Bất ngờ tâm sự trẻ co giật vì dùng smartphone quá nhiều

(Sức khỏe) - Chị Huyền cho biết, con gái chị tiếp xúc với điện thoại từ lúc lên 1 tuổi, thời gian gần đây, chị quan sát thấy con có biểu hiện nháy mắt.

Những ngày gần đây báo chí đưa rất nhiều thông tin trường hợp trẻ bị co giật vì chơi điện thoại, iPad quá nhiều. Ngày 17/8, phóng viên báo Đất Việt cũng có cuộc trao đổi với 1 vài phụ huynh quản lý con nhỏ bằng smartphone.

Chị Trần Thị Thu Huyền (30 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, nhà chị mới có bé gái 2 tuổi và đã cho đi gửi trẻ. Tuy nhiên, do được chiều chuộng từ bé nên cứ mỗi chiều đi học về là chị phải cho mượn điện thoại để cháu xem các chương trình nhạc thiếu nhi.

"Không cho xem không được với nó (con gái chị Huyền-pv), nó khóc lóc, hò hét đủ kiểu, đến bao giờ tôi đưa điện thoại cho nó mới thôi. Vì sợ chồng đi làm về, cơm nước, nhà cửa chưa chuẩn bị xong nên tôi đã đưa điện thoại cho cháu.

Cháu bé nhà tôi tiếp xúc với điện thoại từ lúc lên 1 tuổi nên giờ cháu cũng nhanh nhạy trong việc sử dụng lắm. Chỉ cần đưa điện thoại là có thể mở vào youtube xem các chương trình người nhện hay những bài hát thiếu nhi", chị Huyền tâm sự.

Bat ngo tam su tre co giat vi dung smartphone qua nhieu
Trẻ em nghiện các thiết bị công nghệ không phải là thói quen tốt - Ảnh: TTO

Điều đáng nói, theo chị Huyền, khoảng nửa tháng nay, chị quan sát thấy con khi xem điện thoại, 2 mắt thỉnh thoảng lại nháy rồi thường xuyên đưa tay lên dụi mắt. Mấy ngày gần đây mắt cháu có dấu hiệu bị đau nhưng chị chưa cho đi khám mà mới ra hiệu thuốc mua 1 lọ thuốc nhỏ đau mắt. Tuy nhiên, dù hết nhử mắt nhưng biểu hiện nháy mắt vẫn còn.

"Nghe mọi người nói đến trẻ xem điện thoại nhiều sẽ bị rối loạn TIC nên tôi lo lắng quá, có lẽ trong ngày 1, ngày 2 tôi phải cho cháu đi khám bác sĩ xem sao", chị Huyền nói thêm.

Cùng ngày, phóng viên liên hệ với anh P.G.H (35 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) thì được biết, do anh cũng ham mê chơi game trên điện thoại nên mỗi khi anh chơi là con trai 5 tuổi của anh lại phá phách.

Để con hết quấy và anh được giải trí bằng những bài game sau giờ làm căng thẳng, anh đã mua thêm 1 chiếc smartphone cho con. Thời gian gần đây, do bận rộn với công việc nên anh không quản lý được thời gian chơi của con.

"Bình thường khi tôi ngồi chơi game mà cho con mượn điện thoại, tôi chỉ cho con xem 15 phút hoặc nhiều nhất là 30 phút. Tuy nhiên, do công việc mà tôi đã lơ là việc quản lý thời gian xem điện thoại của con, đến nay mỗi lúc ngồi ăn cơm là cháu lại kêu mỏi mắt, nhìn lên khuôn mặt con thỉnh thoảng còn có biểu hiện co giật các cơ.

Lo sợ tình trạng của con, vợ chồng tôi đã cho cháu đến bệnh viện mắt khám thì các bác sĩ chẩn đoán cháu bị rối loạn TIC và cho đơn thuốc về nhà uống", anh H nói thêm.

Cũng theo anh H, con trai anh đã uống được gần 1 tháng và có biểu hiện tiến triển hơn, tình trạng nháy mắt và co giật cơ mặt đã giảm hơn thời gian đầu.

Nguyên nhân trẻ bị hội chứng TIC

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Quang Vinh, chuyên khoa thần kinh bệnh viện nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, TIC là một hội chứng rối loạn về thần kinh, chủ yếu về phần cơ, cơ mặt, cơ toàn thân, cơ phát âm.

Hội chứng này được phân ra làm 3 nhóm gồm: vận động, âm thanh, hoặc hỗn hợp giữa âm thanh và vận động. Mỗi ngày bệnh viện nhi đồng 1 tiếp nhận thăm khám từ 5-7 ca mắc hội chứng TIC. Nhóm trẻ từ 4 - 10 tuổi thường dễ mắc, tỷ lệ bé trai mắc nhiều hơn bé gái.

Hội chứng TIC có biểu hiện nhiều nhất ở cơ mắt. Trẻ nháy mắt liên tục và khi ngủ mới hết. nháy mắt liên tục không làm ảnh hưởng đến thị lực nhưng sẽ làm cơ mắt mỏi, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Trẻ sử dụng nhiều smartphone thì cơ mắt, tầm nhìn của mắt sẽ bị ảnh hưởng và đây sẽ là yếu tố để khởi phát hội chứng TIC.

Bác sĩ Quang Vinh nhấn mạnh trẻ em nếu xem smartphone nhiều sẽ làm mỏi mắt tăng độ cận, còn với trẻ đã có sẵn hội chứng TIC khi xem nhiều smartphone sẽ là yếu tố khởi phát hội chứng TIC, tạo thành một tật trong não, khi đó dùng thuốc điều trị cũng rất khó.

Theo bác sĩ Vinh, mắt của trẻ em cần được nghỉ ngơi, tức là mắt không làm việc chứ không phải thời gian ngủ. Mắt được nghỉ ngơi là khi mắt không tập trung vào cái gì là gần, lay động, để mắt nhìn vào khoảng trống như nhìn cây cối, mây bay.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 18/08/2017 08:06

Sự Kiện