Hành trình chiến thắng căn bệnh ung thư của “Tư mắt kính”

(Phụ nữ) - Đối với chị Vân Anh, việc tiếp tục sống và giúp đỡ người khác chính là chìa khóa giúp chị sống tích cực, sẵn sàng đón nhận mọi thử thách...

Quyết tâm vượt lên chính bản thân, lúc nào cũng mang trong người một nguồn năng lượng tích cực, suy nghĩ lạc quan, người mẹ đơn thân đã vượt qua căn bệnh ung thư vú, trở thành nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những người đang chống chọi với bệnh tật.

Lương Ngọc Vân Anh (43 tuổi) hay còn được mọi người gọi bằng cái tên thân mật “Tư mắt kính”. Dù mới ở độ tuổi tứ tuần, cuộc đời đã gửi đến cho chị quá nhiều thử thách. Chị là mẹ đơn thân, một mình nuôi lớn cô con gái nhỏ chỉ mới 11 tuổi, bươn trải mưu sinh rồi lại hằng ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư vú hiểm nghèo. Dù khó khăn đến thế, nhưng kỳ lạ rằng mọi người xung quanh chưa bao giờ nhìn thấy chị gục ngã hay từ bỏ, chị vẫn luôn rạng rỡ với nụ cười trên môi.

Hành trình chién tháng can bẹnh ung thu của “Tu mát kính”
Chị Lương Ngọc Vân Anh. (Ảnh: Bách Hợp).

"Năm 2016, mẹ tôi phát hiện ra bệnh ung thư khi đang ở tuổi 70, đến đầu năm 2017 lại đến tôi, tôi ngỡ ngàng vì mình đang trong độ tuổi sung sức lại mắc phải căn bệnh quái ác này. Đến năm 2019, khi tôi vừa dứt đợt truyền hoá chất thì đưa cháu gái mới 27 tuổi cũng bị ung thư vú…", chị Vân Anh chia sẻ.

Ngày biết mình mắc căn bệnh hiểm nghèo, chị như rớt vào vực sâu tuyệt vọng. Chi phí chữa trị cho ca bệnh của chị lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng chị chỉ có trong tay vỏn vẹn 10 triệu, còn chưa bằng một phần ba số tiền cần chi trả cho ca mổ đầu tiên. Nhưng cũng trong giây phút đó, chị biết mình phải sống, phải cố gắng đến cùng để lo cho con, lo cho những ước mơ còn chưa kịp chắp cánh. Từ đó, chị quyết tâm chữa trị bệnh đến cùng.

Giai đoạn nằm trên giường bệnh, chị luôn thể hiện sự lạc quan và tin tưởng của bản thân mình với cuộc sống. Chị vẫn pha trò và tạo niềm vui cho mọi người. Nhờ tinh thần lạc quan của chị mà cả mẹ và đứa cháu gái cũng mắc bệnh ung thư như được tiếp thêm sức mạnh và trở nên kiên cường hơn trên hành trình chữa bệnh.

“Tất cả mọi người xung quanh đều quan tâm, đặt hi vọng vào tôi nên tôi phải cố gắng thực hiện hi vọng đó. Tôi thấy trân quý cuộc sống lắm, tôi muốn làm nhiều thứ lắm, tôi sợ không kịp thời gian"chị chia sẻ. Chị cũng luôn mang suy nghĩ chủ động với những trách nhiệm mình đang gánh vác “Tôi phải có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Tôi không cho phép bản thân buông xuôi, càng không muốn thể hiện sự khổ sở, mệt mỏi của người bệnh trước mặt con. Trách nhiệm của người mẹ là phải tạo niềm tin cho con của mình”

Sau 6 tháng phát bệnh, khối u của chị gần như mất đi hoàn toàn. Phép màu này xảy ra phần lớn là do chị chưa bao giờ bỏ cuộc, luôn giữ thái độ lạc quan và tích cực điều trị. Chị tự gọi đó là “sự hồi sinh kỳ diệu”.

Trong quá trình điều trị bệnh, có tất nhiều người giúp đỡ chị, và chị cũng đem tinh thần đó để sẻ chia, giúp đỡ những bệnh nhân khác. Theo chị, không ai phải trở thành một chiến binh đơn độc khi chiến đấu với ung thư. Với suy nghĩ đó, chị tiếp tục dấn thân giúp đỡ hàng trăm bệnh nhân khác tại một trung tâm bảo trợ xã hội ở Bình Phước, cách xa nhà gần 200 cây số.

Hành trình chién tháng can bẹnh ung thu của “Tu mát kính”
Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương và buổi gặp gỡ với chị Tư mắt kiếng trong chương trình Nối trọn yêu thương (Ảnh: Bách Hợp).

Vào mỗi dịp cuối tuần, chị còn tổ chức những buổi phát cháo tình thương cho những người không nơi nương tựa. Duy trì hoạt động đã được 2 năm với cái tên “Lửa yêu thương”, nhóm từ thiện này của gia đình chị đã mời gọi được nhiều trái tim ấp áp khác cùng tham gia và lan tỏa ngọn lửa tình yêu đến với mọi người xung quanh.

Cảm phục trước nghị lực và tinh thần lạc quan của chị Vân Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Uyên Phương đã mong muốn chia sẻ câu chuyện đầy ý nghĩa của chị Tư, truyền cảm hứng về niềm tin cuộc sống và sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người đến những bệnh nhân ung thư khác trên chương trình "Nối trọn yêu thương”. 

"Chúng tôi mong muốn những người đang trải qua hoàn cảnh như chị sẽ có thêm động lực, thấy cuộc sống mình qua lăng kính khác, để có thể tự khích lệ bản thân đi tiếp về phía trước", Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ.

Bà Phương cũng quan niệm rằng, thách thức về mặt sức khoẻ là một trong những điều dễ đánh gục chúng ta nhất. Nếu không có sức khỏe, thì tiền bạc, gia đình, bạn bè, danh vọng đều không thể trở nên trọn vẹn. Đối với chị Vân Anh, việc tiếp tục sống và giúp đỡ những người xung quanh mà không nghĩ đến bản thân mình là một trong những chiếc chìa khóa giúp bản thân chị luôn vui vẻ đón nhận những món quà tình yêu cũng như chấp nhận những thử thách mà cuộc sống đã đem đến cho chị.

An An


 

Thứ Sáu, 11/12/2020 17:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện