200 cô trò ngộ độc sau bữa ăn mừng ngày Nhà giáo

(Sức khỏe) - Sở Y tế Hà Nội tìm ra nguyên nhân khiến cô và trò ở Đông Anh bị ngộ độc sau bữa ăn mừng ngày Nhà giáo.

Cuối giờ chiều 17/11, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều trị các trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn của Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh), theo báo Gia đình.

200 co tro ngo doc sau bua an mung ngay Nha giao
Trường Mầm non Xuân Nộn huyện Đông Anh, Hà Nội - nơi xảy ra vụ việc.

Theo đó, tính đến 16h30 ngày 17/11, đã có 195 trường hợp (gồm: 193 trẻ mầm non và 2 cô giáo) nhập viện điều trị nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn.

Hiện đã có 14 trường hợp được xuất hiện, 7 trường hợp được chuyển viện, một số bé được đưa lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) và cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong số 174 trường hợp đang tiếp tục được điều trị tại hai viện Đông Anh và Bắc Thăng Long, có 124 người sức khoẻ tiến triển tốt, 50 người tiến triển chậm hơn và hiện được chăm sóc, điều trị tích cực.

Ngoài ra, kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân ngày 17/11 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella tuýp 2.

Salmonella là tên chung của nhiều loại vi khuẩn. Chúng có thể có mặt ở các loại thịt gia cầm và trứng, hay ở cả trái cây, rau hoặc  nước uống hay sữa bị ô nhiễm... Hầu hết các loại Salmonella đều tác hại trực tiếp vào dạ dày khiến người bệnh đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày.

Cũng có loại vào đường ruột, gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong.

Trước đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy 8 mẫu thức ăn của cả 2 ngày 14- 15/11 và 2 mẫu nước bao gồm nước nấu ăn, nước uống đóng bình để kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Ngày 14/11, gần 200 cô và trò của trường mầm non Xuân Nộn đã tham gia liên hoan cho cô và trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bữa trưa 14/11 các cháu được ăn buffe tại trường với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi Lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc, nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều. 

Công ty cung cấp bữa trưa buffet và thực phẩm hàng ngày cho trường là Công ty TNHH Bảo An có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh.

Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn được nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài...

200 co tro ngo doc sau bua an mung ngay Nha giao
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thăm hỏi các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Ngay chiều 15/11, Sở Y tế đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng y tế huyện Đông Anh đến trường Mầm non Xuân Nộn - nơi xảy ra vụ việc phun thuốc khử trùng tẩy uế toàn bộ khu vực trường và yêu cầu tạm dừng cung cấp suất ăn ngày 16/11.

Chiều 16/11, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đến thăm và trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác sơ cấp cứu và điều trị các bệnh nhi nghi do ngộ độc thực phẩm của Trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh) tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh.

Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long làm tốt công tác sàng lọc, phân loại bệnh nhân theo từng khu vực để tiện theo dõi và điều trị; lên phác đồ điều trị, đảm bảo đầy đủ thuốc và dịch truyền, bố trí đủ giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón, điều trị cho bệnh nhân, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, không để bệnh diễn biến nặng; tăng cường bác sĩ và điều dưỡng trực ở cả khoa nhi và khoa truyền nhiễm…

Cúc Phương

Chủ Nhật, 18/11/2018 07:52

Sự Kiện