Phạt cưỡng hôn 200.000 đồng: Hội LHPN Việt Nam vừa lên tiếng

(Phụ nữ) - Bà Cầm cho rằng mức xử phạt 200.000 đồng với người đàn ông cưỡng hôn nữ sinh trong tháng máy có thể tạo tiền lệ xấu cho cộng đồng xã hội.

Ngày 20/3/2019, liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội ra mức xử phạt 200.000 đồng với Đỗ Mạnh Hùng (31 tuổi, quê An Lão, Hải Phòng) vì có hành vi cưỡng hôn nữ sinh V. (20 tuổi) trong thang máy tòa nhà Golden Palm, bà Nguyễn Thanh Cầm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách - Luật pháp Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho rằng, sự việc diễn ra đúng dịp Hội LHPN Việt Nam phát động lễ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” với sự hưởng ứng của các bộ, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân.

"Đây là mức xử phạt quá thấp và không có tính răn đe đối với người vi phạm, thậm chí còn có thể tạo tiền lệ xấu cho cộng đồng xã hội" - bà Cầm nói.

Phat cuong hon 200.000 dong: Hoi LHPN Viet Nam vua len tieng
Hình ảnh Đỗ Mạnh Hùng cưỡng hôn trong thang máy được camera an ninh tòa nhà ghi lại.

Theo bà Cầm, việc áp dụng hành vi vi phạm đối với Đỗ Mạnh Hùng đến từ sự hạn chế, bất cập của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong quy định xử phạt đã không có sự tách biệt, đề cao tinh thần bảo vệ quyền con người trong những tình huống xảy ra trên thực tế như Đỗ Mạnh Hải đã gây ra.

Từ đó, Hội LHPN Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu bổ sung hình thức xử phạt vi phạm ngoài mức phạt bằng tiền mặt để có tác dụng giáo dục, răn đe hiệu quả hơn.

Đồng thời, sớm  ban hành văn bản giải thích, hướng dẫn cụ thể đối với các hành vi liên quan đến xâm hại, quấy rối tình dục (hiếp dâm, dâm ô, quấy rối tình dục…) và chế tài áp dụng để kịp thời giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn, đặc biệt là hướng dẫn việc xác định các dấu hiệu cụ thể để định tội để các vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em được giải quyết nghiêm minh, kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với đạo đức xã hội.

Vân Thanh

Thứ Năm, 21/03/2019 11:33

Sự Kiện