mỡ trong cơ thể quá nhiều, sức đề kháng của những người béo rất ít. Người béo khi đã nhiễm vi rút, khả năng kháng lại bệnh cũng rất kém.

"Qua những số liệu cũng như thực tế chúng ta đã thấy từ hậu quả của việc thừa cân, béo phì thì đây chính là bài học, là hồi chuông cảnh báo và nhắc nhở mọi người nên chú tâm vào việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng phải cân đối đảm bảo. Con người phải tự rèn luyện bằng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Điều tôi muốn nói đầy đủ chất dinh dưỡng khác với việc ăn thật nhiều, không cân đối giữa protein với chất béo, chất bột, các loại vitamin và kết hợp tập thể dục thể thao. Khi có một cơ thể khỏe mạnh thì sức đề kháng mới được nâng lên", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, đối với người lớn nếu thừa cân còn gây ra các bệnh về tim mạch, hay bệnh gút, còn đối với trẻ em, thừa cân sẽ khiến các cháu đi lại chậm chạp, không được nhanh nhẹn. Nếu bố mẹ nào nuôi con, chiều con, nghĩ rằng cho con ăn uống đủ thứ ngon vật lạ để con to béo mà không nghĩ đến việc cân đối hàm lượng chất dinh dưỡng thì chỉ là hại con.

"Ở châu Âu trước đó cũng báo động tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ vị thành niên nên họ cũng đưa ra các giải pháp để ngăn chặn việc này.

Trong khi đó, ở Việt Nam hiện nay nhiều người còn muốn thể hiện  lối sống sang chảnh qua việc ăn uống, cứ hễ có món gì ngon, đắt tiền là phải mua bằng được về cho con ăn. Trẻ con giờ được bố mẹ chiều chuộng, ăn uống đầy đủ, chỉ cần con thích ăn gì là bố mẹ bằng mọi giá phải mua được về cho con ăn.

Đấy là một suy nghĩ sai lầm, làm hại đến con, làm sức khỏe của con không những không tốt lên mà còn yếu dần đi. Ngay cả đối với những người lớn tuổi cũng vậy, nếu con cái biết cân đối chất dinh dưỡng để cho bố mẹ ăn thì bố mẹ sẽ duy trì được sức khỏe mỗi ngày hoặc ngược lại", ông Thịnh nói.

Qua những phân tích trên, ông Thịnh nhấn mạnh, một chế độ ăn khoa học sẽ giúp cho con người có được một sức khỏe dẻo dai và hạn chế những bệnh tật. Dinh dưỡng hợp lý là nguyên tắc sống cần thiết để giữ gìn sức khỏe, bền bỉ, dẻo dai trong lao động. Người lao động, cả trí óc và chân tay đều cần các chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý.

Trước thực trạng tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì tăng nhanh, tối 25/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam với chủ đề “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI - Đồng hành dinh dưỡng cùng con trong mùa dịch”.

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì ở Việt Nam tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên 19,0% năm 2020.

Cũng theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, có đến 53% các vị phụ huynh không biết con mình bị thừa cân, hoặc đánh giá thấp hơn mức bình thường. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu mới đây đã xác định béo phì là một yếu tố nguy cơ tiến triển các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng có thể phải nhập viện, phải chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ máy thở trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mong muốn, chương trình sẽ giúp người xem có đánh giá đầy đủ về thực trạng và những nguy cơ tiềm tàng của thừa cân, béo phì ở trẻ em; các chuyên gia tham gia chương trình cần đưa ra những khuyến nghị, giải pháp dinh dưỡng khoa học, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện tầm vóc, thể lực và trí tuệ của thế hệ tương lai của đất nước và của người Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh, người nuôi dưỡng trẻ cần có hiểu biết đầy đủ về thực trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam. Từ đó, có những kiến thức, biện pháp dinh dưỡng hợp lý, lối sống khoa học, lành mạnh để phòng ngừa thừa cân, béo phì ở trẻ.

Thanh Giang

 

Chủ Nhật, 26/09/2021 13:53

Sự Kiện