Vụ chồng trộm phôi thai cho bồ: Bộ y tế nói gì?

(Gia đình) - Theo lãnh đạo Vụ pháp chế, việc này cần phải xem xét cụ thể xem phôi đó của ai, ai cho quyền bệnh viện phát phôi ra.

Liên quan vụ việc hi hữu chồng lấy cắp phôi của vợ tại Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) giúp bồ mang thai, ngày 13/10, theo thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, ngày 14/10 tới đây, Bộ Y tế sẽ mời đại diện Bệnh viện Bưu Điện lên để làm rõ về sự việc.

Đồng thời, xem xét sự việc cụ thể, xem phôi đó của ai, ai quản lý, ai cho quyền bệnh viện phát phôi ra, phát phôi đi đâu? Từ đó, mới rõ trách nhiệm của bệnh viện, hướng xử lý vụ việc.

Cũng theo đại diện Vụ pháp chế, căn cứ khoản 2 điều 33 nghị định 176/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, ông chồng và người được chuyển phôi trong vụ việc hi hữu này sẽ bị phạt 30 - 40 triệu đồng (sử dụng phôi còn dư mà chưa được sự đồng ý của cả hai vợ chồng).

Ngoài ra, cơ sở y tế cũng sẽ bị xử phạt tùy mức độ.

Vu chong trom phoi thai cho bo: Bo y te noi gi?
Bệnh viện Bưu Điện, nơi xảy ra vụ đánh cắp phôi thai "có một không hai". Ảnh: BVPL

Trước đó, bà Nguyễn Thị N. (Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết, bà cùng chồng đã kết hôn vào năm 1990, có với nhau 4 con, người con lớn nhất đã 29 tuổi, nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi.

Bà N. cho hay do tuổi đã cao lại muốn có thêm con, bà cùng chồng đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện để làm thụ tinh ống nghiệm. Kết quả, vợ chồng bà lọc được 2 phôi, phôi 1 chuyển vào ngày 31/12/2017 và thành công, đến tháng 9/2018, bà sinh con thứ 4 là bé trai. Phôi còn lại, 2 vợ chồng quyết định gửi lại Trung tâm để cấp đông lưu trữ.

Tuy nhiên, tháng 4 vừa qua, bà N. bất ngờ nhận được cuộc gọi của Bệnh viện Bưu Điện hỏi về tình hình sức khoẻ thai nhi. Bất ngờ, bà N. hỏi lại thì được bệnh viện thông báo phôi được chuyển vào ngày 2/4 và gia đình báo đã đậu thai.

Sau khi tra hỏi, người chồng đã thừa nhận lấy cắp phôi của vợ cho bà G.T.D., 45 tuổi, ở Bắc Giang mang thai.

Nó về mối quan hệ của chồng và bà D., bà N. cho biết, giữa hai người này có mối quan hệ bất chính từ 2016.

Bà D. đã có con gái lớn 17 tuổi nhưng chồng đã qua đời, giờ lại muốn có thêm con nên cũng từng đi chạy chữa ở nhiều nơi nhưng chưa được. Thấy vậy, chồng bà N. đã làm giả giấy uỷ quyền của vợ để qua mắt nhân viên rà soát của bệnh viện, cung cấp cho bà D. toàn bộ các dữ liệu liên quan đến bà N.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo chí, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, cho biết khi nhận được đơn của bà N., trung tâm đã rà soát lại toàn bộ quy trình, đều thấy làm rất chuẩn.

“Ông chồng quá thủ đoạn, có đủ hết giấy tờ bản gốc, chúng tôi không phải công an nên không thể phát hiện ra được”, bà Nhã nói.

Bà Nhã thông tin thêm, chồng bà N. đã tính toán rất kỹ để có thêm được một cáp phôi, trong đó ghi chi tiết tạo được bao nhiêu phôi, đã chuyển phôi ngày nào, còn lại bao nhiêu phôi. Phải có cáp này mới có thể làm thủ tục chuyển phôi.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 13/10/2019 12:49

Sự Kiện