Chờ quyết định chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới

(Sức khỏe) - Việc Chính phủ sớm có những chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới sẽ giúp chấm dứt tình trạng buôn lậu và nhiều hệ lụy phát sinh.

Nỗ lực xây dựng khung quản lý từ sớm

Từ năm 2017, Chính phủ đã quan tâm đến vấn đề quản lý các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng khi những sản phẩm này mới bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua đường nhập lậu, xách tay.

Dưới sự chỉ đạo của chính phủ, trong suốt hơn 4 năm qua, Bộ Công Thương cùng các bộ ngành liên quan đã phối hợp, đánh giá toàn diện và chuyên sâu đối với những sản phẩm này để đưa ra những đề xuất chính sách quản lý phù hợp.

Cụ thể, Bộ Công Thương cùng các bộ ngành đã hành động sớm ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Chính phủ nhằm xây dựng khung chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới phù hợp với pháp luật Việt Nam. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính thu thập các ý kiến tham vấn từ Bộ Y tế, Bộ Tư Pháp, Bộ Tài Chính, các Viện nghiên cứu và các Hiệp hội liên quan. 

Tất cả các bộ ban ngành liên quan đã nhập cuộc và đầu tư các nguồn lực cần thiết cho một quá trình nghiên cứu toàn diện gồm việc nghiên cứu sản phẩm, tham khảo các chính sách quản lý từ những quốc gia trên thế giới dựa trên những điều kiện thực tế tại Việt Nam. 

Rất nhiều vấn đề liên quan đến sản phẩm và phương thức quản lý đã được làm sáng tỏ thông qua hàng loạt hội thảo liên bộ, liên ngành được tổ chức nhằm hiểu rõ sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, hiểu rõ khung pháp lý hiện hành đang được áp dụng với thuốc lá điếu trong nước, chính sách của các nước đối với thuốc lá thế hệ mới và cả Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) mà Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên. 

Bên cạnh đó, những ý kiến của các chủ thể liên quan như nhà sản xuất các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, người tiêu dùng, đại diện ngành giáo dục và chuyên gia quốc tế cũng được thu thập tại các hội thảo, tọa đàm này, làm cơ sở khoa học cho quá trình xây dựng chính sách.

Cho quyet dinh chinh sach quan ly thuoc la the he moi
Một Hội thảo Phòng chống buôn lậu thuốc lá do Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam tổ chức.

Một lợi thế trong quá trình xây dựng đề xuất chính sách chính là Luật Phòng chống Tác hại Thuốc lá (PCTHTL) do Quốc hội ban hành 2012 cũng là cơ sở tham chiếu phù hợp để xem xét quản lý các sản phẩm này. Luật này đã có định nghĩa rõ ràng về các sản phẩm thuốc lá và các chuyên gia nhận định có thể áp dụng Luật PCTHTL đối với những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đã phù hợp với định nghĩa của Luật. Cụ thể sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nào có nguyên liệu thuốc lá cần phải chịu sự kiểm soát của Luật PCTHTL hiện hành. 

Đồng thời, Luật cũng cho thấy việc kiểm soát đối với những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới cũng phù hợp với hướng dẫn của Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành. Theo đó, nghị quyết của Hội nghị Các bên lần thứ 8 (COP 8) về kiểm soát thuốc lá do WHO chủ trì cũng đã khẳng định thuốc lá làm nóng là sản phẩm thuốc lá và yêu cầu các nước kiểm soát sản phẩm này theo luật nước sở tại.  

Mong chờ quyết định về chính sách từ Chính phủ

Về tiến độ xây dựng đề xuất, theo đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), hiện Bộ đang nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ về chính sách quản lý đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới, đảm bảo chặt chẽ, phù hợp Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Chiến lược Quốc gia về giảm thiểu tác hại của thuốc lá, phù hợp thông lệ quốc tế. 

Thông lệ quốc tế ở đây chính là các nội dung của Công ước Khung FCTC mà Việt Nam tham gia ký kết cũng như chính sách quản lý những sản phẩm này hiện đang được áp dụng hoặc xem xét áp dụng tại các quốc gia trên thế giới. Đến nay, hướng tiếp cận giảm thiểu tác hại thuốc lá ngày càng được nhiều nước đưa vào chiến lược chăm sóc sức khoẻ quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Nhật, New Zealand,…

Trong năm 2020, để thúc đẩy tiến độ quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, bằng công văn 8750, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2020.

Hiện Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có số lượng người hút thuốc cao so với các nước trên thế giới. Dự báo tại Việt Nam, có khoảng 18 triệu người hút thuốc vào năm 2025. Việc Chính phủ sớm có một chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới là rất cấp thiết trong thời điểm hiện nay nhằm giúp chấm dứt tình trạng buôn lậu và nhiều hệ lụy phát sinh khác. Đây là mong mỏi của không chỉ các cơ quan quản lý, nhà sản xuất thuốc lá và cả người những người sử dụng thuốc lá.

Trung Anh

Thứ Sáu, 10/09/2021 10:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện