An Giang giáo dục bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ

(Nhịp sống trẻ) - Tùy vào từng lứa tuổi mà An Giang đưa ra những phương án giáo dục bảo vệ môi trường khác nhau, đạt được hiệu quả tốt nhất.

Liên tục đổi mới các chương trình bảo vệ môi trường

Khu vực miền Tây Nam Bộ đang đức trước nhiều thách thức trước vấn đề biến đổi khí hậu đến từ việc ô nhiễm môi trường. Nắm bắt được điều đó, nhiều năm qua ban, ngành tỉnh An Giang đã hành động nhiều chương trình thiết thực để kêu gọi mọi người trong tỉnh cũng chung tay bảo vệ môi trường.

Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, địa phương mới đưa ra thực hiện chương trình nói không với rác thải nhựa, chai nước thủy tinh, ly sứ trong cuộc hội họp, sự kiện diễn ra trên địa bàn.

"Nơi thực hiện đầu tiên là các cơ quan công sở. Nhưng muốn chương trình thực sự hiệu quả thì cần phải nhắm tới đối tượng chính là các em học sinh, sinh viên. Đây là những mầm non tương lai của đất nước, nếu các em có ý thức giữ gìn môi trường ngay từ nhỏ thì lớn lên sẽ tiếp tục giữ được tinh thần này. Khi đó, chương trình mới có hiệu quả bền vững" - ông Thư chia sẻ.

Theo ông Thư, trước khi chương trình nói không với rác thải nhựa, chai nước thủy tinh, ly sứ được đưa ra thì An Giang đã có rất nhiều hoạt động tại các cấp trường học trên địa bàn với mục đích giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Việc thực hiện với mô hình rộng trên địa bàn toàn tỉnh nhưng An Giang không thực hiện một cách tràn lan, chương trình chung chung mà đề ra với những độ tuổi cụ thể, địa bàn cụ thể để có những hoạt động khác nhau nhằm gắn liền với thực tế ở địa bàn đó.

An Giang giao duc bao ve moi truong tu nhung viec nho
Cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường KUN siêu phàm" được tổ chức tại tỉnh Nam Định đã đạt kết quả thành công, giáo dục các em học sinh thêm ý thức bảo vệ môi trường.

Như ở TP. Châu Đốc với địa hình đặc trưng là vùng đất ven biển, vấn đề cấp thiết nhất là rác thải nhựa đang tràn lan ở vùng biển hiện nay nên đã áp dụng việc tuyên truyền về môi trường biển có ý nghĩa như thế nào với đời sống sinh vật biển, từ đó ảnh hưởng tới công việc, nguồn thu của người dân (cha mẹ các em học sinh).

Sau đó là các em được tổ chức các buổi đi thực tế tìm hiểu môi trường ven biển và thu gom rác trên khu vực.

Hay như tại TP. Long Xuyên - An Giang vào cuối tháng 8/2019, tại Khu đô thị Golden City An Giang, trên 1.400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh đã tham gia Chương trình 'Chung tay bảo vệ môi trường' năm 2019, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp Nhà Văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi ra quân, các đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh đã cùng thực hiện thao tác tái sử dụng rác thải nhựa thành viên gạch sinh thái Ecobrick và chung tay xây dựng bức tường cam kết, với 1.000 viên gạch sinh thái. Đồng thời, thực hiện thu thập vật liệu Ecobrich, 741 kg rác trên các tuyến đường nội ô TP. Long Xuyên.

Cuối cùng là buổi liên hoan ca nhạc với chủ đề bảo vệ môi trường với sự tham gia của các nghĩ sĩ là thần tượng của giới trẻ hiện nay.

"Những chương trình này đã đem lại sự lan tỏa rộng trong cộng đồng. Các em học sinh, sinh viên sau khi tham gia thấy được việc bảo vệ môi trường không phải là điều gì đó quá lớn, ngoài tầm với mà đến từ những việc nhỏ nhất như chỉ cần bỏ rác đúng chỗ, hạn chế dùng đồ nhựa hay nhắc nhở người khác cùng mình chung tay bảo vệ môi trường xung quanh" - ông Thư cho biết.

Đặc biệt, vào ngày 29/11/2019, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) cùng Hội đồng Đội Trung ương, nhiều cơ quan truyền thông và những nhân vật nổi tiếng như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, MC Trấn Thành, diễn viên Xuân Bắc... tổ chức chương trình "Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường KUN siêu phàm".

Đây chương trình có quy mô diễn ra ở 16 tỉnh thành của Việt Nam, dự kiến tiếp cận 6000 trường tiểu học trên toàn quốc tham gia dự thi.

