Làm thế nào để biến niềm đam mê trở thành thành công ?

(Đời sống) - Những cuốn sách sẽ là những câu truyện truyền cảm hứng cho hành trình đi đến thành công.

Những cuốn sách hay về kinh tế và nghệ thuật lãnh đạo của Phil Knight, Howard Schultz, Trần Uyên Phương,.. sẽ là những câu truyện truyền cảm hứng cho hành trình đi đến thành công, khởi đầu lý tưởng cho những ai muốn trau dồi bản thân với các kinh nghiệm trong cuộc sống và trên thương trường.

Gã nghiện giày - Tự truyện của nhà sáng lập Nike (với tựa gốc “Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike”)

Đây là lời bộc bạch của sáng lập “hãng giày khổng lồ” Phil Knight, câu chuyện về hành trình đầy liều lĩnh để đưa Nike trở thành một trong những thương hiệu biểu tượng thế giới với doanh thu hàng chục tỷ USD hàng năm. Hiện nay Phil Knight sở hữu khối tài sản trị giá 33,5 tỷ USD, xếp thứ 28 trong danh sách người giàu nhất thế giới năm 2018 của Tạp chí Forbes.

“Shoe Dog là cuốn tự truyện về hành trình xây dựng Nike của Phil Knight, là những khắc hoạ chân thực nhất về con đường dẫn đến thành công trong kinh doanh. Đó là một hành trình đầy trắc trở, nguy hiểm và hỗn loạn với những sai lầm, những khó khăn bất tận và cả những hy sinh. Knight đã cởi mở theo cách mà không nhiều CEO sẵn sàng làm”. Đó là những nhận xét của tỷ phú Bill Gates và ông cho biết đây là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của mình.

Lam the nao de bien niem dam me tro thanh thanh cong ?

Cuốn sách kể rằng, Knight có mối quan hệ đầy trắc trở với nhà cung cấp giày Nhật Bản. Và chính điều này khiến ông quyết định ngừng hợp tác và mở Nike, bắt đầu một hành trình đầy trắc trở tiếp theo. Công ty nhiều lần rơi vào cảnh khủng hoảng nhưng ông cùng các cộng sự luôn tìm ra một lối thoát, mở con đường dẫn tới vụ IPO (chào cổ phiếu lần đầu ra công chúng) thành công.

Giọng kể tự nhiên pha sự hài hước dẫn dắt người đọc qua hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trong hành trình phi thường của Knight. Độc giả không khỏi hồi hộp khi lật từng trang sách, dõi theo câu chuyện của một gã nghiện giày – luôn trong một tình trạng “túng tiền” này.

Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng từng nói rằng “Shoe Dog là một trong những cuốn sách hay nhất tôi từng đọc. “Phil là người vô cùng thông minh và cũng là một thiên tài kể chuyện”.

Dốc hết trái tim – Howard Schultz: Bí mật của vị thuyền trưởng Starbucks

“Dốc hết trái tim” (với tựa gốc “Pour In Your Heart”) là cuốn sách truyền cảm hứng về hành trình đầy đam mê của Howard Schultz - con người đi theo tiếng gọi của trái tim và khát khao mang cà phê hảo hạng của Ý đến với Mỹ và ra cả thế giới.

Howard Schultz là Giám đốc điều hành của Starbucks từ năm 1987-2000 và trở lại để đưa công ty vượt khủng hoảng từ năm 2008 – 2017. Hiện ông là chủ tịch danh dự của công ty. Schultz hiện sở hữu khối tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, đứng thứ 887 trong danh sách người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Lam the nao de bien niem dam me tro thanh thanh cong ?

Bắt đầu từ một cửa hàng cà phê nhỏ ven sông Seattle (bang Washington, Mỹ), Starbucks trở thành chuỗi cà phê lớn nhất hành tinh. Thành công của Starbucks là một trong những câu chuyện kinh doanh kỳ diệu nhất trong nhiều thập kỷ.

Cũng kỳ diệu như tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc đó là việc Starbucks luôn duy trì được cam kết với chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của nhân viên. Triết lý đằng sau câu chuyện đó chính là “những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim”.

Tạp chí Fortune từng nhận xét: “Các nhà tiếp thị, quản lý doanh nghiệp và các doanh nhân sẽ được khám phá được cách để biến niềm đam mê trở thành lợi nhuận trong cuốn ‘niên ký’ về công ty ‘đã thay đổi mọi thứ từ khẩu vị, ngôn ngữ của chúng ta cho tới bộ mặt của Main Street’”.

Competing with Giants (tạm dịch sang tiếng Việt: Vượt lên người khổng lồ)

Competing with Giants là câu chuyện thực tế về một công ty Việt Nam –  Tân Hiệp Phát, khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến và kinh tế bao cấp, đã vượt lên cạnh tranh thành công với các công ty đa quốc gia hùng mạnh.

Lam the nao de bien niem dam me tro thanh thanh cong ?

Đồng thời cũng là một nghiên cứu kinh tế về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Đại diện nhà xuất bản ForbesBooks, một số doanh nhân, nhà đầu tư đều đánh giá tích cực giá trị mà cuốn sách đem lại cho độc giả toàn cầu, đặc biệt là giới kinh doanh và sinh viên các ngành kinh tế.

Ông Justin Batt, đại diện cho nhà xuất bản ForbesBooks cho biết cuốn sách này là câu chuyện kể về một thương hiệu quốc gia nhỏ vươn lên và cạnh tranh hiệu quả với những công ty khổng lồ của nước ngoài có thể là nguồn cảm hứng cho nhiều công ty ở Mỹ cũng như ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ Tư, 19/09/2018 07:59

Sự Kiện