Trào lưu làm việc 'freelance' trong giới trẻ

(Đời sống) - Là  một lập trình viên giỏi, M. Khang được nhiều công ty mời chào, nhưng vốn không thích bị gò bó nên anh chọn làm việc tự do. Ngán cảnh đông đúc, ngột ngạt của thành phố, anh Khang rời TP HCM về Đồng Nai sống.

Sống ở quê, làm ở thành phố

M. Khang chia sẻ: “Có khi cả tháng tôi không ra khỏi nhà, nhưng thu nhập vẫn ổn định. Tôi thích thì nhận làm, không thích thì từ chối. Sống như thế mới thật sự thoải mái và giúp tôi có nhiều sáng kiến hơn. Khách hàng của tôi đa số ở TP HCM. Tôi giao hàng cho họ, trao đổi công việc qua email, họ chuyển tiền vào tài khoản cho tôi, không phải đi lại nhiều”.

Anh V.A.Quang, một chuyên gia dịch thuật, cũng vừa rời công ty đã gắn bó 8 năm nay để làm tự do. Anh nói: “Công ty trả tôi một tháng 8 triệu đồng, không còn gì thêm, với khoản tiền này, sao tôi có thể lo cho vợ con được. Vì thế, lâu nay tôi đã phải làm thêm cho nhiều công ty dịch thuật khác vào ban đêm hoặc ngày cuối tuần. Trong thời gian qua, đã có nhiều khách hàng là các công ty dịch thuật và bạn bè giới thiệu, nên tôi quyết định nghỉ ở công ty để làm tự do”. Anh Quang cho biết sáng không phải vội vàng chạy đến công ty, rồi phải xem hôm nay sếp mình vui hay buồn… Hôm nào thích thì thức cả đêm làm, sáng ra có thể ngủ bù. Tài liệu tốt, khách hàng trả phí được thì nhận. Những tài liệu viết lộn xộn thì từ chối. “Tuy nhiên, khi làm việc tự do, bạn cũng có những thiệt thòi như không có bảo hiểm y tế, không được thưởng Tết...”, anh Quang nói thêm.

Hiện nay, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn xu hướng làm việc tự do. Và hiện nay, những người làm việc tự  do thường tập trung ở các ngành nghề mang tính sáng tạo như thiết kế, lập trình, dịch thuật, viết quảng cáo….

Được và mất

Để không thất nghiệp, thu nhập vẫn ổn định... những người làm việc tự do cần phải giỏi thật sự và nắm vững chuyên môn. Ngoài ra, theo các freelance, người làm việc tự do cần giữ uy tín và phải biết quảng bá cho bản thân. Anh Khang cho biết: “Nếu bạn làm việc ở công ty, thì công việc là do sếp mang lại cho bạn. Việc tìm kiếm khách hàng là do bộ phận khác làm, bạn chỉ cần làm tốt công việc được giao. Còn khi làm tự do, bạn phải tự tìm khách hàng. Và để khách hàng ngày một nhiều thì bạn phải nổi bật và uy tín”.

Còn anh Quang thì đưa ra hẳn những so sánh được mất của người làm tự do: “Freelance không bị ràng buộc khắt khe của chốn công sở. Bạn không phải than thở vì mỗi ngày phải quyẹt vân tay 4 lần, cũng không lo lắng việc đi trễ, về sớm. Bạn có quyền từ chối công việc nếu không thích và thù lao không xứng đáng. Bạn cũng không phải báo cáo, họp hành… Tuy nhiên, bạn sẽ không được hưởng những phúc lợi, chính sách ưu đãi của các công ty, các khoản tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, trợ cấp sinh sản và xa hơn nữa là lương hưu…”

Và  anh Quang cũng khuyên rằng, với những bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhiều mối quan hệ… thì không nên dấn thân vào con đường này sớm. Bởi theo anh, việc tìm kiếm khách hàng rất quan trọng đối với những người làm tự do. Với những người chưa có chút tiếng tăm thì khó tạo được lòng tin nơi khách hàng. Và đương nhiên, nếu không có khách hàng thì vấn đề thu nhập là đáng lo ngại.

Bài đang đọc nhiều:

>> Nổi 'máu dê'... 'dê gái' thấy sợ
>> Nụ cười ‘tỏa nắng’ của phụ nữ Việt xưa trên báo nước ngoài
>> Pho tượng 'bỗng dưng mọc tóc' một cách huyền bí
>> Cờ Việt Nam, áo dài và chợ Bến Thành xuất hiện trên Channel V
>> Nếu thiếu 'Vươn', Tiên Lãng có gì nổi tiếng?
>> Cận cảnh quà tình nhân 'gây sốt' giới trẻ Việt
>> Những lễ hội 'tháng Giêng' không thể bỏ qua ở miền Bắc
>> Xoài cổ thụ 300 năm tuổi 'mê hoặc' du khách
>> Những chiếc đèn dầu cổ được dân chơi ráo riết săn lùng
>> Bí mật về phi tần 'hầu hạ' vua VN (kỳ 2)

Thứ Bảy, 11/02/2012 09:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện