Ba người tử vong, 18 người nhập viện vì bệnh lạ

(Sức khỏe) - Các bệnh nhân mắc bệnh lạ được đưa đi điều trị tại TTYT H.Kon Plông và BVĐK tỉnh Kon Tum, tuy nhiên 3 người không qua khỏi.

Xác nhận với PV, Phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết, tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, H.Kon Plong có ba người tử vong sau khi có triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn ói. Hiện cán bộ y tế đang làm rõ xem nguyên nhân vì sao để xảy ra vụ việc như thế. Chưa có thông tin những nạn nhân này ăn lễ hội xong thì tử vong.

Như thông tin trước đó, ngày 8/3, bác sĩ Đặng Văn Điền, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) H.Kon Plông, cho biết khi phát hiện 3 ca bệnh tử vong do mắc bệnh lạ, đơn vị đã xác định những người có liên quan đến các trường hợp tử vong và đưa về TTYT huyện để điều trị.

Hiện, TTYT H.Kon Plông đang chăm sóc cho 18 trường hợp, tất cả đều ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Cũng theo bác sĩ Điền, làng Kon Kum (xã Măng Cành, H.Kon Plông) có 73 hộ với 266 nhân khẩu. Những người dân còn lại ở làng Kon Kum đều có sức khỏe tốt và được cán bộ chuyên môn tích cực theo dõi, chăm sóc.

Ba nguoi tu vong, 18 nguoi nhap vien vi benh la
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nơi các bệnh nhân đang được điều trị.

“Thời gian đến, chúng tôi sẽ tổ chức giám sát nhằm phát hiện sớm những trường hợp có các triệu chứng giống những trường hợp trên để có biện pháp chữa trị kịp thời. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường để địa bàn làng Kon Kum được sạch sẽ, người dân sống khỏe mạnh.”, bác sĩ Điền cho biết.

Được biết ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Đây là một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng trâu cho trâu bò. Sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng…

Tuy nhiên, 2 người đã không qua khỏi là anh A.V (36 tuổi) và bà Y.N (65 tuổi). Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi.

Riêng bà Y.K (64 tuổi) sau khi ăn tiệc về nhà thì bị đau bụng, đau sau lưng, thể trạng suy kiệt nhưng không đi khám bệnh, không uống thuốc và tử vong tại nhà. Chị Y Mai (em gái anh A.V) cho biết trong buổi tiệc, dân làng ăn thịt gà, thịt ếch, cá suối và uống rượu ghè.

Bình An

Thứ Ba, 09/03/2021 07:34

Sự Kiện