Phó Chủ tịch Bình Định: Hãy tử tế với môi trường

(Nhịp sống trẻ) - Phó Chủ tịch tỉnh cho biết, vấn đề bảo vệ môi trường được tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm bởi nơi đây khách du lịch đến ngày càng nhiều.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt được những kết quả tích cực. Nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh về môi trường được nâng lên. Để hạn chế những tác động đến môi trường, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

Nói về công tác quản lý môi trường thời gian qua và định hướng trong thời gian tới, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng:

"Thời gian qua nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường đã được tỉnh tổ chức như cuộc thi tìm hiểu về môi trường, đồng loạt ra quân các hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh", hay như chiến dịch "Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương" năm 2019 mới được tổ chức, chương trình đổi rác lấy quà... Vấn đề bảo vệ môi trường được Bình Định đặc biệt quan tâm bởi nơi đây khách du lịch đến rất đông", ông Châu cho biết.

Pho Chu tich Binh Dinh: Hay tu te voi moi truong
Đoàn viên thanh niên vớt rác tại Cảng cá Quy Nhơn

Theo ông Châu, không chỉ các chiến dịch cho toàn dân tham gia, mà tỉnh Bình Định còn giao cho đoàn thanh niên phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động cho cán bộ, công nhân, nông dân và đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên tham gia dọn dẹp đường làng ngõ xóm, bãi biển một cách thường xuyên.

Cũng theo ông Châu, các giải pháp về bảo vệ môi trường mà tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện trong thời gian tới là tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học; phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đến các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhân thức và huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia bảo vệ môi trường.

Mới đây, ngày 9/10, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Thạnh tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại làng 6, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh.

Mô hình triển khai được người dân trong làng đồng tình ủng hộ. Các hộ dân trong làng 6, xã Vĩnh Thuận đều ký cam kết bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp ở địa phương. Theo đó, hàng tuần các hộ dân trong làng tham gia quét dọn và thu gom rác thải đúng quy định, đảm bảo vệ sinh chung đoạn đường tự quản. Hàng tháng tổ chức sinh hoạt 1 lần.

Thông qua mô hình, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường trong khu dân cư, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn xã.

Sau buổi lễ, bà con trong làng ra quân dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, trồng hoa dọc tuyến đường giao thông chính trong thôn, tạo cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm thông thoáng, sạch đẹp.

Cách đây không lâu, ngày 7/9,  tại quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, lễ ra quân chiến dịch làm sạch biển thu hút 1.200 người tham gia với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện làm sạch biển “Tử tế với đại dương” năm 2019 tỉnh đoàn các tỉnh Bình Định, Quảng Bình, Bình Thuận phối hợp tổ chức từ ngày 7/9 đến 21/9.

Chương trình có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh, lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn khối các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và đông đảo người dân địa phương.

Pho Chu tich Binh Dinh: Hay tu te voi moi truong
Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tham gia nhặt rác tại bãi biển Quy Nhơn với đoàn viên thanh niên

Lãnh đạo một đơn vị tham gia chương trình chia sẻ: “Mong muốn bằng những việc làm nhỏ nhưng thiết thực, chương trình sẽ có tác động tích cực đến ý thức cộng đồng, giúp lan tỏa thông điệp phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đến với mỗi người dân Việt Nam”.

Bình Định mong muốn truyền đi thông điệp “Tử tế với đại dương” - là tử tế với cuộc sống của chính mình. Hãy phân loại rác tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon hàng ngày, chung tay hành động vì một môi trường không rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, cuộc thi tái chế rác thải nhựa cũng thu hút các đội tham gia tái tạo “sức sống mới” cho rác thải nhựa. Bằng tâm huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên đã khéo léo biến rác thải nhựa thành đồ chơi như xích đu, bàn ghế, lọ hoa… để trao tặng cho các em học sinh tại điểm trường tiểu học ở làng Kà Nâu, xã Canh Liên, huyện miền núi Vân Canh, Bình Định.

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 5/2019, chương  trình biểu diễn nghệ thuật – trò chơi nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường cho thiếu nhi với tên gọi 'Tôi yêu Quy Hòa – Tìm giải pháp để ngừng xả rác' cũng được tổ chức tại biển Quy Hòa (Bình Định).

Pho Chu tich Binh Dinh: Hay tu te voi moi truong
Chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường tại Bình Định

Trước đó, thực hiện hướng dẫn của Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019, sáng ngày 09/6/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc và cơ sở đoàn ra quân đồng loạt Ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa.

Đặc biệt, vào ngày 25/10/2019, tại Bình Định đã diễn ra sự kiện hưởng ứng chương trình Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền cuộc thi CHIẾN BINH XANH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG  với sự phối hợp của Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) cùng Hội đồng Đội Trung ương, nhiều cơ quan truyền thông và những người nổi tiếng... tổ chức.

Cuộc thi Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường Kun Siêu Phàm có quy mô diễn ra ở 16 tỉnh thành của Việt Nam, dự kiến tiếp cận 6000 trường tiểu học trên toàn quốc tham gia dự thi.

Pho Chu tich Binh Dinh: Hay tu te voi moi truong
Chương trình tìm hiểu, tuyên truyền bảo vệ môi trường của các em nhỏ tại Bình Định.

Thông qua các hình thức thể hiện như truyện ngắn, thơ, truyện tranh, tranh vẽ, kịch - hoạt cảnh, thuyết trình, trang trí khuôn viên lớp học, khuôn viên sân trường, các video thực tế với nội dung bảo vệ - cải tạo môi trường... các em học sinh từ độ tuổi  6 - 10 sẽ tạo nên bức tranh toàn cảnh sinh động về môi trường sống và những nỗ lực bảo vệ môi trường sống gắn bó mật thiết với các em học sinh mọi vùng miền.

Trong mỗi bài thi, các em học sinh được quyền phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm do khí thải, nạn chặt phá rừng, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái đất, săn bắn động vật hoang dã trái phép, tình trạng sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Hoặc thể hiện vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên; hành động nỗ lực xây dựng, gìn giữ, bảo vệ môi trường tại nơi các em sinh sống.

Với hình thức thể hiện phong phú, cuộc thi còn là dịp để các em mạnh dạn đưa ra các sáng kiến bảo vệ và cải tạo môi trường, đồng thời nói lên tiếng nói của mình đối với tương lai. Từ đó, với vai trò nòng cốt, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh có sự ghi nhận và nhân rộng những sáng kiến, gương “người tốt việc tốt”, lồng ghép trong các hoạt động Đội.

Mỗi tình thành sẽ chọn ra 1 tác phẩm tập thể thể (của trường) và 10 tác phẩm của cá nhân/nhóm xuất sắc của trường gửi về dự thi toàn quốc.

Thanh Giang

Thứ Hai, 28/10/2019 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện