Cô gái chê gạo cứu trợ, để dành cho gà:'Đáng phê phán'

(Nhịp sống trẻ) - TS.Trần Hữu Sơn cho rằng, lời lẽ của cô gái thể hiện tính kiêu ngạo, chỏng chảnh, rất đáng phê phán.

Sáng ngày 20/9, một lãnh đạo phường Hiệp Thành (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, Công an phường Hiệp Thành đã triệu tập Lê Thị Phương Anh đến làm việc về hành vi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội với lời lẽ thiếu chuẩn mực, gây bức xúc dư luận.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Hiệp Thành, thời gian qua địa phương đã tích cực triển khai việc đưa gạo, lương thực, thực phẩm đến hỗ trợ các hộ dân khó khăn và nhà trọ trên địa bàn phường.

Tuy nhiên, khi nhận được hỗ trợ, Lê Thị Phương Anh đã chia sẻ thông tin trên trang Facebook cá nhân tên "Phuong Anh" với nội dung: “Hàng cứu trợ, 2 lần, mỗi lần 1 bao gạo với mấy gói mì. Gạo thì tớ còn đầy, mì thì tớ ko thích ăn. Giá mà đổi 2 bao gạo này được 1 bó rau nhỉ. Thôi để dành cho đàn gà nhà hàng xóm của người ta ăn vậy. Cứu trợ cho gà nhà người ta”.

Co gai che gao cuu tro, de danh cho ga:'Dang phe phan'
Phương Anh làm việc với công an. Ảnh: TPO

Nói về trường hợp này, lãnh đạo phường Hiệp Thành cho hay, cô gái đó là người thuê trọ ở địa phương, không phải người dân ở đây.

Bình luận về nội dung cô gái chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình, sáng cùng ngày, TS.Trần Hữu Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa dân gian ứng dụng cho rằng, lời lẽ của cô gái đó thể hiện tính kiêu ngạo, chỏng chảnh, rất đáng phê phán.

"Người Việt Nam có truyền thống coi trọng hạt gạo, hạt cơm mình làm ra, dù có đi đâu cũng không ai quên được hạt gạo quê hương.

Tôi nhớ ngày xưa, ông bà bố mẹ tôi có đánh rơi hạt gạo hay hạt cơm cũng đều phải nhặt lên chứ không được giẫm vào cũng như không bao giờ được để cơm nguội bị hỏng.

Bởi vậy, lời nói, hành động của cô gái đó cho thấy cô này rất thiếu tế nhị, không biết cách xử sự cho đúng chuẩn mực của xã hội. Nếu cô ấy đã có gạo đủ để ăn rồi, không dùng đến hàng cứu trợ nữa thì có thể đem tặng cho người nghèo hơn chứ không nên chê bai, nói cho gà hàng xóm như thế được.

Điều đó còn thể hiện việc cô này đã coi thường nghĩa cử của người dân, của cộng đồng", ông Sơn nói.

Thùy Dung

Thứ Hai, 20/09/2021 07:51

Sự Kiện