Đói ăn, đàn khỉ xuống núi: Dân tiếp tế sữa, hoa quả

(Nhịp sống trẻ) - Lực lượng chức năng của TP Vũng Tàu đã mang khoảng 85kg trái cây lên khu vực núi Lớn để tiếp tế cho đàn khỉ đang đói ăn.

Xung quanh xôn xao vụ đói ăn, đàn khỉ ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuống núi, ngày 24/7, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo UBND phường 1, TP Vũng Tàu cho biết, đàn khỉ xuất hiện dưới đường bờ biển ở phường 1 khoảng 2 ngày, sau đó di chuyển theo hướng về Bãi Sau rồi vào các khu dân cư.

"Những cá thể khỉ này thuộc bầy khỉ sống ở trên núi Lớn, ở chùa Tam Bảo. Khi chưa có dịch thì vẫn được người dân đi tập thể dục trên đường cho ăn nhưng những ngày gần đây, TP Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội, người dân không đi tập thể dục nên bầy khỉ cũng không được cho đồ ăn và có thể do quá đói nên các cá thể khỉ này phải xuống núi kiếm đồ ăn", vị đại diện trên cho biết.

Theo vị đại diện này, thấy đàn khỉ đói xuống núi, nhiều người dân mang thức ăn, hoa quả đến tiếp tế cho khỉ.

Tuy nhiên, chủ trương của phường là muốn người dân tập trung hoa quả một chỗ rồi phường sẽ cử người đem hoa quả lên chùa Tam Bảo nhờ các sư thầy ở đó cho khỉ ăn để chúng quen môi trường trước đó.

Doi an, dan khi xuong nui: Dan tiep te sua, hoa qua
Lực lượng chức năng phường 1, TP Vũng Tàu mang thức ăn lên cho khỉ. Ảnh: CAND

Nếu người dân cho ăn tại các đường phố dưới núi hay tại các khu dân cư, khỉ sẽ mất thói quen sống bầy đàn như trước kia. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

"Đây là lần đầu tiên ở phường xuất hiện đàn khỉ xuống sâu khu vực dân cư sinh sống như thế. Hiện không thể thống kê được chính xác là có bao nhiêu con khỉ xuống núi, chúng tôi chỉ đoán có khoảng 10 con vì chúng đi rải rác xung quanh", vị đại diện trên cho biết thêm.

Được biết, để đưa đàn khỉ quay lại núi, ngày 17/7,  cơ quan chức năng của TP Vũng Tàu đã mang khoảng 85kg trái cây lên khu vực núi Lớn để tiếp tế cho đàn khỉ hàng trăm con đang đói ăn và dụ đàn khỉ đã xuống “đại náo” TP Vũng Tàu về lại đây.

Số củ quả trên do các đoàn thể trên địa bàn thành phố vận động người dân, những người yêu quý động vật hoang dã đóng góp. Hiện trên núi Lớn có khoảng 300 con khỉ lớn nhỏ, trong đó chủ yếu sống tại khuôn viên chùa Tam Bảo (đường Viba, phường 1, TP Vũng Tàu).

Doi an, dan khi xuong nui: Dan tiep te sua, hoa qua
Khỉ bị điện giật nằm thoi thóp giữa đường rồi tử vong

Trước đó, nhiều người còn chia sẻ đoạn clip kéo dài 25 giây ghi lại cảnh một con khỉ khi xuống núi ở Vũng Tàu đã leo lên các cột điện để di chuyển và bị giật nằm rơi xuống ven đường. Nhiều người dân xung quanh ngay khi thấy khỉ như vậy đã gọt trái cây, tiếp sữa cho uống.

Tuy nhiên theo thông tin tiết lộ từ người quay clip, vì tình trạng của con khỉ khá nặng vì vừa rơi trên cao, vừa bị điện cao thế giật nên chỉ ăn uống được một chút sau đó đã chết.

Mai Thùy

Chủ Nhật, 25/07/2021 07:31

Sự Kiện