Tố thả 30.000 hoa đăng gây ô nhiễm: Bao nhiêu là đủ?

(Nhịp sống trẻ) - Khoảng 30.000 hoa đăng thả xuống biển Cát Hải - Hải Phòng dịp lễ Vu Lan khiến cả vùng biển ngập rác sau buổi lễ.

Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh ngập rác thải trên đảo Cát Hải - Hải Phòng. Đây được cho là những gì còn sót lại sau lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 10/8.

Ngày 25/8/2019, thượng tọa Thích Tục Khang - Ủy viên Ủy ban quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban trị sự kiêm Trưởng Ban quốc tế Phật giáo TP Hải Phòng, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Cát Hải xác nhận, đúng là có 30.000 hoa đăng  được thả trên vịnh Lan Hạ - huyện đảo Cát Hải trong dịp lễ Vu Lan vừa qua.

To tha 30.000 hoa dang gay o nhiem: Bao nhieu la du?
Hoa đăng được thả xuống biển Cát Hải - Hải Phong trong đêm ngày 10/8.

Tuy nhiên, thượng tọa Thích Tục Khang cho rằng, ngay sau khi kết thúc, ban tổ chức đã thu gom lại chứ không có chuyện để trôi ra biển gây ô nhiễm môi trường.

"Khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi dịp lễ Vu Lan báo hiếu đều thả hoa đăng, song những năm trước ít hơn, chỉ khoảng 1 vạn đèn và đều được thu gom sau đó" - thượng tọa Thích Tục Khang nói.

Nói về việc thả đèn hoa đăng, có nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những hình thức không thể thiếu trong lễ Vũ Lan báo hiếu để tỏ lòng thành kính tới bậc sinh thành.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, việc thả đen hoa đăng đã bị hiểu lệch lạc. Thay vì ý nghĩa tốt đẹp của việc làm này thì nhiều người lại nhân dịp đó để thể hiện để gây chú ý.

To tha 30.000 hoa dang gay o nhiem: Bao nhieu la du?
Hình ảnh trên mạng xã hội phản ánh thả hoa đăng gây ô nhiễm môi trường.

Nhận xét về việc này, Thượng tọa Thích Giác Thanh cho biết, việc thả đèn hoa đăng vào dịp lễ Vu Lan xuất phát từ thời đức Phật tại thế.

"Trong kho tàng truyện cổ Phật giáo kể lại, một bà già nghèo khổ nhưng một lòng thành tâm, hướng Phật. Một ngày, bà quyết tâm tìm đến Phật để được thỉnh bái. Nhưng khi đến nơi thấy ngựa xe chen chúc, đủ mọi hạng nguời nêm cứng những con đường.

Không thể chen chân được vào, bà đã dốc hết cả gia tài của mình có trong thắt lưng có 2 xu để mua cây đèn nhỏ và dầu thắp. Bà huớng về Kỳ Viên tịnh xá, hướng về Phật để mong Phật chứng tri cho lòng thành của bà đã thắp….

Ba ngày đêm trôi qua ngọn đèn nhỏ của bà lão nghèo ăn xin thì vẫn sáng, sáng mãi… Hiện tượng đó quá lạ lùng nên mọi nguời truyền nhau đi xem và ai cũng cho rằng điều hy hữu, xưa nay chưa từng thấy.

Đức Thế tôn dạy rằng: Vì đó là ngọn đèn của một thí chủ nghèo khó mà tín tâm và nguyện lực lớn lao vượt bực. Vì tâm thành đó thanh lương và cao tột nên ngọn đèn của bà ta cúng Phật vẫn còn sáng khi tất cả đều lịm tắt… " - thượng tọa Thích Giác Thanh kể.

To tha 30.000 hoa dang gay o nhiem: Bao nhieu la du?
Biển người chen nhau thả hoa đăng trong dịp lễ Vu Lan vừa qua.

Từ câu chuyện đó, thượng tọa Thích Giác Thanh cho rằng, việc thả đèn hoa đăng là hành động tốt, thể hiện sự thành kính nhưng mỗi người chỉ nên thả 1 đèn hoa đăng vào dịp lễ.

Thượng tòa Thích Giác Thanh cho biết: "Chủ yếu vẫn là sự thành tâm, còn mọi thứ to tát, quá nhiều sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng tới người khác".

Bên cạnh đó, thượng tọa Thích Giác Thanh còn chỉ ra một sự thật, hiện nay có nhiều người tham dự, thả đèn hoa đăng không phải là để tưởng nhớ đến đấng sinh thành mà để thỏa mãn sự hiếu kỳ, đặt cái trước mắt lên trên tất cả mà quên đi sự thật tâm ở bên trong mỗi con người.

Vân Thanh

Thứ Hai, 26/08/2019 08:00

Sự Kiện