Vụ kiện nhau vì một con gà: Người làng phân xử

(Gia đình) - Ông Ngữ cho rằng, việc gà sang vườn nhà hàng xóm là chuyện bình thường, không đến mức cãi nhau chứ đừng nói kiện nhau ra tòa.

Vụ hai bà hàng xóm lôi nhau ra tòa đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe sau khi xô xát vì tranh cãi việc con gà đứng trên đất của ai đang khiến nhiều người quan tâm.

Ngày 19/2, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ngữ (65 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) bày tỏ sự khó hiểu vì một con gà không đáng giá là bao mà phải kiện nhau ra tòa vừa mất thời gian vừa mất thêm tiền.

"Trước đây hay bây giờ chuyện gà sang ở vườn nhà hàng xóm vài ngày là chuyện bình thường. Thậm chí, có khi cả nửa tháng, gà nhà hàng xóm sang nhà tôi ăn thóc, gạo. Đến lúc họ sang chơi mà nhận ra gà nhà mình thì tôi vẫn trả.

Một con gà chỉ đáng giá khoảng hơn 200 nghìn đồng, không đáng phải đối xử với hàng xóm như vậy. Cửa cổng mở, gà chạy ra cổng thì ai biết đường nào mà tìm, chưa kể ở nông thôn hầu như nhà nào cũng nuôi chó, đi tìm gà không may có bị chó cắn thì còn quá tội", ông Ngữ kể.

Vu kien nhau vi mot con ga: Nguoi lang phan xu
Hai bà hàng xóm trong phiên tòa phúc thẩm tại TAND TP Cần Thơ. Ảnh: PLO

Theo ông Ngữ, chuyện nhà ông mất 1-2 con gà vì chạy sang nhà hàng xóm đã từng xảy ra rất nhiều. Có những nhà vườn cạnh nhau, khi thấy gà lạ thì có gọi ông sang để bắt về nhưng có những nhà không cạnh vườn nhà ông, không biết gà nhà ai nên họ cũng không báo.

"Ngày trước khi miếng ăn chưa đủ, nuôi được con gà để thịt hay bán cũng quý lắm, có mất thì cũng đi hỏi hàng xóm xung quanh thôi, thấy thì mừng mà không thấy thì thôi chứ cũng không ai nói nặng lời với ai bao giờ. Mình để gà chạy ra cổng chứ có phải hàng xóm vào nhà mình đuổi gà ra cổng đâu mà trách họ.

Chỉ vì con gà mà xô xát với hàng xóm là điều mà tôi không bao giờ nghĩ đến chứ đừng nói đến việc kiện nhau ra tòa. Hơn nữa, lại là phụ nữ mà cũng lôi nhau ra tòa vì một con gà thì tôi nghĩ chắc các bà rảnh quá mới làm vậy", ông Ngữ nói thêm.

Cũng theo ông Ngữ, ở quê ông hiện nay việc hàng xóm xích mích với nhau vì con gà, con chó rất ít vì đời sống người dân đã khá hơn và mọi người đều hiểu biết, tế nhị hơn so với thập kỷ trước.

Trở lại với vụ việc 2 bà kiện nhau ra tòa vì một con gà, mới đây, TAND TP Cần Thơ đã xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do sức khỏe bị xâm phạm giữa nguyên đơn là bà Th. và bị đơn là bà X.

Tại phiên tòa, bà Th. trình bày rằng, chiều 15/12/2019 bà đi lùa gà về chuồng thì thấy con gà của bà đứng cạnh hàng rào giữa đất nhà bà và người hàng xóm là bà X. Khi bà tới bắt gà về thì bà X. nói đó là con gà của mình nên hai bên cãi nhau.

Sau đó, bà X. bắt con gà này đập đầu chết rồi ném xác gà xuống sông. Tiếp đó, bà X. xua đàn gà làm một con chạy ra ngoài lộ nên bà Th. ra bắt về. Khi bà bắt con gà này về thì bà X. nói từ khi gia đình bà về đây sinh sống thì có lấn ranh đất.

Bà Th. nói lại với bà X. rằng mình không lấn ranh, chỉ chờ có vậy bà X. lao đến dùng tay đánh vào mặt, đầu, ngực bà. Bà không đánh lại và cũng không bỏ chạy. Lúc đó không có ai chứng kiến nhưng lát sau có ông hàng xóm ở ngang nhà bà chạy đến can ngăn.

Sau đó, bà Th. trình báo sự việc với trưởng ấp và đến bệnh viện khám, chụp phim, chích thuốc. Theo bà Th, tổng chi phí điều trị vết thương hết hơn 2,5 triệu đồng.
Sau khi điều trị xong, bà đến Ban nhân dân ấp nơi bà sinh sống khiếu nại và được mời hòa giải hai bên nhưng không thành. Từ đó bà Th. quyết định khởi kiện, yêu cầu bà X. bồi thường cho bà số tiền hơn 2,5 triệu đồng.

Được biết, vào tháng 6/2020, TAND huyện Cờ Đỏ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Th., buộc bà X. phải bồi thường cho bà hơn 2,5 triệu đồng. Sau đó, bà X. kháng cáo theo hướng không đồng ý bồi thường vì không cố ý gây thương tích cho nguyên đơn.

Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, bà X. giữ nguyên kháng cáo và thừa nhận do bà Th. đánh trước nên bà có đánh trả lại trúng vào mặt bà Th. và trúng vào đâu nữa thì không biết.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, tòa phúc thẩm quyết định sửa án sơ thẩm, xác định tổng các khoản chi phí hợp lý để buộc bà X. phải bồi thường cho bà Th. hơn 700.000 đồng.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 20/02/2021 07:27

Sự Kiện