Công an giúp dân gặt lúa, dân làm ruốc tiếp tế

(Nhịp sống trẻ) - Bên cạnh hình ảnh chiến sĩ công an giúp dân bị cách ly gặt lúa là hình ảnh người dân Nghệ An làm ruốc, xúc xích tiếp tế cho điểm nóng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Bắc Giang, từ 0 giờ, ngày 19/5/2021 UBND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành cách ly thêm nhiều huyện trên địa bàn, trong đó có huyện Yên Dũng.

Nhiều hộ dân chịu cách ly thuộc địa phương này không thể chủ động trong việc đồng áng. Mùa lúa chín lại đến mà bà con không thể ra ngoài gặt lúa. Trước đó, các chiến sĩ Công an huyện Yên Dũng có hứa hỗ trợ bà con ra đồng, để họ yên tâm cách ly.

Từ 6 giờ sáng, ngày 5/6, các chiến sĩ công an đã chia nhau đến các ruộng của những hộ dân cần giúp thu hoạch. Trong đoàn còn có cả nữ chiến sĩ công an cũng tham gia công tác này. Trung úy Nguyễn Thị Tâm thoăn thắt đưa những đường liềm cắt gọn gàng những bông lúa chín.

Cong an giup dan gat lua, dan lam ruoc tiep te
Chiến sĩ công an Yên Dũng gặt lúa giúp dân

Được biết, trước đó ngày 4/6, các chiến sĩ Công an huyện Yên Dũng được tiêm vaccine COVID-19, hôm sau khi ra đồng hầu hết các anh ai cũng mệt nhưng vẫn cố gắng giúp bà con nông dân. 

Khi được hỏi về lý do vì sao các anh hỗ trợ bà con trong lúc sức khỏe chưa ổn? Thượng Úy Phạm Văn Thương - Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Yên Dũng chỉ cười và đáp: “Vì chúng tôi đã hứa với bà con!”. 

Sau khoảng hơn 7 tiếng gặt lúa, các chiến sĩ đã giúp thu hoạch được khoảng 14 sào ruộng. Nhiệm vụ này xong nối tiếp nhiệm vụ khác, có những lúc bà con thương các anh, mời về nhà dùng bữa cơm, nhưng các chiến sĩ chỉ đành từ chối và hẹn sẽ đến nhà bà con khi dịch đã được kiểm soát. Ngoài gặt lúa, Công an huyện Yên Dũng còn giúp người dân thu hoạch một số hoa màu khác.

Cong an giup dan gat lua, dan lam ruoc tiep te
Chiến sĩ Công an huyện Yên Dũng có hứa hỗ trợ bà con ra đồng

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bắc Giang được người dân cả nước biết đến là tỉnh có nhiều người nhiễm bệnh trong những này qua. 

Mọi người ai ai cũng mong người dân nơi đây cùng đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ công an có nhiều sức mạnh, kiên trì để vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Để tiếp thêm sức mạnh đó, ngày 5/6, cùng sự giúp sức của hàng chục người dân hàng xóm láng giềng ở xã Hoa Thành (Yên Thành, Nghệ An), anh Phạm Văn Chính (chủ nhà xe Bảo Chính) đã làm thịt lợn, chế biến ruốc bông (chà bông), xúc xích và kêu gọi được nhiều nhu yếu phẩm gửi ra tiếp tế cho vùng tâm dịch Bắc Giang.

Theo chia sẻ của anh Phạm Văn Chính, trước đó anh thấy tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang phức tạp nên đã suy nghĩ và muốn đóng góp một chút sức lực ra để động viên tinh thần cho lực lượng chống dịch. Từ suy nghĩ này, anh Chính đã lên ý tưởng chế biến ruốc bông, xúc xích và kêu gọi thêm những nhu yếu phẩm gửi ra tiếp tế vùng tâm dịch.

Cong an giup dan gat lua, dan lam ruoc tiep te
Chỉ trong vòng 1 buổi sáng, mọi người đã chế biến được những hộp ruốc bông và xúc xích để gửi ra tiếp tế vùng tâm dịch.

Biết tin anh Chính mổ lợn gửi ra tâm dịch Bắc Giang, bà con xóm Đình Phùng (xã Hoa Thành) đã lập tức kéo nhau đến nhà anh Chính để giúp sức. Người mổ lợn, người chế biến, người làm ruốc bông, xúc xích...mỗi người một việc, ai cũng cố gắng làm nhanh để sớm có sản phẩm gửi ra tiếp tế vùng tâm dịch.

Chỉ trong một buổi sáng, anh Chính cùng bà con hàng xóm làm được rất nhiều mẻ ruốc bông, xúc xích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi hoàn thiện hết sản phẩm, dự kiến vài ngày tới số thực phẩm này sẽ được đưa ra tận nơi trao tặng cho vùng tâm dịch.

Cong an giup dan gat lua, dan lam ruoc tiep te
Lợn được làm thịt để chế biến ruốc bông.

"Trong thời gian tới, nếu được sự ủng hộ góp sức của bà con, bạn bè, tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để gửi chút tinh thần và công sức cho tuyến đầu chống dịch", anh Chính chia sẻ.

Được biết, anh Chính là chủ một nhà xe chuyên chạy tuyến Yên Thành - Hà Nội. Dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, nhà xe của anh không thu tiền của bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, chạy thận nhân tạo từ Nghệ An ra Hà Nội hay là gửi thực phẩm gạo, quần áo cho các sinh viên xa nhà.

Hồng Nhung (Tổng hợp) 

Chủ Nhật, 06/06/2021 18:47

Sự Kiện