Ăn ốc biển lạ, một người chết, hai người cấp cứu

(Sức khỏe) - Sau khi hấp ăn số ốc còn lại, 3 người xuất hiện các triệu chứng: tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu.

Liên quan đến thông tin ăn ốc biển lạ, một người chết, hai người cấp cứu, sáng ngày 13/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Bùi Xuân Minh, giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xác nhận và cho biết, hiện mẫu ốc trên đã được gửi đến Viện Hải dương học Nha Trang để xác định là ốc gì.

Theo ông Vinh, ngoài 1 người chết do ăn ốc lạ, 2 người đang được cấp cứu tại bệnh viện và sức khỏe đã tạm ổn.

Trước đó, sáng ngày 11/9,  trong khi đánh bắt cá trên vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, hai anh là Hồ Văn N. (21 tuổi, ngụ xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh), Trần Quốc T. (22 tuổi, ngụ xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh) cùng anh Nguyễn Văn T. (23 tuổi, ngụ thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại.

An oc bien la, mot nguoi chet, hai nguoi cap cuu
Loại ốc ba ngư dân bắt được và hấp ăn gây ngộ độc. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Sau đó, ba ngư dân này lên đảo Khải Lương thuộc xã Vạn Thạnh cho gia đình người quen nửa túi ốc trên. Đến chiều cùng ngày, ba ngư dân hấp ăn số ốc còn lại.

Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả ba người đều xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, tê chân tay, tê môi… Ba ngư dân được đưa đi cấp cứu. Riêng anh Nguyễn Văn T. được xác định đã tử vong trước khi đưa đến bệnh viện.

Còn hai anh Hồ Văn N., Trần Quốc T. được đưa cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, sau đó chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Còn gia đình ở đảo Khải Lương cũng đã luộc túi ốc được tặng. Tuy nhiên, do chưa biết ốc gì nên chỉ có hai người ăn vài con. Hiện hai người này chưa có triệu chứng khác thường nhưng vẫn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh để theo dõi sức khỏe.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 13/09/2020 14:00

Sự Kiện