Chuyện tử tế:Người từng mắc Covid cấp miễn phí nước sát khuẩn

(Nhịp sống trẻ) - Một bệnh nhân từng mắc Covid đã cung cấp nước sát khuẩn, chế tạo buồng khử khuẩn phun sương, trao tặng các bệnh viện và khu cách ly.

Đó là tấm chân tình của anh Mai Anh Đức (38 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Năm 2020, anh và con trai đều nhiễm bệnh và đã được đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện dã chiến Hoà Vang chăm sóc và điều trị.

Ngay sau khi khỏi bệnh và xuất viện, anh Đức đã bắt tay vào thực hiện dự án thiện nguyện, kêu gọi người thân, bạn bè cùng đồng hành để sản xuất và cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho các cơ sở tuyến đầu chống dịch. 

Anh Đức đặt tên cho kế hoạch này là Dự án 687 (Team 687) - chính là mã số bệnh nhân 687 của mình trong thời gian chữa trị Covid-19 để luôn nhắc nhở bản thân về những tháng ngày đối diện với dịch bệnh. Từ đó đến nay, đã có hàng triệu lít nước sát khuẩn đã được nhóm anh 687 của anh Đức trao tặng miễn phí đến các bệnh viện, trung tâm y tế tại TP Đà Nẵng, các bệnh viện lớn tại tỉnh Quảng Nam, Hải Dương. 

Dự kiến ạnh Đức sẽ kết hợp với nhóm bạn thiện nguyện để vận chuyển và trao tặng hơn 1.000 lít nước sát khuẩn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Bắc Giang.

Chuyen tu te:Nguoi tung mac Covid cap mien phi nuoc sat khuan
Người từng mắc Covid trả ơn tuyến đầu chống dịch

Anh Đức tâm sự: "Khi nghe về dự án làm nước sát khuẩn của em, bạn em ở TP Hồ Chí Minh là nhà phân phối sản phẩm máy tạo nước sát khuẩn PG3.0 (Tập đoàn OSG, Nhật Bản) đã hỗ trợ miễn phí một máy tạo nước sát khuẩn PG3.0 trị giá hơn 100 triệu đồng. Đây là một động lực lớn để em nối dài việc thiện của mình, giúp đỡ cộng đồng".

Anh Đức nói và chia sẻ thêm, những đợt cao điểm dịch bùng phát tại Đà Nẵng năm 2020 và hiện nay, máy tạo nước sát khuẩn PG3.0 hoạt động liên tục.

Để tạo ra nước sát khuẩn an toàn, công nghệ điện phân tế bào đơn được ứng dụng trong chiếc máy này; nước máy sẽ được xử lý sạch trước khi đưa vào điện phân, xử lý hóa chất. Nước sau khi qua thiết bị có độ pH từ 3.0 – 6.5, ổn định và có tính sát khuẩn cao, thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, giá thành rẻ và đã được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chứng nhận khả năng diệt khuẩn đến 99%. 

Anh Đức cũng chia sẻ, những ngày vận chuyển và trao tặng nước sát khuẩn cho các bệnh viện, anh đã quan sát rồi nghiên cứu đến các buồng khử khuẩn phun sương và tìm cách để làm máy khử khuẩn di động phun hơi, buồng khử khuẩn phun hơi di động để hạn chế, tiết kiệm lượng nước sát khuẩn.

Tự tìm hiểu trên các trang mạng, kết nối với những người bạn đang sản xuất, chế tạo máy phun hơi. Tìm được nguồn hỗ trợ máy phun hơi, anh Đức và Team 687 nghiên cứu, mua vật liệu về lắp đặt khung, kết hợp với nước sát khuẩn do mình làm để hoàn thiện máy khử khuẩn di động, buồng khử khuẩn di động và trao tặng các bệnh viện.

Trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, sự chia sẻ giúp đỡ nhau như tiếp thêm động lực, tinh thần để người dân đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. 

Không riêng gì anh Đức mà những bạn trè cũng chung tay 'giải cứu' nông sản giúp bà con. Nhiều thanh niên và sinh viên ở TP.HCM tham gia chiến dịch tình nguyện 'giải cứu' khoai lang, bán được hàng tấn nông sản hỗ trợ nông dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19. 

Sáng ngày 31/5, các sinh viên tình nguyện hăng hái nhận đơn hàng, cân ký và bỏ vào bọc hàng trăm kg khoai lang tại Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM (số 5 Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1).

Gương mặt đẫm mồ hôi, Võ Thanh Nhanh, 20 tuổi, sống ở TP.Thủ Đức, TP.HCM, cũng tranh thủ đến đây để hỗ trợ các bạn sinh viên tình nguyện.

Chuyen tu te:Nguoi tung mac Covid cap mien phi nuoc sat khuan
Người trẻ "giải cứu" hàng tấn khoai lang

Thanh Nhanh cho hay: “Hiện tại công việc đã tạm ngưng vì dịch Covid-19 nên tôi đăng ký tham gia công tác tình nguyện. Tôi nhận thấy đây là công việc rất ý nghĩa và mang đến nhiều bài học quý giá cho bản thân”.

Anh Võ Quốc Bình, Trưởng phòng kết nối tình nguyên Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM, cho biết nông dân ở tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp "đang đứng ngồi không yên" vì khoai ùn ứ, không có thương lái đến thu mua và thị trường xuất khẩu sang nước ngoài đình trệ vì dịch Covid-19.

“Trong vòng 2 ngày qua, trung tâm đã bán được gần 4 tấn khoai lang, trong đó đơn hàng online chiếm 80%. Hiện tại, giá khoai lang bán 6.000 đồng/kg và người giao hàng là các bạn tình nguyện viên. Chúng tôi hỗ trợ tiền xăng xe bằng cách thu phí giao hàng 2.500 đồng/1 km (thấp hơn phân nửa giá xe ôm công nghệ), anh Bình nói.

Theo anh Bình, Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên TP.HCM đặt mục tiêu bán được gần 100 tấn từ đây cho đến giữa tháng 6 và số tiền thu được sẽ chuyển về chính quyền địa phương để phân phối cho nông dân.

Bên cạnh đó, tổ chức phi lợi nhuận Food Bank Việt Nam (trụ sở ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng vừa tổ chức Chiến dịch Hỗ trợ Nông dân tiêu thụ nông sản (Smile Farmers) - Khoai lang nghĩa tình vào ngày 29/5 tại TP.HCM để giúp nông dân tỉnh Vĩnh Long vượt qua khó khăn.

Bảo An (Tổng hợp) 

Thứ Ba, 01/06/2021 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện