Luật phòng, chống tác hại rượu bia 2019:Rất cần trong bối cảnh cấp thiết!

(Đời sống) - Tỷ lệ sử dụng đồ uống có cồn ở Việt Nam luôn nằm trong “top” cao của thế giới, dẫn đến nhiều hệ lụy đau lòng...

“Tỷ lệ sử dụng đồ uống có cồn ở Việt Nam luôn nằm trong “top” cao của thế giới, dẫn đến nhiều hệ lụy đau lòng nên việc ban hành Luật phòng, chống tác hại rượu bia là điều rất cần thiết”.

Đó là đánh giá của TS.LS Nguyễn Đức Cần khi nói về Luật phòng, chống tác hại rượu bia 2019 đã được Quốc hội thông qua.

Luat phong, chong tac hai ruou bia 2019:Rat can trong boi canh cap thiet!
việc ban hành Luật phòng, chống tác hại rượu bia là điều rất cần thiết. Ảnh Internet

PV: Quốc hội vừa thông qua Luật phòng, chống tác hại rượu bia 2019. Trong đó, có nhiều vấn đề đã được luật hóa, chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2020 như đã uống rượu bia thì không lái xe, nghiêm cấm cán bộ công chức uống rượu bia trong giờ làm việc, hay quy định khung giờ không quảng cáo bán rượu bia, khoảng cách cửa hàng bán rượu bia ở khu vực trường học... Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

TS: Nguyễn Đức Cần: Đây là bước đi mới của chúng ta trong vấn đề ngăn chặn tác hại của rượu bia đối với sức khỏe và đời sống xã hội. Thời gian qua, Việt Nam luôn là một trong những nước có tỷ lệ bình quân đầu người sử dụng đồ uống có cồn cao và xu hướng gia tăng. Điều đó dẫn đến những hệ lụy về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Cũng có ý kiến cho rằng Luật phòng, chống tác hại rượu bia năm 2019 sẽ làm kìm hãm sự phát triển kinh tế vì hàng năm GDP từ mặt hàng này không hề nhỏ.

Tuy nhiên tôi cho rằng, những hệ lụy, tổn thất cả về sức khỏe lẫn kinh tế mà rượu bia gây ra còn lớn hơn nhiều so với những gì mà chúng ta thu lại. Tôi đã từng chứng kiến những hoàn cảnh tan cửa nát nhà vì sử dụng rượu bia, anh em mâu thuẫn dẫn tới án mạng chỉ vì chén rượu, rồi tai nạn giao thông, rồi bệnh tật…, điều đó thật sự rất đau lòng!

Ngoài ra, trên thế giới cũng có nhiều nước phát triển mặc dù họ thực hiện luật phòng chống tác hại rượu bia từ nhiều năm nay. Thực tế thì chính sach phòng chống tác hại của rượu bia thường chỉ hạn chế sự gia tăng tiêu thụ rượu bia mà thôi. Điều đó cho thấy, cần phải có Luật phòng chống tác hại rượu bia là điều cấp thiết. Còn trong luật đó quy định những gì, khả năng thực hiện ra sao thì lại tùy thuộc vào năng lực của cơ quan quản lý ở mỗi nước.

Luat phong, chong tac hai ruou bia 2019:Rat can trong boi canh cap thiet!
ảnh internet

PV - Khi Luật phòng, chống tác hại rượu bia năm 2019 còn đang là dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Cho đến bây giờ, khi luật được thông qua, nhiều người vẫn băn khoăn với một số điều khoản chưa hợp lý. Ông nhìn nhận như thế nào về những ý kiến này?

TS: Nguyễn Đức Cần: Về mặt xây dựng luật thì ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải lấy ý kiến đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, đó là quy trình rồi. Khi đó mới chỉ là dự thảo, chưa hoàn thiện nên việc góp ý là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận thực tế là "không có gì hoàn hảo", quan trọng là luật được thông qua và đi vào thực tế, căn cứ vào những tình huống phát sinh để có những sửa đổi cho phù hợp.

PV - Thế những điều quy định trong Luật phòng, chống tác hại rượu bia 2019 mà Quốc hội mới thông qua có điều gì làm ông băn khoăn không?

TS: Nguyễn Đức Cần: Theo tôi, Luật này đã bao hàm được đầy đủ các yếu tố để giám sát, quản lý việc sản xuất, bán và sử dụng rượu bia ở Việt Nam. Ví dụ, điểm tiến bộ của Luật là quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Trong khi đó, ở một số quốc gia khác ở châu Âu, có nơi vẫn có quy định cho ngưỡng dao động 0,2 đến 0,5 mg/lít khí thở đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Bên cạnh đó là nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống, mua, bán rượu bia…

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia thể hiện tính toàn diện ở mọi khía cạnh về nguồn lực và các biện pháp tổng thể để giảm sự tiêu thụ sẵn có; dễ tiếp cận để kiểm soát nguồn tiêu thụ rượu, bia và giảm tác hại của rượu, bia.

Sau khi luật ban hành, các cơ quan liên quan còn ban hành thêm nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết nữa nên sẽ có nhiều vấn đề quy định trong luật sẽ được làm rõ, đi vào cụ thể, chi tiết hơn.

Trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay thì việc ban hành luật này đã đi đúng, trúng vào sự quan tâm của xã hội. Đáp ứng được yêu cầu bức thiết mà hoàn cảnh xã hội đề ra.

PV - Ông có góp ý thêm điều gì để luật đi vào thực tế, có hiệu quả không, thưa ông?

TS: Nguyễn Đức Cần: Như tôi đã nói ở trên, các cơ quan liên quan cần phải ban hành thêm những hướng dẫn chi tiết trong việc triển khai, những điều cần làm rõ thêm trong từng vấn đề cụ thể. Theo tôi, nên bổ sung thêm quy định, cấm bán rượu, bia tại rạp chiếu phim và công viên. Hiện đã có 123 nước, vùng lãnh thổ đã cấm bán rượu bia tại công viên và có hơn 100 nước cấm bán rượu, bia tại các rạp chiếu phim.

Để thay đổi thói quen, sử dụng bia, rượu của người Việt Nam thì có lẽ sẽ cần không ít thời gian, công sức. Trong quá trình thông tin, giáo dục truyền thông để Luật đi vào cuộc sống, cơ quan quản lý cần phổ biến những kiến thức khoa học để lực lượng chức năng sẽ có những xử lý hợp lý cũng như người dân nắm được thông tin.

Đặc biệt, để thể hiện tính nghiêm minh thì đơn vị thi hành luật cần phải thực hiện nghiêm, không có vùng cấm, tránh tình trạng "nhờn luật".

Mai Giang

Thứ Hai, 30/12/2019 08:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện