Bảo vệ dân phố thu phục quái xế chuyển sang bắt cướp

(Nhịp sống trẻ) - Chứng kiến nhiều thanh thiếu niên tụ tập đua xe, Bảo vệ dân phố đã thuyết phục họ bắt cướp giúp dân.

Người đàn ông thu phục quái xế giúp dân bắt cướp đó là ông Lý Nhơn Thành (55 tuổi), Trưởng ban Bảo vệ dân phố (BVDP) phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM.

Chia sẻ với PV về việc làm của mình, ông Thành cho biết: "Từ năm 2009, chứng kiến nhiều thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập đua xe nên tôi quyết định thuyết phục họ tham gia lực lượng bảo vệ dân phố và họ đồng tình.

Tới thời điểm hiện tại, nhóm quái xế được thu phục có khoảng 10 người và họ tham gia bắt cướp từ năm 2009 cho tới bây giờ. Hiện nhóm cũng có người đã lập gia đình và điều kiện kinh tế của họ cũng khá hơn trước".

Theo ông Thành, để thuyết phục nhóm thanh niên tham gia lực lượng bảo vệ dân phố không phải là điều dễ dàng. Bản thân ông từng làm công tác dân vận nên hiểu tâm lý những nhóm này nên đánh đúng tâm lý của họ.

"Muốn thuyết phục họ, mình phải hiểu đam mê của các cháu là đua xe nên tôi đã bỏ tiền ra để làm xe cho nhóm người này chạy.

Tiếp đó tôi nói với các cháu rằng đua xe có thưởng nên các cháu đồng ý tham gia. Cụ thể là nhóm nay chờ sẵn ở đoạn đường hay xảy ra những vụ cướp, nếu thấy đối tượng cướp giật chạy qua thì đuổi theo. Tôi bảo sau khi bắt giữ được kẻ cướp, mang tang vật về là sẽ có thưởng.

Những thanh niên này từng là những quái xế nên tay lái rất cứng, thậm chí khi bị ngã các cháu cũng không thấy bị đau. Ban đầu tham gia bắt cướp, tôi là người trực tiếp ngồi sau xe nhóm thanh niên này, mặc dù cảm thấy sợ hãi run sợ nhưng vẫn phải động viên các cháu.

Sau mỗi lần thành công, các cháu được UBND Quận thưởng 2 triệu đồng/người, tôi cũng bỏ tiền túi của mình để thưởng thêm các cháu khiến tất cả đều phấn khởi" -ông Thành kể.

Bao ve dan pho thu phuc quai xe chuyen sang bat cuop
Ông Lý Nhơn Thành bên 2 chiếc xe tự sắm để chữa cháy giúp dân

Sau khi lôi kéo được nhóm thanh niên đua xe vào lực lượng bảo vệ dân phố, ông cũng đưa các thanh niên này lên báo chí để mọi người được biết.

Giải thích về việc làm đó, ông Thành nói: "Tôi làm vậy để các thanh niên này không còn đường quay về làm quái xế nữa. Một khi đã tham gia vào lực lượng bảo vệ dân phố, muốn quay về đua xe sẽ không ai chấp nhận.

Khi bị tôi làm vậy, ban đầu nhóm thanh niên này phản ứng gay gắt nói rằng 'làm thế thì chết'. Sau đó tôi tiếp tục động viên rằng việc làm rất đáng khen và tiếp tục khích lệ tinh thần các cháu".

Theo Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường, bên cạnh những thành công ban đầu ông cũng gặp phải một số khó khăn, khó khăn lớn nhất đó là về mặt tài chính. Tuy nhiên theo ông Thành vì lỡ hứa cho tiền, ông nghĩ một lần bất tín bằng vạn lần bất tin nên ông không muốn từ bỏ. Chính vì điều đó mà vợ ông đã ép ông lựa chọn, một là chọn gia đình hai là chọn công việc.

"Ban đầu tôi tưởng vợ tôi dọa nhưng không ngờ vợ tôi đã đưa đơn ra tòa. Sau mọi chuyện xảy ra, tôi nghĩ duyên số giữa chúng tôi có thể đã hết rồi, đường ai nấy đi.

Thời gian tôi đầu tư trang thiết bị chữa cháy đã cắm nhà để lấy tiền trang trải, tôi đã không bàn bạc với vợ con là sai. Tôi thấy rằng vợ mình không như vợ người khác, chỉ biết bản thân nên đó là mâu thuẫn xảy ra giữa hai vợ chồng. Cũng may tôi có con cái hiểu được công việc của mình, mới đây con tôi học bên Mỹ đã gọi điện cho tôi nói rằng "Con tự hào về bố" khiến tôi rất xúc động" -ông Thành nói.

Trải lòng về công việc của mình, ông Thành kể đã từng bị bạn bè nói rằng cả thế giới có mình tôi như vậy, tuy nhiên ông không thấy phiền lòng bởi những lời như vậy. Ông khẳng định mình sẽ luôn luôn, mãi mãi gắn bó với công việc này cho đến hơi thở cuối cùng. 

Được biết hiện ông Thành có đến ba cỗ máy chữa cháy. Ban đầu chỉ có chiếc mô tô, bên trên được lắp động cơ chữa cháy, vòi nước di động, để luồn lách vào các con hẻm.

Sau đó, ông đầu tư thêm hai xe chữa cháy lớn hơn. Một chiếc ba gác chở thiết bị chữa cháy gồm thang, vòi rồng, bình chứa, máy bơm công suất lớn… Chiếc còn lại là một xe tải nhỏ để chở các thiết bị chữa cháy khác, luôn sẵn sàng chữa cháy cứu người.

Từng là người đầu tiên xông vào vụ cháy Trung tâm thương mại ITC năm 2002 để cứu người để rồi vết thương bị nhiễm trùng, phải điều trị nhiều tháng.

Từ đó, ông Thành bị ám ảnh với các đám cháy, nên đã quyết định thế chấp căn nhà cho ngân hàng vay tiền đầu tư gần 2 tỉ đồng mua phương tiện chữa cháy, cứu hộ... để giúp dân.

Kể từ lúc sắm chiếc "siêu xe" đầu tiên, ông cùng các đồng nghiệp đã cứu chữa hơn 100 vụ cháy.

Thu Thanh

Thứ Tư, 19/08/2020 07:53

Sự Kiện