Thông qua các hình thức thể hiện như truyện ngắn, thơ, truyện tranh, tranh vẽ, kịch - hoạt cảnh, thuyết trình, trang trí khuôn viên lớp học, khuôn viên sân trường, các video thực tế với nội dung bảo vệ - cải tạo môi trường... các em học sinh từ độ tuổi  6 - 10 sẽ tạo nên bức tranh toàn cảnh sinh động về môi trường sống và những nỗ lực bảo vệ môi trường sống gắn bó mật thiết với các em học sinh mọi vùng miền.

Trong mỗi bài thi, các em học sinh được quyền phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm do khí thải, nạn chặt phá rừng, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái đất, săn bắn động vật hoang dã trái phép, tình trạng sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Hoặc thể hiện vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên; hành động nỗ lực xây dựng, gìn giữ, bảo vệ môi trường tại nơi các em sinh sống.

An Giang giao duc bao ve moi truong tu nhung viec nho
Cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường KUN siêu phàm" tạo ra hứng thú cho các em học sinh tìm hiểu về kiến thức bảo vệ môi trường.

Với hình thức thể hiện phong phú, cuộc thi còn là dịp để các em mạnh dạn đưa ra các sáng kiến bảo vệ và cải tạo môi trường, đồng thời nói lên tiếng nói của mình đối với tương lai. Từ đó, với vai trò nòng cốt, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh có sự ghi nhận và nhân rộng những sáng kiến, gương “người tốt việc tốt”, lồng ghép trong các hoạt động Đội.

Mỗi tình thành sẽ chọn ra 1 tác phẩm tập thể thể (của trường) và 10 tác phẩm của cá nhân/nhóm xuất sắc của trường gửi về dự thi toàn quốc.

Điểm nhấn ở những khu du lịch

An Giang là tỉnh có vị thế đặc biệt ở khu vực miền Tây Nam Bộ khi lịch sử, đời sống người dân gắn liền với nền văn hóa tâm linh. Các địa điểm du lịch như núi Sam - TP. Châu Đốc, Ba Chúc - huyện Tri Tôn hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước tới thăm quan, lượng rác thải ước tính hơn 10 tấn/ ngày.

Chính vì thế, bên cạnh việc phát triển kinh tế thì vấn đề bảo vệ môi trường ở những khu vực này cũng là một vấn đề được đặt ra. An Giang đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch bảo vệ môi trường để ngăn ngừa ô nhiễm, hạn chế tác động do ảnh hưởng bởi quá trình sản xuất - kinh doanh dịch vụ gây ra.

Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, gắn hoạt động bảo vệ môi trường với các phong trào ở địa bàn, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ tài nguyên và môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Theo đó, cùng với việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5-6), ngày Nước thế giới (22-3), ngày Đa dạng sinh học (22-5), chiến dịch “làm cho thế giới sạch hơn”; chiến dịch "Tuyến đường không rác”: phát động “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”…

Sở GD&ĐT An Giang cho biết, ngày 6/10/2019, tại 2 huyện Chợ Mới và Phú Tân đã diễn ra Hội thi Vẽ tranh dành cho học sinh, thực hiện đề án "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam" tỉnh An Giang lần thứ XI - năm 2019.

Hội thi với chủ đề "Sắc màu cuộc sống"; thông qua tác phẩm dự thi, học sinh thể hiện góc nhìn đa dạng về cuộc sống; bằng sự sáng tạo và năng khiếu của bản thân, các em có thể bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm của mình về quê hương đất nước, gia đình, trường lớp, thầy cô, bạn bè, mọi người xung quanh và ước mơ về một tương lai tốt đẹp không có rác thải, không có vấn nạn bạo lực và xâm hại trẻ em,... Bên cạnh đó, phản ánh các hành vi về văn hóa ứng xử trong trường học, gia đình, cộng đồng và môi trường sống (văn hóa giao thông, văn hóa học đường, bảo vệ môi trường)...

Ngoài ra các thí sinh còn có thể vẽ tranh phong cảnh, khắc họa những nét văn hóa tiêu biểu của An Giang mà các em muốn giới thiệu đến du khách.

"Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức muốn truyền tải đến cho các em học sinh thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước từ những vẻ đẹp của thiên nhiên nơi mình sinh sống. Muốn cho vẻ đẹp đó được phát triển thì điều cốt lõi là phải bảo vệ, không phá hoại môi trường" - lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang chia sẻ.

Khánh Thi

Thứ Năm, 31/10/2019 07:53

Sự Kiện