Vụ nổ điện thoại, học sinh tử vong: Điều cần chú ý

(Gia đình) - PGS.TS Nguyễn Đức Minh cho rằng, không nên vừa sử dụng điện thoại vừa cắm sạc và khi mua điện thoại cũng cần chú ý mua hàng chính hãng.

Sáng ngày 15/10, một lãnh đạo huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc một học sinh lớp 5 tử vong do điện thoại phát nổ khi đang học trực tuyến tại nhà.

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 14/10 tại nhà em N.V.Q (học lớp 5, Trường tiểu học Nam Anh) ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

"Thời điểm đó, cháu Q đang học thì chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ. Tôi có nghe báo cáo lại, điện thoại lúc đó đang cắm sạc. Cháu Q dùng điện thoại iPhone cũ. Việc này tôi đang giao cho anh em xác minh, làm rõ", vị lãnh đạo trên cho biết.

Vu no dien thoai, hoc sinh tu vong: Dieu can chu y
Điện thoại bị nổ khi đang sạc pin. Ảnh: VNN

Nói về việc này, sáng cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Điện tử - Viễn thông, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, do ông không có đầy đủ công cụ, không cầm trực tiếp điện thoại đó để kiểm tra, đo đạc nên ông không thể nhận định chính xác nguyên nhân xảy ra vụ việc thương tâm trên. Tuy nhiên, ở trường hợp này, ông đưa ra khả năng có thể là do cả điện thoại và sạc pin.

"Tôi không chắc ở đây là hoàn toàn do điện thoại cũng không chắc là chỉ do sạc mà có thể là do sự kết hợp của cả 2. Xét về mặt kỹ thuật, nếu sạc đó quá dòng so với sức chịu đựng của quả pin trong điện thoại thì cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại bị nổ khi sạc pin. Hoặc ở đây cũng cần phải xem lại nguồn điện xem có bị hở hay không", PGS.TS Nguyễn Đức Minh nói.

Qua sự việc này, ông Minh đưa ra lời khuyên chung dành cho tất cả mọi người rằng, phải tìm mua điện thoại đúng hãng, đáp ứng các tiêu chuẩn về độ an toàn của điện thoại cũng như phụ kiện như sạc, tai nghe. Không mua điện thoại, sạc pin trôi nổi ngoài thị trường.

Mặc khác, không nên vừa sử dụng vừa sạc pin. Ví dụ người dùng sử dụng sạc pin không chính hãng kết hợp với quả pin trong điện thoại không đảm bảo sẽ gây ra nhiều nguy hiểm khó lường.

"Từ vụ việc này, theo quan điểm cá nhân của tôi là sử dụng điện thoại để học trực tuyến là không phù hợp. Lý do là do điện thoại quá bé, rất hại cho mắt của các con, thứ 2 là pin trong điện thoại cũng nhỏ, nếu học liên tục 2-3 tiếng sẽ khiến điện thoại bị nóng máy gây ra nhiều hệ lụy. 

Nếu gia đình có thể mua được iPab cho con học là tốt nhất hoặc dùng máy tính. Máy tính có giá không quá đắt và mức độ an toàn cao hơn điện thoại. Hơn nữa, mua máy tính có thể dùng được cho nhiều mục đích hơn, còn điện thoại các con chỉ nghe, nhìn là chính chứ không làm được bài tập", Phó Viện trưởng Viện Điện tử - Viễn thông cho biết thêm.

Trở lại với vụ việc thương tâm trên, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng, đây là sự việc đáng tiếc, xảy ra ngoài ý muốn khi học sinh ở nhà học trực tuyến trong thời điểm mưa bão. Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu các đơn vị giáo dục, nhà trường phối hợp với phụ huynh rà soát thiết bị dạy và học trực tuyến để đảm bảo an toàn.

Theo ông Hoàn, đầu tháng 9, do dịch Covid-19 chưa được kiểm soát nên phần lớn các huyện, thành phố và thị xã ở Nghệ An đều đồng loạt tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh.

Đến nay, có 19/21 địa phương (trừ TP Vinh và thị xã Cửa Lò) trong tỉnh đã chuyển sang dạy trực tiếp nhằm hoàn thành kế hoạch năm học, đồng thời bảo đảm chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, các nhà trường vẫn duy trì học trực tuyến mỗi tuần 1 buổi để chuyển trạng thái cần thiết khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Mai Thùy

Thứ Sáu, 15/10/2021 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện