Xế hộp nổ tung dưới nắng nóng: Điểm lạ

(Gia đình) - Phần đầu xe ô tô 7 chỗ mang nhãn hiệu Honda CRV không có bộ phận nào có thể phát nổ với sức công phá khủng khiếp như vậy.

Khoảng 13h30 ngày 19/5/2019, một chiếc xe ô tô 7 chỗ hiệu Honda CRV đời mới đang dừng đỗ trước cửa nhà thì bỗng nhiên phát ra 1 tiếng nổ lớn rồi bốc cháy ngùn ngụt ở P. Lộc Vượng, TP. Nam Định.

Theo nhiều người chứng kiến sự việc cho biết, thời điểm đầu giờ chiều ngày 19/5/2019, nhiệt độ ở TP. Nam Định rất nóng, vào khoảng gần 50 độ. Trong khi đó, vụ nổ khiến nắp ca-pô chiếc xe bị bật tung, kính trước vỡ vụn, nhiều bộ phận trên xe hư hỏng hoàn toàn.

Xé họp nỏ tung duói náng nóng: Diẻm lạ
Chiếc xe Honda CRV phát nổ tại TP. Nam Định.

Trao đổi với Đất Việt về vụ việc này, kỹ sư Lê Văn Tạch - từng công tác tại bộ phận kỹ thuật của hãng Toyota Việt Nam tỏ ra rất bất ngờ về sự việc này.

Theo anh Tạch, để xe ô tô tự phát nổ thì trong xe phải có hiện tượng xảy ra áp suất cực lớn. Nhưng ở phần máy để đầu xe thì không có thiết bị nào có thể gây ra áp suất lớn đến vậy để có thể hất tung được nắp ca - pô.

Một giả thiết được nhiều người đặt ra, có thể xe được đỗ dưới trời nắng nóng mà không có bật che nên khiến các thiết bị của xe nóng và phát nổ.

Tuy nhiên, anh Tạch cho rằng, điều này khó xảy ra. Bởi các thiết bị của ô tô được làm rất chắc chắn, chịu được nhiệt độ cao. Xe hoạt động cả ngày liền, nhiệt độ khi đó lên tới hàng trăm độ C nhưng vẫn không có phát nổ nên giả thiết nổ xe vì đỗ dưới trời nắng nóng không khả thi.

"Phần đầu xe ô tô chỉ có thiết bị dễ bị nổ nhất là lốp xe. Nhưng nếu là nổ lốp thì cũng chỉ có thể phát ra một tiếng kêu lớn, khí thoát ra ngoài chứ khó có thể công phá lớn như chiếc xe 7 chỗ ở Nam Định.

Xé họp nỏ tung duói náng nóng: Diẻm lạ
Toàn bộ phần đầu xe bị hư hỏng nặng.

Còn nếu cháy thì thường là bị chập hệ thống điện nhưng hệ thống điện bị chập thì lại thường chỉ gây ra một tiếng xẹt nhẹ chứ không thể nổ xong cháy và công phá lớn như thế được" - anh Tạch phân tích.

Ngoài ra, các bộ phận khác ở phần mui xe cũng được vị kỹ sư chuyên về ô tô này cho biết, không có thiết bị nào khác có thể gây áp suất lớn để xảy ra vụ nổ lớn như xảy ra với chiếc xe ô tô Honda CRV 7 chỗ ở TP. Nam Định.

Từ đó, anh Tạch cho rằng trong vụ việc này có nhiều điểm lạ, khó có thể là do lỗi từ nhà sản xuất mà có thể do ngoại cảnh tác động.

Tấn Hưng

Thứ Hai, 20/05/2019 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện