5 loại hạt tác dụng tốt đối với sức khỏe con người

(Sức khỏe) - Thường xuyên ăn hạt có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp.

Hạt là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chúng cũng chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chất béo không bão hòa đa và nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng.

1. Hạt lanh

Hạt lanh là một nguồn cung cấp chất xơ và chất béo omega-3 tuyệt vời, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Tuy nhiên, chất béo omega-3 chứa bên trong lớp vỏ xơ bên ngoài của hạt lại khó hấp thụ . Do đó, nếu bạn muốn tăng mức omega-3, tốt nhất bạn nên ăn hạt lanh đã xay.

5 loai hat tac dung tot doi voi suc khoe con nguoi
Hạt lanh chứa chất xơ và chất béo omega-3

Hạt lanh cũng chứa một số polyphenol khác nhau, đặc biệt là lignans, hoạt động như chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể. Hạt lanh giúp làm giảm lượng chất béo xấu trong cơ thể. Lignans, cũng như chất xơ và chất béo omega-3 trong hạt lanh, đều có thể giúp giảm cholesterol và các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. 

2. Hạt chia 

5 loai hat tac dung tot doi voi suc khoe con nguoi
Hạt chia cung cấp nhiều chất xơ

Hạt Chia rất giống với hạt lanh vì chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ và chất béo omega-3 dồi dào, cùng với một số chất dinh dưỡng khác. Chất xơ trong hạt chia khá dồi dào, giúp chúng trị bệnh táo bón rất hiệu quả. Chất xơ trong hạt chia giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó cải thiện được cân nặng. 

Hạt chia được xếp loại vào danh sách những thực phẩm làm đẹp vì nó giúp chống lão hóa và được mọi người rất yêu thích. Bên cạnh hạt chia bạn cũng có thể bổ sung  thêm những thực phẩm làm đẹp khác tại trang Tin tức tổng hợp thời trang, sức khỏe và làm đẹp tại chuyên mục thực phẩm làm đẹp nhé!

Hạt chia cũng chứa một số polyphenol chống oxy hóa quan trọng. Điều thú vị là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt chia có thể làm tăng ALA trong máu. ALA là một axit béo omega-3 quan trọng có thể giúp giảm viêm. Ngoài hạt chia thì chuối cũng là một loại quả cung cấp chất xơ nhiều nhất, xem bài viết về chuối và dinh dưỡng có trong chuối tại trang Tin tức tổng hợp sức khỏe, làm đẹp nhé!

3. Hạt vừng 

Giống như hạt lanh, hạt vừng chứa rất nhiều lignans, đặc biệt một loại được gọi là sesamin. Bên cạnh đó, hạt vừng là nguồn cung cấp lignans tốt nhất trong chế độ ăn uống. phụ nữ sau mãn kinh ăn 50 gam bột hạt vừng mỗi ngày trong 5 tuần đã giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu và cải thiện tình trạng hormone giới tính.

5 loai hat tac dung tot doi voi suc khoe con nguoi
Hat vừng giúp giảm viêm và chống oxy hóa

Hạt vừng cũng có thể giúp giảm viêm và chống oxy hóa, cải thiện tình trạng viêm khớp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị thoái hóa khớp gối đỡ đau nhức đáng kể sau khi ăn khoảng 40 gam bột hạt vừng mỗi ngày, trong hai tháng.

Ăn khoảng 40 gam bột hạt vừng mỗi ngày trong 28 ngày, các vận động viên bán chuyên nghiệp đã giảm đáng kể tổn thương cơ và stress oxy hóa, cũng như tăng khả năng vận động.

4. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là một trong những loại hạt được tiêu thụ phổ biến nhất và là nguồn cung cấp phốt pho, chất béo không bão hòa đơn và chất béo omega-6. Dầu hạt bí ngô có thể làm giảm các triệu chứng của bàng quang và cải thiện chất lượng cuộc sống cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt.

5 loai hat tac dung tot doi voi suc khoe con nguoi
Hạt bí ngô vừa ngon lại vừa dinh dưỡng

Một nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh cũng cho thấy rằng dầu hạt bí ngô có tác động tích cực đến các bệnh về huyết áp. Đồng thời tăng cholesterol HDL “tốt” và cải thiện các triệu chứng mãn kinh.

Hạt bí được sử dụng làm những món ăn ngon mà có thể bạn chưa biết đâu. Cùng theo dõi các bài viết trên trang Tin tức tổng hợp ẩm thực, chăm sóc gia đình để biết ngay cách chế biến đồ ăn ngon từ những loại hạt nhé!

5. Hạt hướng dương

5 loai hat tac dung tot doi voi suc khoe con nguoi
Hạt hướng dương chứa một lượng lớn protein

Hạt hướng dương chứa một lượng lớn protein, chất béo không bão hòa đơn và vitamin E. Ăn 30 gam hạt hướng dương theo chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày trong ba tuần. Có thể giúp bạn giảm được lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. 

Hạt hướng dương hoặc dầu hướng dương có thể giúp giảm viêm ở người trung niên và lớn tuổi, ngoài ra còn có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, protein chay, chất xơ và polyphenol chống oxy hóa. Hơn nữa, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Đặc biệt, lignans trong một số loại hạt có thể giúp giảm cholesterol và nguy cơ ung thư.

  • Thanh Hà

Thứ Ba, 06/10/2020 10:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện