Campuchia rất nóng vì Covid-19, biên phòng căng mình chặn dịch

(Sức khỏe) - Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh, nếu hết thời hạn 14 ngày mà tình hình không thuyên giảm, sẽ gia hạn phong tỏa Phnom Penh, Takmao ...

Có thể phong tỏa mở rộng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.

Thông tin đưa ra trong bài phát biểu của ông Hun Sen ngày 16/4. Theo đó, ông Hun Sen nhấn mạnh: "Tôi muốn nói rõ rằng: Người dân hãy ở nhà, ở trong làng hoặc quận của mình và ở tại nơi của mình trong 14 ngày".

Yêu cầu được đưa ra vì ông Hun Sen cho rằng, lệnh phong tỏa được thực hiện từ hôm 15/4, nhưng vẫn có nhiều không tuân thủ nghiêm ngặt.

Ông Hun Sen nói thêm: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu hết thời hạn 14 ngày mà tình hình không thuyên giảm, tôi sẽ gia hạn phong tỏa Phnom Penh, Takmao và một số tỉnh khác nếu cần thiết".

Thủ tướng Hun Sen cũng nói rõ, nếu người dân không tuân thủ, công tác chống dịch sẽ không thành công.

"Vì vậy, tôi xin nhắc lại rằng lệnh phong tỏa cấm mọi người ra khỏi nhà, trừ một số trường hợp cấp thiết", ông Hun Sen nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Campuchia lưu ý rằng những người đã rời Phnom Penh về quê cũng phải ở lại đó trong 14 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo chính quyền địa phương có thể thực thi các quy định pháp luật, kể cả việc đưa ra tòa, bất kể đó là dân thường hay cán bộ, lãnh đạo nếu vi phạm.

Tại Campuchia, tính đến ngày 17/4, đã ghi nhận tổng cộng 5.771 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.228 trường hợp có liên quan đến đợt lây nhiễm trong cộng đồng hôm 20/2.

Phát hiện 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Trong bối cảnh Campuchia đang đối diện với số ca mắc bệnh Covid-19 tăng nhanh, Việt Nam chỉ đạo nhiều biện pháp thắt chặt an ninh, ngăn Covid-19 xâm nhập qua biên giới.

Campuchia rat nong vi Covid-19, bien phong cang minh chan dich
Những người nhập cảnh trái phép bị lực lượng CSGT phát hiện - Ảnh: Công an cung cấp

Nhờ các biện pháp quyết liệt, sáng 17/4, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã  phát hiện 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Cụ thể, vào 6h sáng, một tổ CSGT của Đội 2 phối hợp cùng tổ công tác thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh dừng và kiểm tra ôtô mang BKS 20A-273xx do Lê Văn Đ. (32 tuổi, thường trú tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ngoài tài xế Đ. còn có 6 người quốc tịch nước ngoài.

Qua kiểm tra ban đầu, 6 người nước ngoài nói trên không xuất trình được giấy tờ tùy thân và giấy tờ nhập cảnh.

Trước đó, Bộ Tư lệnh bộ đội biên phong đã có chỉ đạo lực lượng biên phòng các tỉnh tiếp tục siết chặt biên giới, ngăn chặn triệt để người nhập cảnh trái phép thẩm thấu vào nội địa qua đường mòn, lối mở và dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phụ trách phía Nam cho biết: Tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến rất phức tạp.

Tại 9 tỉnh của Campuchia có đường biên giới với nước ta ở biên giới Tây Nam đều có ca mắc Covid-19, trong đó các tỉnh của nước bạn giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh An Giang có số ca mắc Covid-19 rất nhiều.

Do đó, lực lượng bộ đội biên phòng đã và đang cùng các lực lượng khác, chính quyền các địa phương căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới này.

Lực lượng bộ đội biên phong cũng được bố trí túc trực 24/24 giờ ven sông Bình Di đồng thời tăng cường lực lượng siết chặt biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Tính đến 18h chiều 17/4, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới Covid-19 (BN2774-2781) là người nhập cảnh được cách ly tại Khánh Hoà (6), Kiên Giang (1) và Đà Nẵng (1).

Thái An (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 17/04/2021 20:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện