Những 'xóm tự cách ly' bảo vệ 'vùng xanh' giữa tâm dịch

(Sự kiện) - Những “vùng xanh” nhỏ đang được duy trì và nhân rộng với mô hình “xóm tự cách ly” tại các tổ dân phố, góp phần cùng TP.HCM dập dịch.

Ông Nguyễn Chí Thiện – Chủ tịch phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM cho biết từ đầu dịch tới nay, phường Tân Chánh Hiệp có khoảng 170 ca mắc Covid 19. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn Phường không còn ca mắc mới trong cộng đồng. Một trong những biện pháp giúp phường đạt được kết quả này là nhờ mô hình “xóm tự cách ly” để bảo vệ “vùng xanh” giữa tâm dịch.

Nhung 'xom tu cach ly' bao ve 'vung xanh' giua tam dich
"Xóm tự cách ly" bảo vệ "vùng xanh" tại tổ 9, khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp

Theo ông Thiện, hiện chưa có thống kê cụ thể để đánh giá chi tiết hiệu quả của mô hình này. Tuy nhiên, có thể nhìn thấy rõ mô hình này có thể kiểm soát được người ra vào khu dân cư, hạn chế lây lan trong các cụm dân cư, góp phần trong việc phòng chống dịch. 

Phường Tân Chánh Hiệp lấy ý tưởng thực hiện mô hình này từ ý kiến đóng góp của người dân, xuất phát từ mô hình đã được thực hiện tại khu phố 8 của phường. Đảng uỷ, UBND phường thấy mô hình hay nên phát động thành phong trào chung trong toàn phường.

Theo tìm hiểu, mô hình “xóm tự cách ly” tại phường Tân Chánh Hiệp được thực hiện đầu tiên tại tổ dân phố 9, khu phố 8. 

Trao đổi với PV, ông Bùi Ngọc Thuỷ - tổ trưởng tổ 9 cho biết: “Tổ dân phố tôi có khoảng gần 80 hộ dân và khoảng 20 phòng trọ. Chúng tôi thực hiện mô hình này kể từ ngày 9/7/2021, khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16. Khoảng 1 tuần sau đó mô hình này đã được nhân rộng trên toàn khu phố 8 và tiếp đó là trên toàn phường”.

Nhung 'xom tu cach ly' bao ve 'vung xanh' giua tam dich
Người, phương tiện và hàng hoá đều được khử khuẩn trước khi vào tổ dân phố 

Theo ông Thuỷ, để thực hiện mô hình này, hàng ngày cán bộ tổ dân phố cùng với đại diện một số hộ dân sẽ tổ chức chốt chặn ở các đầu hẻm. Yêu cầu người lạ không vào trong hẻm. Shipper trả hàng ở đầu hẻm, cán bộ tổ dân phố sẽ phun khử khuẩn hàng hoá rồi mang tới tận nhà cho các hộ dân. 

Cán bộ tổ dân phố cũng vận động bà con hạn chế ra đường. Khuyến khích đi chợ hộ nhau, một gia đình đi chợ giúp 2 -3 gia đình. Người dân trong xóm, phương tiện và hàng hoá ra vào xóm đều được phun khử khuẩn từ đầu hẻm. Đồng thời, tổ dân phố cũng đã 2 lần tổ chức phun khử khuẩn toàn tổ. 

Ông Thuỷ cho biết: “Lúc đầu thực hiện mô hình này bà con thấy hơi bỡ ngỡ và bất tiện. Tuy nhiên sau đó tôi tạo nhóm trên ứng dụng zalo, mỗi hộ dân sẽ có 1 tài khoản zalo tham gia, mỗi dãy phòng trọ đại diện một người tham gia nhóm. Sau đó chúng tôi nhắn tin trong nhóm để vận động và toàn bộ mọi người dân đã đồng thuận thực hiện”. 

Nhung 'xom tu cach ly' bao ve 'vung xanh' giua tam dich
Tự phun khử khuẩn toàn bộ tổ dân phố

Ngoài ra, cán bộ tổ dân phố 9 còn vận động các mạnh thường quân trong tổ quyên góp để mua các thực phẩm thiết yếu rồi phát cho các hoàn cảnh khó khăn ở trong tổ. Mỗi ngày đều có hàng chục phần thực phẩm để tại đầu hẻm để ai cần có thể ra lấy. 

Một số người dân tại tổ dân phố 9, khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp cho biết họ rất ủng hộ mô hình “xóm tự cách ly” để bảo vệ những “vùng xanh” nhỏ giữa tâm dịch tại TP.HCM. Đồng thời mong muốn mô hình này được nhân rộng hơn nữa để những “vùng xanh” ngày càng rộng hơn. 

Nhung 'xom tu cach ly' bao ve 'vung xanh' giua tam dich
Việc bảo vệ các "vùng xanh" đang được người dân nhiều nơi tại TP.HCM thực hiện

Được biết, tại TP.HCM hiện đang có ngày càng nhiều hẻm, khu dân cư không có ca nhiễm đã được thiết lập các chốt bảo vệ để duy trì “vùng xanh” trong bối cảnh số ca nhiễm tại TP.HCM vẫn ở mức cao so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Cùng với đó, còn có một số tổ dân phố cũng tự tổ chức phun khử khuẩn, đặt các biển hạn chế ra vào ngay từ đầu hẻm, cùng nhiểu biện pháp khác với quyết tâm duy trì và nhân rộng “vùng xanh”, cùng TP.HCM dập dịch. 

Quang Tuấn

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện