Người nghèo không tham của rơi, cán bộ giúp dân gặt lúa

(Nhịp sống trẻ) - Người phụ nữ nhặt ve chai trả lại cho người đánh rơi 15 triệu đồng, cán bộ giúp dân thu hoạch nông sản...là những hình ảnh đẹp trong ngày 1/6.

Người nhặt ve chai trả lại cho người đánh rơi 15 triệu

Câu chuyện người phụ nữ nhặt ve chai nhặt được 15 triệu đồng và tìm người đánh rơi để trả lại đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cho dù hoàn cảnh kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng đối với người phụ nữ nhặt ve chai này, đồng tiền không phải do mình làm ra sẽ không phải là của mình.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 1/6, anh Ngô Hoàng Ksu (40 tuổi), trú xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam, cho biết vợ chồng anh đã tìm được người đánh rơi 15 triệu đồng và trả lại cho người mất.

Anh Ksu cho biết, ngày 31/5, trong lúc đi nhặt ve chai cùng 2 hàng xóm, chị Mạc Thị Bình, vợ anh Ksu, nhặt được 4 phong bì tại ngã ba Hố Chình, thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, Hòa Vang, Đà Nẵng.

Nguoi ngheo khong tham cua roi, can bo giup dan gat lua
Anh Nguyễn Đình Tuấn (phải) vui mừng nhận lại xấp phong bì chứa tiền của chủ hàng - Ảnh: TTO

Do không biết ai là người đánh rơi, chị Bình mang về nhà nhờ chồng đăng tin lên mạng xã hội tìm người trả lại. Sau đó, anh Nguyễn Đình Tuấn (24 tuổi), lái xe nhà xe Quê Hương chạy tuyến Đông Giang - Đà Nẵng, đã liên hệ và xác nhận mình là người đánh rơi số tiền trên và đến nhận lại.

Theo anh Tuấn, số tiền trên là tiền hàng mà chủ hàng nhờ anh trả giúp cho người bán tại chợ đầu mối Hòa Cường. Tuy nhiên, do không để ý, anh đánh rơi khi dừng xe trả hàng dọc đường.

"Lúc bị mất tiền, tôi nghĩ là không thể tìm lại được nữa, đang lo không biết tiền đâu đền cho chủ hàng thì người bạn nhắn tin là có người tìm được và đang tìm người mất. Tôi mừng quá, chạy xuống nhà anh Ksu để nhận lại và cúng dường cho ngôi chùa nơi vợ chồng anh hay lui tới 1 triệu đồng", anh Tuấn nói.

Được biết, hoàn cảnh kinh tế gia đình anh Ksu cũng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng từ mấy đợt dịch. Anh Ksu làm phụ hồ, vợ nhặt ve chai nuôi 3 người con đang tuổi ăn học.

Hành động nhỏ giúp ích cho cộng đồng

Ở Bắc Ninh, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều
hộ nông dân đến mùa thu hoạch nông sản nhưng do thuộc diện cách ly nên không thể làm được. Bởi vậy, nhiều cán bộ xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã mặc đồ bảo hộ ra đồng thu hoạch nông sản giúp các hộ dân giữa nắng nóng gần 40 độ C.

Theo thông tin trên tờ Zing.vn, chị Xuyến (thành viên tổ Covid cộng đồng xã Nguyệt Đức) tâm sự: “Lúc này người nông dân mới cần đến sự sẻ chia, giúp sức và đoàn kết từ cộng đồng, hành động nhỏ của chúng tôi giúp ích được cho cộng đồng bản thân trong lòng cũng thấy vui”.

Được biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19, năm nay xã Nguyệt Đức có chủ trương thuê máy gặt lúa, thành lập đội tình nguyện hỗ trợ người dân mang thóc về nhà. Mỗi gia đình chỉ cần một người ra đồng nhận mặt ruộng, thanh toán tiền máy gặt sau đó lại trở về ngay để tránh lây lan dịch bệnh.

Nguoi ngheo khong tham cua roi, can bo giup dan gat lua
Mặc dù nắng nóng gay gắt gần 40 độ C nhưng nhiều cán bộ xã Nguyệt Đức vẫn khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, ra đồng thu hoạch nông sản giúp người dân đang bị cách ly để phòng, chống dịch. Ảnh: Zing.vn

Chị Nguyễn Thị Bảy (người dân thôn Quán Tranh, xã Nguyệt Đức) chia sẻ: "Không được trực tiếp xuống đồng gặt lúa vì dịch bệnh nhưng năm nay nông dân chúng tôi lại nhàn vì có đội tình nguyện hỗ trợ, họ làm hết. Nhưng cũng thương anh em lắm vì nắng nóng vất vả nên người dân ai cũng cố gắng chấp hành quy định để dịch bệnh mau chóng qua đi".

Trong khi đó, tại thôn Kim Tháp, xã Nguyệt Đức, đã hơn một tuần nay, 10 thành viên thuộc chi hội phụ nữ thôn Kim Tháp cũng tạm gác lại công việc gia đình để đến trường mầm non nấu gần 200 suất cơm miễn phí cho lực lượng tình nguyện viên, công an, dân quân tự vệ.

"Thấy các cháu làm việc vất vả, chúng tôi thấy thương lắm, như con cháu trong nhà. Vì vậy chị em rủ nhau nấu cơm vừa đảm bảo vệ sinh vừa đủ chất dinh dưỡng để mọi người yên tâm chống dịch", bà Cao Thị Nhinh (thành viên hội phụ nữ thôn Kim Tháp) chia sẻ.

Không chỉ ở Bắc Ninh, những ngày gần đây, nhiều đoàn viên thanh niên huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cũng "xắn quần lội ruộng" tranh thủ gặt lúa giúp dân trước bối cảnh dịch COVID-19.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, chị Dương Thị Hằng, Huyện đoàn Tân Yên cho biết trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn, rất nhiều hộ gia đình gặp khó khăn, có hộ phải đi cách ly cả gia đình.

Nguoi ngheo khong tham cua roi, can bo giup dan gat lua
Hỗ trợ gặt lúa giúp bà con nông dân ở huyện Tân Yên, Bắc Giang - Ảnh: Huyện đoàn Tân Yên

Trước tình hình đó, Huyện đoàn Tân Yên đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn hỗ trợ gặt lúa "chạy dịch" giúp các gia đình đang phải đi cách ly. Mỗi cơ sở Đoàn bố trí khoảng 30 đoàn viên, thanh niên chia thành các tổ, mỗi tổ 4 - 5 người tỏa đi các ruộng lúa.

"Đoàn viên thanh niên trao đổi với bà con qua điện thoại từ việc hỗ trợ thuê máy gặt lúa, vận chuyển lúa từ ruộng về đến tận nhà, thậm chí hỗ trợ bà con phơi thóc và bảo quản cẩn thận. Các bạn tranh thủ cả giờ trưa, giờ tối thu hoạch lúa vì sợ lúa bị chín quá, hỗ trợ nhau khuân vác lúa về tận nhà giúp bà con", chị Hằng cho biết.

Được biết, có hôm đêm muộn, các thanh niên tình nguyện vẫn kiên trì soi đèn hỗ trợ đồng đội khuân vác bao lúa chất lên xe, đưa lúa từ các cánh đồng về đến tận các gia đình.

Thùy Dung

Thứ Ba, 01/06/2021 18:45

Sự Kiện