Angela Phương Trinh tung tin giun đất chữa...ung thư: 'Phải xử nghiêm'

(Sức khỏe) - GS.TS Nguyễn Viết Tiến khẳng định, không có cơ sở khoa học nào chứng minh giun đất chữa được bệnh ung thư.

Mặc dù vừa nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng từ cơ quan chức năng vì cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất nhưng ngày 19/10, nữ diễn viên Angela Phương Trinh lại tiếp tục  đưa công dụng chữa ung thư của giun đất một cách công khai.

Cụ thể trên Facebook có tích xanh của nữ diễn viên này có đăng tải bài viết với tiêu đề "Ung thư đầu mặt nhỏ dần nhờ dùng địa long tươi và lạy Phật sám hối".

Để minh họa, Angela Phương Trinh đã dẫn chứng trường hợp một phụ nữ bị ung thư đầu mặt. Theo Angela Phương Trinh, người này hằng ngày đều lễ Phật sám hối và nuốt 20 con giun đất sống. Sau 4 tháng áp dụng phương pháp này, bà đã gần như hoàn toàn hết ung thư.

Angela Phuong Trinh tung tin giun dat chua...ung thu: 'Phai xu nghiem'
Tối cùng ngày có quyết định xử phạt, Angela Phương Trinh lại tiếp tục quảng cáo giun đất chữa được ung thư

Nói về việc này, ngày 20/10, trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam khẳng định không có chuyện giun đất chữa được bệnh ung thư.

"Nói giun đất chữa được bệnh ung thư là không dựa trên cơ sở khoa học nào. Từ xưa đến nay chưa có ai chữa được bệnh ung thư bằng giun đất. Đăng thông tin như này trên trang cá nhân của mình tôi thấy buồn cười. Giun đất chỉ làm thức ăn trong chăn nuôi chứ không chữa được bệnh ung thư. Mọi người không nên tin vào điều đó.

Tuy nhiên, qua việc này tôi nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc, xem xét lại người đăng thông tin. Nếu như người đăng thông tin đó có tâm lý hoàn toàn bình thường thì phải xử phạt thật nghiêm vì đăng thông tin không có kiểm chứng, loan tin sai sự thật như thế", GS.TS Nguyễn Viết Tiến nói.

Nói thêm về việc này, cùng ngày, .PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng: "Việc này rất nhạy cảm. Ung thư là việc rất phức tạp. Một người phát biểu liên quan đến ung thư mà không có chuyên môn là không phù hợp".

Theo ông Cảnh, những người nói về cách chăm sóc sức khỏe của  người dân phải là những người có chuyên môn, có trách nhiệm, thẩm quyền... Những người không có chuyên môn về y tế, y học cổ truyền mà đưa những thông tin về điều trị bệnh là không nên.

Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, địa long là giun đất, trong nông nghiệp là một sản phẩm được chế biến làm thức ăn cho chăn nuôi. Trong Đông y, giun đất được chế biến làm thuốc được gọi với tên vị thuốc là địa long.

Tác dụng chính của địa long là phòng chống co giật, hạ sốt, điều trị khó thở trong các trường hợp hen phế quản, trị co giật trong bệnh động kinh, giúp huyết lưu thông tốt hơn, giảm đau nhức…

Hiện nay các thầy thuốc Đông y sử dụng địa long trong điều trị, nhưng không dùng đơn thuần một vị thuốc địa long mà tùy theo thể bệnh, tùy từng trường hợp bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh mà kết hợp vị thuốc địa long với các vị thuốc khác để điều trị.

Thanh Giang

Thứ Năm, 21/10/2021 07:59

Sự Kiện