Phạm Trọng Thy – đam mê để thành công

(Nhịp sống trẻ) - Yêu trái bóng tròn từ nhỏ, yêu những kỹ thuật tâng bóng đỉnh cao, Phạm Trọng Thy không ngừng nuôi dưỡng, theo đuổi đam mê ấy...

Yêu trái bóng tròn từ nhỏ, yêu những kỹ thuật tâng bóng đỉnh cao, Phạm Trọng Thy không ngừng nuôi dưỡng, theo đuổi đam mê ấy để có được hình ảnh ngày hôm nay – phù thuỷ tâng bóng, một trong những người tiên phong trong bộ môn tâng bóng nghệ thuật tại Việt Nam.

Pham Trong Thy – dam me de thanh cong
Phạm Trọng Thy – Á quân cuộc thi Freestyle Football Việt Nam năm 2009.

Tâng bóng nghệ thuật (Freestyle football) là bộ môn khá mới mẻ bắt nguồn từ các nước có truyền thống yêu thể thao như Brazil, Anh và một số nước châu Âu khác. Tâng bóng nghệ thuật trong những năm gần đây trở nên phổ biến hơn, lan rộng sang cả các nước châu Á, cụ thể Liên đoàn tâng bóng nghệ thuật thế giới (World Fresstyle Football Association) đã ra đời năm 2011.
 
Khác với bóng đá, tâng bóng nghệ thuật yêu cầu người chơi phải sử dụng khéo léo chân, đầu, lưng, vai, thậm chí cả tay.

Chỉ khi kết hợp nhuần nhuyễn, điêu luyện giữa các bộ phận khác nhau với trái bóng mới mang đến màn trình diễn nghệ thuật đẹp mắt, khiến khán giả trầm trồ. Chàng trai sinh năm 1989 chia sẻ “Không chỉ đơn thuần là cầu thủ, người tâng bóng còn là một nghệ sĩ, một nhà ảo thuật, một diễn viên xiếc, ngoài phản xạ nhanh, họ còn phải khéo léo và chính xác, mềm mại”.

Pham Trong Thy – dam me de thanh cong
Phạm Trọng Thy biểu diễn truyền cảm hứng cho các em nhỏ trong chương trình Kun Dance Festival

Thy đam mê bộ môn tâng bóng nghệ thuật từ hồi cấp 2, khi mà Freestyle Soccer còn chưa phổ biến và khá lạ lẫm đối với khán giả Việt: “Đó là lần đầu tiên mình thấy David Beckham trình diễn trên tivi, mình chính thức bị bộ môn này chinh phục”.

Kể về những khó khăn khi theo “nghiệp” tâng bóng, anh cho rằng “Cái khó đầu tiên: đây là môn rất mới, mình phải tìm hiểu thông tin trên mạng, tự tập theo, tự sáng tạo ra các động tác, kỹ thuật, có lúc còn bị chấn thương vì không được hướng dẫn cụ thể. Nhiều khi mình đi tập mà nhiều người ngạc nhiên, trước giờ họ chỉ thấy các bạn trẻ đá bóng trên sân, chứ chưa thấy ai tâng bóng, xoay bóng như vậy bao giờ”.

Pham Trong Thy – dam me de thanh cong
Các bạn nhỏ vây quanh thần tượng của mình.

Sau khi tốt nghiệp, anh đã từng có ý định từ bỏ đam mê, đi làm các công việc hành chính như bao người bình thường khác: “Mình cũng phải kiếm tiền để trang trải cuộc sống, chưa nổi tiếng, tâng bóng có ra nhiều tiền đâu, hơn nữa khán giả của bộ môn này cũng khá hạn chế”.

Thế nhưng đam mê với trái bóng chưa bao chờ chịu ngủ yên, trái bóng đã trở thành một phần cuộc sống của chàng trai trẻ: “Đáng lẽ ra mình phải cảm thấy may mắn vì tìm được đam mê của mình, tại sao lại từ bỏ nó. Vừa đi làm, vừa sắp xếp thời gian tập luyện mặc dù khá khó, nhưng mình vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng”.

Đúng là “trời không phụ lòng người”, những khổ luyện, kiên trì của Thy cũng mang lại cho anh trái ngọt. Thy trở thành gương mặt đại diện của nhiều thương hiệu, đồng thời cũng là một youtuber có tiếng được các bạn thiếu nhi yêu mến.

Tâng bóng nghệ thuật đã dần có chỗ đứng hơn trong lòng khán giả, Trọng Thy không chỉ đi biểu diễn chuyên nghiệp mà còn làm khách mời truyền cảm hứng cho các em nhỏ trong nhiều chương trình ý nghĩa như Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường, Thiếu nhi Việt Nam rèn luyện thể thao nâng cao trí lực Kun Dance Festival,…

Anh cho biết: “Đồng hành cùng Kun Dance Festival là một điều may mắn của bản thân. Tại đây, mình được gặp gỡ, giao lưu với các bạn nhỏ, dạy các bạn kỹ thuật tâng bóng, được thấy các bạn vui cười. Thế đã là quá hạnh phúc rồi. Hơn nữa, Kun Dance Festival là một sân chơi rất lành mạnh, khuyến khích các bạn nhỏ thường xuyên rèn luyện thể thao, lan toả những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng. Các bạn muốn gặp Thy, hãy đến với sự kiện Kun Dance ngày 24/4 tại trường Tiểu học Trần Văn Quan, thành phố Vũng Tàu nhé!”

“Giờ đây, Thy có thể tạm hài lòng với chặng đường đã trải qua. Các bạn nhỏ, các bạn trẻ hãy cố gắng theo đuổi những gì mình thích, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Hãy kiên trì tập luyện, thành công sẽ mỉm cười với bạn”.

Phương Bình

Thứ Sáu, 23/04/2021 12:37

Sự Kiện