Vì sao cá lau kính xuất hiện nhiều ở Long An?

(Gia đình) - Theo đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Long An, cá lau kính xuất hiện nhiều có thể do con người thả ra.

Liên quan đến phản ánh cây mai dương và cá lau kính gây hại cho hệ sinh thái của Đồng Tháp Mười ở tỉnh Long An, ngày 18/6, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho biết, 2 loài sinh vật ngoại lai này xuất hiện lâu rồi chứ không phải mới.

Nói về sự xuất hiện của loài cá lau kinh, vị lãnh đạo này cho rằng, không chỉ có tại Long An mà loài cá này cũng xuất hiện nhiều ở vùng ĐBSCL.

"Trước đó, người ta nuôi cá này để làm thức ăn cho gia súc hoặc có người nuôi trong bể để cho nó ăn rong, rêu, côn trùng. Có thể vì nhiều người thấy con cá đẹp nên thả ra môi trường tự nhiên và do loài này sinh sôi nảy nở nhanh nên giờ mới xuất hiện nhiều như thế", vị đại diện trên cho biết.

Theo vị đại diện này, Sở cũng khuyến cáo bà con không nuôi loài cá lau kính này cũng như việc thấy cá này thì phải bắt lên ngay chứ không được thả ra.

Vi sao ca lau kinh xuat hien nhieu o Long An?
Cá lau kính thả ra ao, hồ, kênh, rạch, sông sẽ ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh thái. Ảnh: Dân việt

Với loài cá lau kính, những năm qua, ngành nông nghiệp ghi nhận xuất hiện ở các kênh, rạch, sông. Theo đó, nếu chúng sinh sôi nhiều thì rất nguy hiểm cho hệ sinh thái.

Được biết, cá lau kính xuất xứ từ Nam Mỹ và có thể sống trong nhiều điều kiện môi trường sinh thái khác nhau.

Thức ăn của loài cá này thường là rong, rêu, tảo bám lâu ngày nhưng với đặc tính của chúng là phàm ăn, khả năng phát triển đàn rất nhanh nên ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái và các loài cá khác.

Ngoài cá lau kính, cây mai dương cũng sinh sôi, phát triển nhiều ở một số nơi trên địa bản tỉnh Long An như khu vực Đồng Tháp Mười.

Loài cây này còn xâm lấn và phát triển ở những nơi có hệ sinh thái phong phú. Chẳng hạn như ở Tân Hưng, loài cây này cũng sinh sôi, nảy nở ở Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Phan Văn Nỉ, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hưng cho biết: "Loài cây này không độc hại cho sức khỏe con người nhưng nếu để xâm lấn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các cây trồng khác và hệ sinh thái. Tuy nhiên, tiêu diệt loài cây này cần phải kiên trì. Nhiều cây đã bị chặt cả gốc nhưng vì hạt đổ xuống thì thời gian sau lại mọc lên".

Trước đó, theo báo cáo hiện trạng môi trường trên địa bàn tỉnh Long An mới đây do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện đánh giá, sự xâm lấn của các loài sinh vật ngoại lai gây hại như cây mai dương, cá lau kính làm ảnh hưởng hệ sinh thái.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 19/06/2021 13:48

Sự Kiện